TPP 11 sẽ thông qua vào đầu tháng 3 tới

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Cuối giờ chiều ngày 25.1, Bộ Công Thương cho biết, kết quả của phiên họp Trưởng đoàn đàm phán 1 số nước tham dự Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự định sẽ được ký kết vào đầu tháng 3 tới.

tpp 11 se thong qua vao dau thang 3 toi hinh anh 1

TPP 11 sẽ thông qua vào đầu tháng 3 tới (Ảnh: IT)

Cụ thể, theo kế hoạch đã được thống nhất, 1 số Trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham dự Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm Ốt-xtrây-lia, Bru-nây Đa-ru-sa-lem, Ca-na-đa, Chi-lê, Ma-lai-xia, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Nhật Bản, Pê-ru, Xinh-ga-po và Việt Nam đã họp ở Tô-ki-ô, Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 01 năm 2018 để giải quyết 1 số vấn đề còn tồn ở nhằm dự định cho việc ký kết Hiệp định vào tháng 3 năm 2018. Đoàn đàm phán của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế dẫn đầu đã tham dự phiên họp này.

Sau nhiều nỗ lực và gắng sức, 1 số nước đã kết thúc toàn diện nội dung đàm phán Hiệp định CPTPP. Những vấn đề còn tồn ở sau 1 số cuộc họp ở Đà Nẵng đã được xử lý, trong đây bao gồm 1 số nội dung liên quan đến lao động của Việt Nam, bảo lưu về văn hóa của Ca-na-đa, bảo lưu về cơ chế dành cho Tập đoàn Petronas của Ma-lai-xia v.v. Trên cơ sở kết quả đạt được, 1 số nước thống nhất sẽ áp dụng quá trình rà soát pháp lý cũng như đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục nội bộ để dự định cho việc ký kết vào ngày 8 tháng 3 năm 2018 ở đô thị San-ti-a-gô, Chi-lê.

Kết quả đạt được của cuộc họp cấp Trưởng đoàn ở Tô-ki-ô, Nhật Bản biểu hiện sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của 11 nước, độc đáo là Nhật Bản nhằm kết thúc toàn diện đàm phán 1 thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới, nguyên tắc cao và cân bằng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao cuộc sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa 1 số nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, nhất là trong bối cảnh công đoạn toàn cầu hóa còn gặp nhiều gặp khó và sự tăng thêm của chủ nghĩa bảo hộ trên địa cầu.

Bộ Công Thương cho biết, trong quá trình đàm phán, đoàn Việt Nam đã tích cực và chủ động phối hợp có Nhật Bản và 1 số nước CTPPP trong việc xử lý 1 số nội dung tồn ở, giúp tạo động lực cho công đoạn đàm phán và góp phần tích cực vào kết quả chung của cuộc họp.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn