Những tên tuổi “xếp hàng” mua cổ phần PV Oil

Theo kế hoạch, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) sẽ phân phối 45% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược…

nhung ten tuoi "xep hang" mua co phan pv oil hinh anh 1

“Công ty rất may mắn khi lấy được tên mã chứng khoán thích hợp có ngành nghề kinh doanh của mình”, người đứng đầu PV Oil hài hước chia sẻ.

Đầu tháng 12/2017, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 1979/QĐ-TTg về việc phê duyệt phương án cổ phần hoá Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil).

Hiện PVOil đã nhận được 8 hồ sơ đăng ký là nhà đầu tư chiến lược của công ty, trong đấy có 6 nhà đầu tư nước ngoài, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil nói có VnEconomy.

Chờ bước ngoặt mới

Trong đấy, có 1 số tên tuổi đáng chú tâm như Shell, Demitsu, Kuwait Petroleum International, Puma, SK… Có hai nhà đầu tư trong nước là quỹ đầu tư Sacom và Sovico Holdings.

Vị này cho hay, toàn bộ một số nhà đầu tư ngoại đều muốn mua tối đa số cổ phần chào phân phối cho nhà đầu tư chiến lược, còn hai nhà đầu tư trong nước muốn có dao động 35% cổ phần của PV Oil.

Theo kế hoạch, PV Oil sẽ phân phối dao động 45% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, giảm có Nhà nước xuống 35,1%. Tỷ lệ có của toàn bộ một số nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 49% vốn điều lệ.

Số cổ phần phân phối đấu giá công khai là 206.845.900 cổ phần, chiếm 20% vốn. Cổ phần phân phối cho nhà đầu tư chiến lược là 462.504.745 cổ phần, tương ứng 44,72% vốn công ty.

Ông Dương phân tích, đấy là chọn lọc rất mạnh mẽ của Nhà nước trong việc phân phối vốn ở PV Oil, tạo thời cơ lớn cho một số nhà đầu tư chiến lược, như cử người tham dự ban lãnh đạo, hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh, phát triển dài hạn, quyền tham dự ban điều hành…

Tiêu chí mà PV Oil chọn lọc nhà đầu tư chiến lược là cam đoan giữ cổ phiếu trong vòng 10 năm, đồng thời hỗ trợ chuyển giao một số bí kíp quản trị quốc tế tân tiến, tăng cường hệ thống quản trị rủi ro hàng tồn kho trước diễn biến khó lường của giá dầu.

“Đối tác phải thi công được chiến lược phát triển PV Oil trên cơ sở bí kíp và năng lực tài chính của họ để làm sao đưa chất lượng dịch vụ của PV Oil tranh giành có quốc tế”, ông Dương nói.

Thế mạnh từ dầu

Ông Dương cho biết, PV Oil là đơn vị duy nhất ở Việt Nam kinh doanh xuất nhập khẩu dầu thô.

Hoạt động này có về lợi nhuận bình quân cho PV Oil dao động 150 tỷ đồng/năm, tương đương 25% lợi nhuận năm 2017.

Theo thống kê, lợi nhuận từ mảng kinh doanh, phân phối dầu thô của PV Oil chiếm tới 1/3 lợi nhuận toàn tổng công ty trong nhiều năm qua.

Cũng theo thống kê, 90% thị phần kinh doanh xăng dầu Việt Nam thuộc về 5 thương hiệu lớn gồm Petrolimex, PV Oil, Thalexim, Saigon Petro và Mipec.

Riêng Petrolimex và PV Oil đã chiếm hơn 70% thị phần, lần lượt là 50% và 22%, và đấy cũng là hai đơn vị có hệ thống phân phối phân phối lẻ trải dài toàn quốc.

Ông Dương cũng chia sẻ mục tiêu thi công 1.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc, tăng 1,85 lần so có giai đoạn này. Theo đấy, dư địa tăng thị phần của PV Oil còn nhiều và có thể nâng lên 50%.

“PVOil còn 28% dư địa nữa để phát triển. Ngoài ra còn có 3.000 cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc kinh doanh dưới thương hiệu PV Oil”, Tổng giám đốc PV Oil cho hay.

Theo công đoạn, từ đầu 2018, xăng khoáng RON 92 được thay thế hoàn toàn bằng xăng sinh học E5 RON 92 ở Việt Nam. Hiện PV Oil đang có 3/7 nhà máy xăng sinh học trên cả nước. Với việc “khai tử” xăng khoáng RON 92, nhu cầu dùng xăng sinh học sẽ tăng lên.

Ông Dương cho biết, lợi nhuận đến từ xăng sinh học có thời điểm tốt hơn so có phân phối xăng khoáng.

Còn các điểm yếu

Nhưng, Tổng giám đốc PV Oil cũng cho rằng công ty này còn nhiều điểm yếu, đặc trưng trong lĩnh vực phân phối lẻ xăng dầu.

Cụ thể, đa số cửa hàng xăng dầu của PV Oil hiện chỉ mới kinh doanh xăng dầu. Trong khi đấy, một số cây xăng ở nước ngoài, kinh doanh thêm cửa hàng tiện lợi, gara nhỏ, phân phối thức ăn nhanh, cà phê…

“Những dịch vụ đấy, theo bí kíp một số nước xung quanh có thể đem lại nửa doạnh thu, lợi nhuận ngang ngửa xăng dầu, lưu chuyển dòng tiền, rất tiềm năng nhưng đến nay PV Oil vẫn chưa làm tốt điều này”, ông Dương nói.

Đặc biệt, ở Việt Nam có tới 29 đầu mối kinh doanh xăng dầu, thị phần bị chia nhỏ trong khi một số nước xung quanh, chẳng hạn như Thái Lan chỉ có 10 đầu mối.

Gần đấy, khi 1 số đại gia ngoại cũng được phép kinh doanh phân phối lẻ xăng dầu ở Việt Nam, phân khúc sẽ thêm tranh giành khốc liệt.

Theo ông Cao Hoài Dương, hiện công ty này vẫn còn hai khoản tiền gửi kỳ hạn 3-6 tháng ở Ocean Bank gồm 231 tỷ đồng và 3,3 triệu USD (tương đương 70 tỷ).

“Hai khoản tiền gửi này chúng tôi nhận được chắc chắn bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước, chắc chắn mọi ích lợi của PV Oil. Cấp có thẩm quyền cũng yêu cầu công ty tạm thời không rút khoản tiền trên khỏi Ocean Bank”, ông Dương cho biết.

Tổng giám đốc PV Oil khẳng định, đấy không phải khoản tiền lớn, nên việc tạm thời chưa rút khỏi Ocean Bank cũng không ảnh hưởng gì tới làm việc kinh doanh của công ty này.

“Chúng tôi kinh doanh cần vốn tới hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, vài trăm tỷ không thấm vào đâu”, ông Dương nói và cho biết, nếu IPO thành công, sau dao động 90 ngày PV Oil sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán. Mã chứng khoán công ty đăng ký là OIL.

“Công ty rất may mắn khi lấy được tên mã chứng khoán thích hợp có ngành nghề kinh doanh của mình”, người đứng đầu PV Oil hài hước chia sẻ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn