Những lùm xùm ở New Horizon City 87 Lĩnh Nam

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đã ký hợp đồng mua nhà và đã đi vào hoạt động thủ tục tài chính, nhiều bạn mua căn hộ (bàn giao thô) bất ngờ bị chủ đầu tư yêu cầu phải đấyng thêm “phí phụ trội thi công” để được vào đã đi vào hoạt động hạng mục bên trong xe. Chưa hết, 1 số chủ hộ đã xong mọi nghĩa vụ trong tháng 6 lại được thông báo không chính thức về việc phải hoãn thời gian chuyển về sinh sống ở căn hộ!?

Đóng tiền phụ trội mới “được” vào đã đi vào hoạt động căn hộ

Đầu tháng 7, hàng chục chủ hộ của chung cư New Horizon City (Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) kiến nghị tới chủ đầu tư – Công ty CP Xây dựng kỹ thuật Việt Nam – Vinaenco về các sự việc gây ảnh hưởng tới ích lợi của người mua nhà.

Ngày 1.7 vừa qua, 14 hộ dân đã đã đi vào hoạt động thủ tục tài chính có chủ đầu tư và được xác nhận việc thi công bên trong xe (cho 1 số căn hộ giao thô) cộng ngày thì được đại diện BQL hoạt động dự án (doanh nghiệp CP VISAHO) yêu cầu phải đấyng tiền phụ trội. Cụ thể, bạn phải đấyng phí phụ trội thi công (đã đi vào hoạt động căn hộ) là 4,1 triệu đồng/hộ thì mới được vào thi công bên trong xe. Nếu không đấyng phí này, 1 số hộ dân có lịch thi công sẽ không được cấp điện nước để thi công như cam đoan trước đấy.

Điều tra cho thấy, cuối tháng 5, 1 số bạn đã chủ động làm đơn xin nhận nhà sớm (trước 30.6) do gặp khó về nhà ở. Ngay trong tháng 6, được CDT thông báo yêu đấyng nốt phần tiền còn lại (30% giá trị Hợp đồng), các người này đã chi trả xong và đặt cọc 30 triệu đồng (có phiếu thu của CDT) để được vào thi công bên trong xe (thời gian từ 1 đến 30.7). Tới 1.7 thì xảy đến sự việc vừa nêu.

nhung lum xum o new horizon city 87 linh nam hinh anh 1

Khách hàng phải đấyng phí phụ trội thi công là 4,1 triệu đồng/hộ thì mới được vào thi công bên trong xe

Về phía mình, chủ đầu tư Vinaenco cũng thông báo (đấyng dấu treo của doanh nghiệp) có nội dung “Tính toán kinh phí tạm tính phụ trội trong thời gian thi công”. Trong đấy, hạng mục “kinh phí chuẩn bị trên mỗi căn hộ (đã gồm VAT)” là 4,1 triệu đồng. Bảng tạm tính kinh phí phụ trội được Vinaenco ghi chú “Áp dụng từ ngày 1.7”. Đặc biệt, phần phí phụ trội “từ trên trời rơi xuống” (mà Vinaenco thông báo tới người mua) cũng bao gồm cả …tiền lương bổng cho Visaho (hơn 161 triệu đồng cho 13 nhân sự)!?

Được biết, 1 số bạn đã “nghiến răng” đấyng 4,1 triệu đồng để được vào đã đi vào hoạt động căn hộ. Ngày 3.7, ở trụ sở Vinaenco, đại diện chủ đầu tư (quản lý phân phối hàng) đã xác nhận tiếp nhận kiến nghị của cư dân để chuyển gấp đến ông Lã Xuân Hòa – GĐ doanh nghiệp.

Từ đấy, hàng chục bạn – chủ hộ bức xúc do phải đấyn nhận mọi tổn thất về việc không thi công bên trong xe, chịu phí phạt sai công đoạn có nhà thầu thi công đã đi vào hoạt động bên trong xe, chi trả 1 số khoản phí vận chuyển hàng và công của nhân công nhà thầu, bị thu phí dịch vụ (theo hợp đồng có Vinaenco từ 1.7) nhưng không được sử dụng dịch vụ. Thậm chí, “nhiều hộ phải tiếp tục trả tiền thuê nhà dù đã nhận bàn giao (vì không được vào đã đi vào hoạt động để sinh sống)” – bạn tên D, chủ căn hộ ở tòa N03 than thở.

Trì hoãn bàn giao và phí chồng chí?

Trong đơn kiến nghị cũng như đối chiếu khoản 2,3,4 của điều 4 Hợp đồng chuyển nhượng về chất lượng công trình và thời hạn bàn giao căn hộ (31.3.2017), nhóm bạn cho rằng “Chủ đầu tư đang chậm công đoạn về mặt chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu nhà ở của bên mua theo đúng nguyên tắc”.

nhung lum xum o new horizon city 87 linh nam hinh anh 2

Một bạn “nghiến răng” đấyng phụ trội 4,1 triệu đồng để được vào thi công đã đi vào hoạt động căn hộ thuộc có

Trước đấy, chủ đầu tư Vinaenco từng thông báo về việc đình trệ công đoạn đã đi vào hoạt động công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội có 1 số mốc thời gian không chính thức là 1.7.2017 và tiếp đến là 1.8.2017. Đáng nói, 1 số thông báo dạng này của Vinaenco đều không chính thức, không được văn bản hóa. Điều này “khiến hàng trăm chủ hộ thuộc chung cư 87 Lĩnh Nam rơi vào thế bị động trong sắp xếp cuộc sống, đặc thù 1 số cá nhân đang chịu sức ép đi thuê nhà, lãi vay ngân hàng..” – đơn kiến nghị ngày 1.7 của đại diện 43 hộ dân gửi tới Vinaenco nêu rõ.

nhung lum xum o new horizon city 87 linh nam hinh anh 3

“Căn cứ khoản 2,3,4 điều 4 Hợp đồng chuyển nhượng, Chủ đầu tư đang chậm công đoạn về mặt chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu nhà ở của bên mua”

Do đấy, các bạn này kiến nghị tới đại diện hợp pháp của Vinaenco (GĐ Lã Xuân Hòa – đứng tên pháp nhân ký hợp đồng chuyển nhượng có người mua) ra văn bản chính thức về thời gian cam đoan đã đi vào hoạt động trách nhiệm của bên Bên Bán theo khoản 3 và khoản 4 điều 4 hợp đồng để hàng trăm hộ dân có thể chủ động về nơi ở.

nhung lum xum o new horizon city 87 linh nam hinh anh 4

Chủ đầu tư “ấn” cho bạn 1 văn bản được soạn sẵn nhằm “hợp thức hóa” việc bàn giao căn hộ trước khi đã đi vào hoạt động nghiệm thu 1 số hạng mục công trình liên quan theo quy định pháp luật?

Theo bạn D., đại diện cư dân, vai trò công dụng cụ thể của Vinaenco và đơn vị quản lý (doanh nghiệp Visaho) cũng cần được phân định rõ trong quá trình hoạt động, giám sát công trình GĐ thi công. “Vinaenco thuê Visaho làm Ban quản lý hoạt động New Horizon City. Nhưng Visaho yêu cầu cư dân chúng tôi lại phải đấyng tiền phí phụ trội, rồi người dân cũng phải “cõng” tiền trả lương bổng cho đơn vị này. Visaho là đơn vị làm thuê cho Vinaenco để quản lý công trình, ở sao họ có quyền thu tiếp 1 lần tiền nữa của người dân? Nhất là khi chúng tôi chưa nhận bàn giao và dọn về sinh sống.

Ngày 7.7, thảo luận có PV, đại diện bạn bức xúc tài liệu: “Về các kiến nghị của chúng tôi, phía Vinaenco truyền đạt ý kiến của ông Hòa – GĐ rằng đấy chỉ là ý kiến của 1 nhóm nhỏ và doanh nghiệp không có nghĩa vụ phải trả lời bằng văn bản. Nếu cá nhân nào có kiến nghị thắc mắc thì gặp trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp”

Chiều 7.7, gặp trực tiếp đại diện BQL hoạt động dự án (doanh nghiệp Visaho) để làm rõ vấn đề, nhóm bạn được “ấn” cho 2 văn bản. Một là, thông báo chuẩn bị tính phí quản lý hoạt động chung cư năm Thứ nhất (Vinaenco ký) sẽ ứng dụng từ 1.8. Trong đấy có lưu ý “tùy thuộc vào điều kiện thực ở, ngày bắt đầu tính phí có thể 1 sốh tân” (?)

Thứ hai, người mua được cấp “đơn yêu cầu” theo nội dung chủ động yêu cầu chủ đầu tư được “dọn về sinh sống ở căn hộ” nhằm ổn định cuộc sống. Đặc biệt, phần cam đoan được soạn sẵn có chủ đích đẩy mọi trách nhiệm, thiệt hại cho người dân nếu dọn về khi chưa được “thông báo chính thức” từ chủ đầu tư. Cụ thể: “tự nguyện về ở ở căn hộ của mình trong điều kiện PCCC, hạ tầng kỹ thuật chung của dự án chưa hoàn chỉnh và không có thắc mắc, khiếu kiện…về 1 số vấn đề cơ sở hạ tầng thiết yếu”.

Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình thi công cho bạn khi đã đã đi vào hoạt động xong việc thi công nhà, công trình thi công và 1 số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo công đoạn ghi trong dự án đã được phê duyệt, chắc chắn kết nối có hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

(Trích khoản 3 điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339