Những chuyện ít ai biết về thuở mới lập nghiệp của các tỷ phú Trung Quốc

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mã Hóa Đằng từng phải giả gái để hút khách, trong khi Jack Ma từng phân phối tất và phân phối hoa.

Mã Hóa Đằng

nhung chuyen it ai biet ve thuo moi lap nghiep cua cac ty phu trung quoc hinh anh 1

Ông chủ của hãng Tencent từng không đủ tiền thuê nhà trong 1 vài ngày mới khởi nghiệp. Mã Hóa Đằng thường nhận thêm việc ngoại khu, khai thác phần mềm cho người khác để nuôi sống công ty của mình. Trên danh thiếp của ông khi đây không ghi chức danh “giám đốc” mà chỉ ghi là “kỹ sư mạng”. Bởi ông lo ngại bạn sẽ coi thường công ty khi biết giám đốc phải đích thân viết phần mềm. Năm 1998, thương hiệu QQ ra đời. Để mau chóng kiếm được thật nhiều nguồn vốn, Mã Hóa Đằng đã đổi ảnh đại diện QQ thành hình con gái, chính bản thân ông cũng giả gái để trò chuyện có người dùng. Ông cũng không ngừng nghỉ lên trang bảng tin của trường học để kéo thêm người dùng.

Jack Ma

nhung chuyen it ai biet ve thuo moi lap nghiep cua cac ty phu trung quoc hinh anh 2

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jack Ma từng làm giáo viên tiếng Anh kiêm phiên dịch ngoài giờ. Lần khởi nghiệp Thứ nhất của ông là thành lập công ty dịch thuật Hải Bác. Khi ấy, lương của công ty khá bấp bênh, doanh thu chỉ đạt 200 NDT (687.000 VND), trong khi tiền thuê nhà đã là 700 NDT (2,4 triệu VND). Để duy trì công ty, Jack Ma phải nhập 1 vài mẫu tất về phân phối để tăng thêm lương. Dần dần, công ty Hải Bác bắt đầu phân phối thêm hoa tươi, quà tặng, thậm chí còn phân phối thuốc trong hơn 1 năm. Sau này khi Alibaba được thành lập, 18 cùng sự của ông cũng từng phải làm thêm rất nhiều việc khác để mưu sinh.

Liễu Truyền Chí

nhung chuyen it ai biet ve thuo moi lap nghiep cua cac ty phu trung quoc hinh anh 3

Việc lập nghiệp chưa bao giờ thuận lợi, câu nói này đặc thù đúng có Liễu Truyền Chí – nhà sáng lập của thương hiệu máy tính Lenovo. Những ngày đầu khởi nghiệp, ông từng bị lừa mất 3 triệu NDT (10,3 tỷ VND). Năm 40 tuổi, ông vẫn phải phân phối hàng vỉa hè ở khu công nghệ cao Trung Quốc. Những mặt hàng ông phân phối khi đây bao gồm tủ lạnh, đồng hồ điện tử, giày trượt hay thậm chí là quần lót thể thao.

Vương Kiện Lâm

nhung chuyen it ai biet ve thuo moi lap nghiep cua cac ty phu trung quoc hinh anh 4

Đầu năm 1993, Vương Kiện Lâm từng thức trắng 9 ngày 9 đêm để thực hiện 1 dự án, tinh thần cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Sang ngày thứ 10, ông đã ngất ngay ở buổi họp. Sau đây, ông còn gặp vô vàn gặp khó và khủng hoảng trong quá trình lập nghiệp. Vì vậy, Vương Kiện Lâm đã quyết chí phải thi công 1 công ty lớn mạnh, đứng đầu toàn cầu.