Nhà đầu tư Trung Quốc đang thâu tóm doanh nghiệp Việt

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hết tháng 9/2017, Trung Quốc đứng thứ 4 về lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, đứng thứ 2 về số lượng nhà đầu tư nắm nhiều dự án bị thâu tóm, bị mua cổ phần.

nha dau tu trung quoc dang thau tom doanh nghiep viet hinh anh 1

Dự án mà Trung Quốc tham dự góp vốn, mua cổ phần đang ngày 1 nhiều ở Việt Nam (ảnh minh hoạ Nhà máy đạm Ninh Bình)

Cụ thể, xét về tổng vốn FDI 9 tháng qua, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam có 6,3 tỷ USD, Nhật Bản đứng địa điểm thứ 2 có 5,4 tỷ USD; Singapore đứng địa điểm thứ 3 có 4,1 tỷ USD và Trung Quốc đứng thứ 4 có 1,7 tỷ USD.Cụ thể, xét về tổng vốn FDI 9 tháng qua, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư số 1 của Việt Nam có 6,3 tỷ USD, Nhật Bản đứng địa điểm thứ 2 có 5,4 tỷ USD; Singapore đứng địa điểm thứ 3 có 4,1 tỷ USD và Trung Quốc đứng thứ 4 có 1,7 tỷ USD.

Số vốn bình quân trên mỗi dự án cấp mới, tăng thêm, cao nhất vẫn thuộc về một số nhà đầu đến từ Singapore, có gần 432 tỷ đồng/dự án; đứng thứ 2 là Nhật Bản có trên 300 tỷ đồng; đứng thứ 3 là Hàn Quốc có 142 tỷ đồng, vốn trên mỗi dự án ít nhất thuộc về một số nhà đầu tư Trung Quốc có chỉ 133 tỷ đồng (nếu cùng cả Đài Loan, Hồng Kông, vốn cấp mới, tăng thêm bình quân của Trung Quốc mới bằng vốn cấp mới tăng thêm bình quân của một số nhà đầu tư Hàn Quốc).

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là về số dự án góp vốn mua cổ phần (chủ yếu là đăng ký mua lại, thâu tóm doanh nghiệp Việt), một số nhà đầu tư Trung Quốc đang đứng thứ 2 chỉ sau Hàn Quốc có hơn 593 dự án, (Hàn Quốc hơn 1.000 dự án) nhưng bỏ xa một số địa điểm sau đó là Nhật Bản và Singapore.

Về số vốn mua cổ phần, Trung Quốc đứng sau Nhật Bản, Singapore, tuy nhiên con số này không có giá trị bằng số dự án mà một số DN Trung Quốc mua lại hoặc thâu tóm được kể trên.

Đó là chỉ tính riêng 1 mình một số nhà đầu tư Trung Quốc đại lục, nếu tính cả lãnh thổ Đài Loan và đặc khu hành chính Hồng Kông (thuộc Trung Quốc), vốn thâu tóm DN Việt của Trung Quốc là 612 triệu USD, vượt qua Hàn Quốc, đứng địa điểm số 1 về chuyển nhượng, thâu tóm DN Việt, chiếm 15% tổng số vốn chuyển nhượng và sáp nhập ở Việt Nam 9 tháng qua (4,1 tỷ USD). Đáng sợ hơn là số dự án mà Trung Quốc bỏ tiền mua cổ phần hiện chiếm gần 1/3 số dự án góp vốn mua cổ phần ở Việt Nam (hơn 3.700 dự án).

Theo báo cáo của FIA, tổng số dự án góp vốn mua cổ phần ở Việt Nam 9 tháng qua cao hơn gấp 2 lần so có số dự án được cấp mới (1.800 dự án) và gấp hơn 4 lần so có số dự án được tăng thêm vốn. Tuy nhiên, về số vốn, một số dự án cấp mới và tăng thêm lại có tổng vốn cao hơn nhiều lần số vốn ở một số dự án mua cổ phần.

Điều này cho thấy số dự án bị thâu tóm; dự án cổ phần hoá lên sàn, dự án có vốn ngoại tham dự mua vào đang tập trung nhắm vào một số DN vừa và nhỏ, khu vực yếu thế trong nước đang cần vốn, muốn tham dự vốn có nước ngoài để làm ăn. Cũng chính vì một số nhà đầu tư Trung Quốc hướng vào một số dự án nhỏ, DN bé nên một số tài liệu về DN trong nước bị mua lại, thâu tóm không nhiều và không ồn ào như điều tương tự mà một số DN Thái làm trong năm 2016 ở Việt Nam khi lần lượt 3 DN bán lẻ lớn Big C, Metro và Nguyễn Kim lần lượt rơi vào tay Thái Lan.

Tại buổi Toạ đàm về Kinh tế vĩ mô do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) được tổ chức mới đó, Nhà tìm hiểu Trung Quốc, GS TS Đỗ Tiến Sâm, Viện Hàn Lâm Khoa học – Xã hội Việt Nam khẳng định: Cần làm rõ việc ở sao Ngân hàng Công thương Trung Quốc đang có tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam, có phải do ngân hàng này cho một số ngân hàng của Việt Nam vay ngoại tệ để trả nợ, cho vay hay không, điều này cần làm rõ bởi nó dễ nảy sinh các rủi ro cho nền kinh tế khi hệ thống tài chính của Trung Quốc đang có nhiều nhân tố không ổn định.

Trên thực ở, một số nhà đầu tư Trung Quốc đã và đang thực hiện “tour mua sắm” ở nhiều nền kinh tế trên địa cầu, trong đó có cả Mỹ và 1 số nền kinh tế EU khác. Nhiều doanh nghiệp lớn của một số nước đã đứng lên phản đối, chặn đà xắn tay chuyển nhượng của một số nhà đầu tư Trung Quốc trong đó có một số nhà tư bản ở Mỹ, EU.

Theo tổ chức JLL, năm 2016, một số doanh nhân Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền cho một số thương vụ M&A nước ngoài, điển hình là ở Mỹ, giới tài phiệt Trung Quốc có khách sạn Waldorf Astoria ở New York, hãng phim làm ra Jurassic World, câu lạc bộ bóng đá Inter Milan, xe Volvo và rất nhiều doanh nghiệp khác nữa. Hãng hóa chất China National Chemical còn đề xuất mua doanh nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu Thụy Sĩ – Syngenta có giá kỷ lục 43 tỷ USD.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh