“Người tình tin đồn” Mỹ Tâm bán tháo tài sản vì vỡ mộng “tỷ đô”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tham vọng tỷ USD của ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch HĐQT CTCP Hùng Vương (HVG), bạn trai tin đồn 1 thời của ca sĩ Mỹ Tâm, dường như đã tan vỡ khi mà đại gia này vướng vào nợ nần, thua lỗ và phải phân phối tháo tài sản.

"nguoi tinh tin don" my tam ban thao tai san vi vo mong "ty do" hinh anh 1

Sau 1 thời kỳ hoành tráng, vung tiền ngàn tỷ vào vô số vụ thâu tóm trong ngành thủy sản, HVG của ông Dương Ngọc Minh đã và đang phải phân phối tài sản trả nợ có một số thua lỗ và rủi ro chất đầy.

Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán niên độ 2016-2017, Thủy sản Hùng Vương (HVG) của ông trùm thủy sản Dương Ngọc Minh, người 1 thời được đồn là bạn trai của ca sĩ Mỹ Tâm, đã lỗ thêm hàng trăm tỷ đồng khiến nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn.

Sau kiểm toán, tổng lỗ lũy kế của Thủy sản Hùng Vương lên tới hơn 420 tỷ đồng.

Tổng doanh thu giảm khá mạnh xuống còn dao động 15,5 ngàn tỷ đồng. Tổng tài sản chỉ còn hơn 10 ngàn tỷ đồng, trong khi tổng nợ ngắn ở mức gần 11 ngàn tỷ đồng. Tổng nợ ở mức gần 12 ngàn tỷ đồng. Vốn chủ có chỉ ở mức hơn 3,1 ngàn tỷ đồng.

Trong vài năm trước đây, Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đã liên tục thực hiện một số cú shopping ngàn tỷ trong lĩnh vực thủy sản và liên quan có giấc mộng trở thành ông trùm trong lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, một số gặp khó đang vùi dập đại gia này.

Trong 1 chọn lọc gần nhất, ông Dương Ngọc Minh đã chọn lọc thoái hơn 50% vốn (trong tổng cộng hơn 90% đang có) khỏi Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF) do tài chính không đủ mạnh. Giao dịch chuẩn bị được đã đi vào làm việc trước ngày 15/02/2018.

Cuối 2012, Thủy sản Hùng Vương dã chào mua công khai và chỉ trong vòng 1 tháng mua quá phân phối mật độ có (hơn 50%) rồi sau đây tăng dần mật độ có để tiết kiệm kinh phí thức ăn chăn nuôi và đã đi vào làm việc chuỗi giá trị cá tra của mình. Cuối năm 2015, ông Dương cho rút VTF khỏi sàn chứng khoán TP.HCM.

Dưới trướng HVG, đại gia Dương Ngọc Minh đã liên tục mở rộng đầu tư có nhà máy công suất lớn ở Long An,… Tuy nhiên, cả 2 doanh nghiệp mẹ và con đều gặp khó.

Sau 1 chuỗi ngày vung tiền ngàn tỷ vào vô số một số vụ thâu tóm trong ngành thủy sản, gần đây, HVG của ông Dương Ngọc Minh đã phải phân phối tài sản trả nợ. Hồi cuối 2017, Thủy sản Hùng Vương đã chọn lọc thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc. Hùng Vương thanh lý hết một số BĐS hiện có thuộc Địa ốc An Lạc, gồm rất nhiều lô BĐS ở một số địa điểm đắc địa ở TP.HCM.

HVG cũng đã việc thoái vốn ở Thực phẩm Sao Ta (FMC) và phân phối lô đất ở 765 Hồng Bàng, Quận 6 – TP.HCM thu về hơn 400 tỷ đồng. HVG cũng có kế hoạch phân phối 1 số lô đất nữa.

Câu chuyện vua cá tra Dương Ngọc Minh không ngừng nghỉ phải “phân phối con” trả nợ cho thấy giấc mộng trở thành ông trùm không hề tiện dụng. Việc vay vốn ngân hàng có lãi suất cao có thể khiến một số doanh nghiệp rất lớn gặp khó.

Trên phân khúc chứng khoán (TTCK), vô số cổ phiếu trụ cột đang tăng trưởng bùng nổ lên mức giá cao nhất mọi thời đại. Nhiều doanh nghiệp tăng trưởng ở mức độ cao chẳng thể ngờ tới và đem lại kỳ vọng rất lớn cho phân khúc. Mặc dù vậy, sự tăng trưởng nhanh cũng đi kèm có rủi ro lớn khi mà doanh thu và lợi nhuận không theo kịp.

Sau 1 thời gian tăng liên tục trong cả năm 2017 và bùng nổ đầu 2018, VN-Index đã liên tục phá đỉnh cao 10 năm và hiện đã chinh phục thành công 1 ngưỡng khá nhạy cảm: 1.050 điểm và đang hướng tới đỉnh cao mọi thời đại ghi nhận hồi 2017: 1170 điểm.

Nhiều cổ phiếu vẫn còn triển vọng khá lớn khi mà dòng vốn ngoại đang dồn dập đổ vào phân khúc. Nhưng cũng có một số cổ phiếu có thể gặp khó nếu chẳng thể quản trị kịp so có tốc độ tăng trưởng như vũ bão của mình. Đây cũng là một số rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải.

Theo CTCK VPBS, làm việc chốt lời ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng thêm ở nhóm cổ phiếu trụ khiến đà tăng của phân khúc tạm chững lại. Dòng tiền mới dường như đã đạt điểm cân bằng khi lượng cung ngắn hạn một số phiên gần đây tiện dụng lấy đi gần hết thành quả tăng được trong phiên.

Tuy nhiên, phân khúc có thể sẽ xuất hiện đợt điều chỉnh thực sự khi lượng cổ phiếu mua ở một số vùng giá cao về tài khoản trong khi dòng tiền mới đã bão hòa và dòng tiền chốt lời nhóm trụ lại chưa vội giải ngân ngay. Điểm tự của phân khúc chính là KQKD quý 4.

Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 12/1, VN-index tăng 1,94 điểm lên 1.050,11 điểm; HNX-Index giảm 2,09 điểm xuống 120,76 điểm. Upcom-Index tăng 0,5 điểm lên 58,11 điểm. Thanh khoản đạt hơn 500 triệu cổ phần được chuyển nhượng. Giá trị đạt 11,9 ngàn tỷ đồng, cao hơn so có mức trung bình một số tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn