Sao lại sợ Grab, Uber?

Theo sở Giao thông vận tải TP.HCM, cuối năm 2015, TP.HCM chỉ có 300 xe dưới chín chỗ chạy hợp đồng. Từ ngày 28.2.2016, khi bắt đầu thí điểm loại hình Grab, số lượng xe tăng lên 2.437 chiếc, tới tháng 12.2016 hơn 15.000 chiếc và tính đến đầu tháng 4.2017 đã có hơn 22.000 chiếc.

sao lai so grab, uber? hinh anh 1

Những chiếc xe đạp miễn phí “dùng chung” ở Đài Loan, chẳng đụng chạm gì đến một số chiếc xe buýt.

Hoạt động trên nền móng “kinh tế chia sẻ” đang là xu hướng tích cực trên toàn cầu, nhưng số phận của Grab và Uber ở Việt Nam gặp nhiều một sốh trở. Theo đề án, Grab được thí điểm mô hình này ở năm tỉnh, thành: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hoà và Quảng Ninh. Nhưng đến nay, Đà Nẵng viện dẫn nhiều nguồn gốc chưa chấp nhận cho Grab làm việc. Thân phận của Uber ở Việt Nam “ba chìm bảy nổi”, phải xin đến lần thứ 3 mới được cấp phép làm việc. Ngày 10.4.2017, Uber chính thức tham dự đề án thí điểm như Grab.

Mới đấy nhất, bộ Giao thông vận tải lại ra thông báo nghiêm cấm Grab và Uber không được sử dụng tính năng “đi chung xe”. “Quan sát diễn tiến câu chuyện của Grab và Uber, mô hình gọi xe qua app khó mà tồn ở khi mô hình này đang bị một số chiếc xe taxi truyền thống bao vây làm khó dễ”, 1 chuyên gia về kinh tế chia sẻ (sharing economy) bình luận.

Tính đến tháng 5.2017, bộ Giao thông vận tải đã cho phép chín doanh nghiệp: GrabTaxi (Grab Car), Ánh Dương (V.Car), 57 Hà Nội (Thanh Cong Car), Sun Taxi (S.Car), Ngôi Sao (VIC.Car), doanh nghiệp Hợp tác đầu tư và phát triển (Home Car), Uber Việt Nam (Uber), Mai Linh (Mai Linh Car), Linh Trang (LB.Car) tham dự đề án thí điểm. Nhưng đến nay chỉ có Grab và Uber sử dụng giấy phép này. Còn một số doanh nghiệp khác thì sao? Một câu hỏi không dễ trả lời.

Chuyện được – mất giữa loại hình taxi truyền thống và gọi xe bằng app đã quá rõ ràng. Khách hàng là vị trọng tài nghiêm khắc, đưa ra một số phán xét cuối cùng, có giá trị hơn hẳn một số chiêu quảng cáo, một số buổi nói xấu nhau… Tại nhiều quốc gia, một số làm việc kinh tế chia sẻ trong vận chuyển hành khách không chỉ có một số hình thức thu phí, mà còn có cả hình thức miễn phí. Như ở Đài Loan, Hàn Quốc…, hàng trăm ngàn chiếc xe đạp được nhà nước cấp miễn phí cho người dân đi chung thông qua kiểm soát bằng công nghệ. Chỉ cần quẹt thẻ là thuận tiện lấy xe để đi lại đến nơi cần đến, trả vào bãi để người khác dùng tiếp. Bao giờ Việt Nam mới có hình thức này? Chắc là khó vì đụng phải “ông” taxi, “bà” xe buýt, “chú” xe ôm…

Hô hào tham dự kinh tế chia sẻ nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam chẳng mặn mà gì, chỉ vì họ ngại khó, ngại khổ khi phải chuyển đổi mô thức quản lý, công nghệ… và hàng trăm thứ “hầm bà lằng” khác.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *