Năm 2018: Sẽ thoái vốn minh bạch ở Petrolimex, VEAM, Habeco

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay việc thoái vốn Nhà nước ở 1 vài doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018.

nam 2018: se thoai von minh bach o petrolimex, veam, habeco hinh anh 1

Cụ thể, theo bà Tào Thị Kim Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp (Bộ Công Thương), trong GĐ 2016 – 2020, thực hiện kế hoạch sắp xếp đổi mới doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương đã cổ phần hóa và thoái vốn 17 doanh nghiệp Nhà nước, trong đây có 6 Tập đoàn, Tổng doanh nghiệp.

Đáng chú tâm, ngay trong tháng 1/2018, Bộ Công Thương đã đã IPO thành công 3 đơn vị là Tổng doanh nghiệp Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng doanh nghiệp Điện lực Dầu khí, Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam.

“Kết quả khả quan, số tiền thu về gấp nhiều lần trước IPO. Sau IPO, Bộ Công Thương đã chỉ đạo 1 vài đơn vị tiếp tục thực hiện 1 vài bước còn lại nhằm đã đi vào hoạt động việc phân phối cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngay trong quý 1/2018,” bà Vân cho hay.

Về kế hoạch năm 2018, Bộ Công Thương sẽ tập trung thoái vốn khỏi 1 vài doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng doanh nghiệp Máy Động lực và Máy nông nghiệp (VEAM).

Riêng có Habeco, trong năm 2018, Bộ Công Thương sẽ phối hợp có Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung đàm phán, xử lý 1 vài vướng vấn đề tồn ở trong hợp đồng có Carberg, làm làm cơ sở cổ phần hóa ở Habeco.

​Hiện Tổng doanh nghiệp Máy Động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) là doanh nghiệp danh tiếng ngành công nghiệp chế tạo máy móc, thiết bị nông nghiệp. Ngày 29/8/2016, VEAM thực hiện IPO có khối lượng chào phân phối là 167 triệu cổ phiếu tương đương 12,57% vốn điều lệ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tập trung thực hiện 1 vài phê duyệt của Thủ tướng và Chính phủ về công đoạn để thoái vốn cũng như cổ phần hóa 1 vài doanh nghiệp Nhà nước.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, việc cổ phần hóa và thoái vốn sẽ được thực hiện 1 1 vàih công khai, minh bạch, cũng như không làm thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước trong 1 vài doanh nghiệp này và đảm bảo sẽ không có lợi ích nhóm.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn