MSDS là gì ? Tờ khai MSDS cần phải có những thông tin gì ?

MSDS là gì? Vậy ai sẽ là người làm MSDS?  Tờ khai MSDS cần phải có những thông tin gì. Hãy cùng canhosunwahpearl.edu.vn tìm hiểu thông tin về MSDS là gì ?

Định nghĩa MSDS là gì?

MSDS là Bảng hướng dẫn an toàn hóa chất (tiếng Anh viết tắt MSDS từ Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất xác thực nào đó. Nó được đưa ra để cho những người rất cần được tiếp xúc hay làm việc với hóa chất đó, không kể là dài hạn hay ngắn hạn các trình tự để làm việc với nó một mẹo nhỏ an toàn hay các xử lý cần thiết khi bị ảnh hưởng của nó.

MSDS thường được tiến hành cho những mặt hàng rất có khả năng gây nguy hiểm cho công việc vận chuyển như cháy nổ, hóa chất dễ ăn mòn, hàng hóa có mùi… MSDS có tác dụng hướng dẫn cho những người vận chuyển thực hiện các quy trình an toàn hàng hóa trong công việc sắp xếp hàng, hoặc xử lý hàng khi gặp sự cố.

Mặc dù thực phẩm chức năng, mỹ phẩm hoặc một số loại thực phẩm dạng bột không hẳn là hoá chất nguy hiểm, nhưng khi vận chuyển hàng qua đường hàng không đi Quốc tế, an ninh hàng không tại sân bay yêu cầu bảng hướng dẫn an toàn MSDS để kiểm tra các thành phần trong bảng hướng dẫn có thực sự an toàn với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp hay không.

Từ ngày 1/9/2015, an ninh hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài quy định tất cả những mặt hàng ngoài hoá chất, tạp chất thì thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm dạng kem, lỏng, bột, nước đều cần phải có bảng hướng dẫn an toàn MSDS. Chỉ khi nào Khách hàng đáp ứng đầy đủ chứng từ, lô hàng mới rất có khả năng được xuất ra khỏi Việt Nam, sẽ không xảy ra bất kì một trường hợp ngoại lệ nào thiếu bảng hướng dẫn an toàn MSDS mà hàng hoá được xuất trải qua các hãng chuyển phát nhanh Quốc tế như DHL, FedEx, TNT & UPS tại Việt Nam.

Vậy ai sẽ là người làm MSDS?

MSDS sẽ do shipper (người gửi rất có khả năng là cty sản xuất, nhà phân phối – cty thương mại, cá nhân…) đáp ứng để khai báo. Một MSDS hoàn chỉnh yêu cầu xác thực từ tin tức sản phẩm, tên thường gọi cho tới các thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (qua đường hàng không hoặc đường biển).

Một MSDS cần phải có mộc tròn của cty sản xuất hoặc cty phân phối sản phẩm, hoặc người gửi có tầm quan trọng pháp lý. Đó là nguyên do vì nguyên do gì mà một MSDS giả (thông tin trên MSDS không trùng khớp với tin tức in trên sản phẩm) rất có khả năng sẽ ảnh hưởng xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Lô hàng kèm theo MSDS sẽ gửi từ các đơn vị đại lý vận chuyển, tiếp sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, UPS, tiêp theo Hải quan An ninh hàng không sẽ sở hữu trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hoá. Nếu sai phạm, người gửi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm: Lô hàng rất có khả năng sẽ ảnh hưởng tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt tiếp sau đó hàng hoá rất có khả năng được trả về hoặc rất có khả năng bị huỷ.

Xem thêm thông tin:

Tờ khai MSDS cần phải có những thông tin gì

Một bảng hướng dẫn an toàn hóa chất (MSDS) phải bao gồm ít nhất là các mục sau:

– Tên gọi thương phẩm, tên thường gọi hóa học và các tên thường gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.

– Các thuộc tính lý học của hóa chất như thể hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v

– Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với những hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.

– Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các thể hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

– Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, nếu như theo thang phân tích NFPA từ 0 tới 4.

– Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.

– Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.

– Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong những khi sử dụng hóa chất.

– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.

– Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất này cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

– Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.

– Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.

– Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).

– Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

Hi vọng với những chia sẻ trên của căn hộ sunwah pearl về bảng tờ khai hướng dẫn hoá chất MSDS sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về MSDS nhé. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339
0913.756.339