SKU là gì ? Cách đặt mã cho SKU dễ nhớ nhất

Khái niệm SKU là gì? SKU là từ viết tắt của của gì ? SKU có ý nghĩa như thế nào trong việc quản trị kho. Hãy cùng canhosunwahpearl.edu tìm hiểu thông tin về SKU là gì

Mỗi sản phẩm trong kho hàng của bạn đều cần một mã riêng lẻ được gọi là SKU. SKU phổ biến trên toàn toàn cầu và là dụng cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một phương pháp dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một không ngừng mở rộng và đa dạng.

SKU là gì?

SKU là gì? SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, Tức là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ. Hay không phức tạp là MÃ HÀNG HÓA

Tại sao SKU lại hữu ích?

SKU cần thiết hơn cả Barcode trong những việc kiểm soát kho hàng nội bộ, SKU có chứa những ký hiệu riêng lẻ cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ là nhìn và SKU là rất có thể nhận thấy loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Ngoài ra bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có không ngừng mở rộng tới đâu.

Cách đặt mã cho SKU dễ nhớ nhất

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

  • Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
  • Mô tả sản phẩm:Mô tả ngắn về vật liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); kiểu dáng (dài, ngắn…)
  • Ngày mua hàng:Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
  • Kho lưu trữ:Nếu bạn có tương đối nhiều kho hàng, chúng ta cũng có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.
  • Kích cỡ sản phẩm
  • Màu sắc sản phẩm
  • Tình trạng sản phẩm:Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả những yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, các bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một phương pháp dễ dàng

SKU và UPC?

SKU được tối ưu hóa cho việc kiểm soát kho hàng nội bộ, còn UPC (Universal Product Code) lại được tiêu chuẩn hóa cho bất kì ai cũng rất có thể đọc được (theo qui ước có sẵn). Như vậy một cùng một sản phẩm, ở những cty khác nhau rất có thể có những SKU khác nhau nhưng chỉ mất một UPC duy nhất.

Xem thêm thông tin:

Những lưu ý về ký tự

Điều này vốn dĩ là khá đơn giản nhưng luôn cần lưu ý bởi chúng ta thường vô tình không nhận ra những rắc rối có thể xảy ra. Hãy nhớ luôn luôn tránh xa chữ O vì nó có thể bị nhầm lẫn là số 0 hay như chữ I với chữ l. Cũng tránh sử dụng “/” vì khi đưa vào Excel có thể sẽ định dạng SKU của bạn thành một ngày nào đó. Ngoài ra, các ký hiệu khác như >, <, @, #,… cũng dễ gây ra các sự nhầm lẫn.

Có một lưu ý nhỏ nữa chỉ để cho quý khách hàng là có thể bạn đã từng nhầm lẫn giữa mã SKU và UPC. Trong đó UPC (Universal Product Code) là mã gồm 12 chữ số được Tổ chức tiêu chí thế giới ấn định. Nó được tạo theo một qui ước chung có sẵn chính vì thế được tiêu chí hóa cho bất kì ai cũng có thể đọc và hiểu được.

Còn mã SKU chỉ được tối ưu hóa cho việc kiểm soát nội bộ. Như vậy, với cùng 1 sản phẩm, ở những công ty khác nhau sẽ có được những SKU khác nhau nhưng chỉ có một mã UPC duy nhất.

Ngày nay SKU đã phổ biến trên toàn thế giới và được xem là chìa khóa gây ra một hệ thống quản lý tồn kho hiệu quả. Kết hợp với sự phát triển của các phần mềm quản lý bán hàng, SKU là 1 trong những đơn vị quan trọng nhất, giúp cho công việc quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhất. Có được 1 hệ thống SKU tốt là điểm nhấn để tối ưu hóa hàng tồn kho và giảm tải phần đông những rủi ro không đáng có.

Qua bài viết trên đây, Canhosunwahpearl.com đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về mã SKU. Mong rằng ngoài những kiến thức căn bản mà mỗi người có thể tích lũy được thì cũng hi vọng các nhà kinh doanh hiểu sâu hơn về cách đặt mã SKU; góp phần giúp trong công việc kinh doanh của bạn ngày càng thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339