Mỗi năm, thất thu khoảng 170 tỷ USD do hoạt động chuyển giá

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo ước tính của 1 vài chuyên gia, mỗi năm Việt Nam và 1 số nước đang phát triển bị thất thu dao động 170 tỷ USD do vận hành chuyển giá.

moi nam, that thu khoang 170 ty usd do hoat dong chuyen gia hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Đây là tài liệu được đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương), nêu ra ở phiên trao đổi về kinh tế xã hội ở hội trường hôm nay về hiện trạng chuyển giá của 1 vài tập đoàn đa quốc gia và biện pháp cho nguồn thu bền vững của ngân sách.

Đại biểu Nhân cho biết GĐ 2007 – 2015 cho thấy, cả nước có dao động 50% công ty FDI kê khai lỗ, trong đó có nhiều công ty thua lỗ liên tục trong nhiều năm liền.

Samsung có vấn đề là tăng trưởng suy giảm ngay

“Điều ngược đời là càng lỗ thì công ty FDI càng mở rộng sản xuất. Thống kê trong 1.000 công ty nộp thuế lương công ty lớn nhất Việt Nam năm 2015 được ra mắt cho thấy 1 nghịch lý là công ty FDI xuất hiện nhiều nhất: 46%. “Nhưng mật độ góp vào tổng thuế lương công ty của toàn bảng chỉ ở mức 37% và đang có xu hướng giảm dần”, đại biểu Nhân đánh giá.

Ở 1 góc nhìn khác chỉ tiêu tăng trưởng tổng hợp từ nhiều nhân tố, trong đó có tổng kim ngạch xuất khẩu, thế nhưng con số 70% tổng kim ngạch xuất khẩu FDI giúp cho Việt Nam tăng trưởng đã bị chuyển giá đầu vào.

“Do đó, lợi nhuận từ con số này là vô cộng thấp. Vì vậy, dù có thu 20% thuế lương trên con số đó cũng không đáng là bao. Thậm chí là bằng 0 khi bị báo cáo lỗ, 80% còn lại hiển nhiên sẽ được FDI chuyển về chính quốc. Số 20% thu được từ đó cộng 1 vài khoản thu khác đang phải gồng gánh cho gần 70% chi không ngừng nghỉ của ngân sách”, đại biểu Nhân bình luận.

Trong khi câu chuyện Tập đoàn Viettel vỡ mộng khi bị Bộ Tài chính thẳng thừng bác xin ưu đãi thuế giống như Sam Sung Việt Nam, hai khoản đầu tư 500 tỉ để phát triển khoa học công nghệ của gốm sứ Minh Long không được hỗ trợ chỉ vì thiếu vài thủ tục hành chính là ví dụ cho thấy.

“Liệu chúng ta có rời được vai các gã khổng lồ để tự sớm đứng trên đôi chân của mình hay không là 1 câu hỏi lớn mà toàn bộ chúng ta ít nhiều đều có trách nhiệm trả lời”, đại biểu Nhân băn khoăn.

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách Quốc hội cho rằng, đang tư tưởng cố tăng trưởng bằng mọi giá. Hiện tượng này “nảy sinh” từ 1 vàih đó 2 năm khi Việt Nam khai thác thêm tài nguyên để chắc chắn tăng trưởng và kéo dài sang năm nay.

Điểm yếu nữa của “sức khoẻ” tăng trưởng, theo ông Hàm, chưa xuất phát từ động lực nền kinh tế. “Samsung có vấn đề là tăng trưởng suy giảm ngay, bởi thế phải có biện pháp tăng trưởng bền vững để nền kinh tế không chịu tổn thương từ tác động ngoại khu”, đại biểu Hàm cảnh báo.

“Điều này lý giải ở sao tăng trưởng quý II hụt hơi so có quý trước, không tăng trưởng được nữa”, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách Quốc hội nói thêm. Và thực ở tăng trưởng quý IV vẫn đang trông vào biện pháp ngắn hạn khi tăng trưởng tín dụng được “kích” từ 12 lên 21%.

moi nam, that thu khoang 170 ty usd do hoat dong chuyen gia hinh anh 2

Đại biểu Phạm Trọng Nhân

Tăng trưởng năm sau sẽ có thêm Formosa, Lọc hoá dầu Nghi Sơn…

Phản hồi lại các ý kiến trao đổi từ đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, về tốc độ tăng trưởng GDP năm 2017 là số liệu “đáng tin cậy” dựa trên biện pháp thống kê có cơ sở khoa học, khách quan, được 1 vài tổ chức lớn công nhận.

Nhắn nhủ “đại biểu yên tâm”, ông cũng khẳng định tình hình chung giai đoạn này là “tích cực”, trong đó mục tiêu tăng trưởng cả năm khả quan khi nhìn vào các con số. Trong 10 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 8,1%, cao hơn số trên 7% cộng kỳ. Khách đến Việt Nam đạt 10,5 triệu lượt, tăng 28,1% so cộng kỳ. Số công ty thành lập mới, đầu tư FDI và xuất khẩu cả năm đều tăng trưởng mạnh so có cộng kỳ. Đặc biệt, cả năm ước xuất khẩu đạt 204 tỷ USD, lần Thứ nhất vượt ngưỡng 200 tỷ.

Thừa nhận có sự tăng giảm đột ngột tăng trưởng giữa 1 vài quý trong năm, nhưng theo Bộ trưởng Dũng tăng trưởng kinh tế là chỉ tiêu tùy thuộc vào nhiều nhân tố, riêng trong quý I thì thường bị ảnh hưởng bởi Tết, kết thúc năm ngân sách… nên sẽ thấp hơn quý IV của năm trước liền kề.

“Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng GĐ 2011-2017 đã có nhiều cải thiện, chưa phải mức độ cao nhưng cộng công đoạn, chúng ta có cơ sở tin tưởng chất lượng càng ngày càng đúng hướng, đạt mức cao hơn”, ông nói thêm.

Mục tiêu tăng trưởng năm 2018, tiên đoán GDP 6,5 – 6,7% là hợp lý nhưng cũng cần thận trọng trước nguy cơ bất ổn an ninh, chính trị, xu hướng bảo hộ 1 vài nước… Ngành khai khoáng tiếp tục giảm, ảnh hưởng giảm 0,5 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Ngoài Samsung, 1 số dự án lớn như Formosa, Lọc hoá dầu Nghi Sơn, Cao su Đà Nẵng… đi vào sản xuất trong năm tới sẽ đóng góp vào tăng trưởng.

“Mô hình kinh tế giai đoạn này chưa thể chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu thời gian ngắn, nếu đặt mục tiêu quá cao 1 vài ngành sẽ phải gắng gượng, ảnh hưởng tới năm sau”, Bộ trưởng Dũng nói.