Lý do đơn giản khiến Bill Gates không còn là người giàu nhất thế giới

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thực ra Bill Gates không hề thua kém Jeff Bezos về khả năng kiếm tiền, tuy vậy việc để mất địa điểm số 1 ông từng nắm giữ nhiều thập kỷ vào tay Jeff là điều có thể dự báo từ trước vì nguyên nhân dưới đấy.

Khối tài sản của nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos hiện đang trị giá 105,1 tỷ USD, điều khiến ông trở thành người giàu nhất trong lịch sử, vượt qua cả kỷ lục do Bill Gates thiết lập từ năm 1999.

Ở tuổi 31, Bill Gates trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất địa cầu vào năm 1987, ngay sau khi Microsoft phát hành cổ phiếu ra công chúng. Đến năm 1995 ông trở thành người giàu nhất hành tinh có khối tài sản trị giá 12,9 tỷ USD và giữ vững danh hiệu này vài thập kỷ sau đây.

Nhưng có 1 nguyên nhân dễ làm khiến Gates không còn là người giàu có nhất, và nguyên nhân đây không phải do sức tăng trưởng khủng khiếp của Amazon, mà là bởi Gates đã chọn lọc cho đi đa số tiền của mình.

ly do don gian khien bill gates khong con la nguoi giau nhat the gioi hinh anh 1

Bill Gates trở thành người giàu nhất địa cầu vào năm 39 tuổi.

Năm 2000, cộng năm ông rời bỏ chức vụ CEO của Microsoft, Gates đã cộng vợ sáng lập Qũy Bill & Melinda Gates có sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn địa cầu. Cặp đôi đã tập trung tất cả thời gian vào một vài vận hành từ thiện và từ đây trao tặng 2,9 tỷ USD tiền mặt cộng 700 triệu cổ phiếu Microsoft.

Bill Gates không chỉ cho đi tài sản của mình, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều người khác cũng có hành động tương tự. Năm 2010, gia đình của Gates cộng có tỷ phú Warren Buffett khách mua ông đã khởi động phong trào The Giving Pledge, phong trào cho một vài cá nhân cực kỳ giàu có cam đoan quyên góp ít nhất 1 nửa gia sản cho mục đích từ thiện trong suốt cuộc đời.

Hơn 150 triệu phú và tỷ phú đã ký vào bản cam đoan, bao gồm cả các tỷ phú có gia sản đồ sộ như Mark Zuckerberg, Richard Branson và Elon Musk.

ly do don gian khien bill gates khong con la nguoi giau nhat the gioi hinh anh 2

Bill Gates và vợ được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2016 ở Nhà Trắng

Theo ước tính của Bloomberg, nếu không trao tặng đa số tài sản thì rất có thể, ngày hôm nay Bill Gates đã nắm trong tay 150 tỷ USD, từ đây kỷ lục giàu có kia đáng lẽ đã thuộc về ông. Nhưng rõ ràng ông không cần đến kỷ lục đây mà muốn dùng tiền vào các mục đích tốt đẹp hơn. Bill và Melinda đã viết rằng: “Chúng tôi vô cộng may mắn khi có gia sản khổng lồ vượt ngoài các chờ mong điên rồ nhất của chính mình, và chúng tôi biết ơn vô cộng. Nhưng cũng bởi món quà này quá hoàn hảo, nên chúng tôi thấy được như đang có trên mình 1 trọng trách to lớn để sử dụng chúng sao cho thật tốt.”

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn