Lên sàn UPCoM, “ông trùm” khu công nghiệp Sonadezi “khủng” cỡ nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Là chủ đầu tư 12 khu công nghiệp nổi tiếng khu vực phía Nam, độc quyền cung cấp nước cho toàn tỉnh Đồng Nai, có vô số BOT cầu các con phố, cộng nhiều dự án BĐS,… Tổng Công ty Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi) được phân tách sẽ là “cá mập” trên sàn UPCoM sắp tới.

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa cấp chứng nhận đăng ký và cấp mã chứng khoán cho Tổng Công ty CP Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi) là SNZ. Theo đó, dự tính 376,5 triệu cổ phiếu SNZ sẽ dự tính được chuyển nhượng trên phân khúc UPCoM trong vài tuần tới.

len san upcom, “ong trum” khu cong nghiep sonadezi “khung” co nao? hinh anh 1

KCN Biên Hòa 2 – 1 trong những KCN quy mô ở khu vực phía Nam, thuộc có của Sonadezi (Ảnh: IT)

Doanh nghiệp “khét tiếng” về khu công nghiệp

Được thành lập từ năm 1990, Sonadezi là 1 trong những công ty danh tiếng về lĩnh vực cơ sở hạ tầng ở tỉnh Đồng Nai, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai. Theo thống kê, Sonadezi hiện đã phát triển 11 khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Đồng Nai (chiếm 1/3 số lượng KCN trung tâm của tỉnh) và đang tiếp tục thi công KCN lớn nhất ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Như vậy, chỉ tính riêng tổng quy mô đất KCN mà công ty này đang có đã dao động 4.810ha, chiếm mật độ 34% tổng quy mô đất công nghiệp hiện có ở tỉnh Ðồng Nai và 17,6% ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Có thể kể đến những KCN mà công ty này đang có như: KCN Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, KCN Amata (liên doanh có nhà đầu tư từ Thái Lan), KCN Gò Dầu, KCN – Đô thị Long Thành, KCN Giang Điền, KCN – Đô thị Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Theo phân tách của những công ty chứng khoán, thời gian gần đó, những công ty đầu tư lĩnh vực KCN được những nhà đầu tư rất quan tâm, bởi kỳ vọng nhu cầu thuê đất KCN tăng lên do vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam càng ngày càng tăng. Chính vì vậy, trên sàn chứng khoán, những mã cổ phiếu lĩnh vực BĐS hạ tầng KCN đều khá ổn định và tăng giá khá tốt. Đây cũng là “điểm cộng” có thể tác động tốt đến giá cổ phiếu Sonadezi khi chính thức niêm yết.

Ngoài việc đầu tư vào KCN, Sonadezi còn nổi tiếng trong việc góp vốn, liên doanh, liên kết đầu tư thi công những công trình hạ tầng lớn như: Dự án BOT các con phố 768; Dự án cải tạo, nâng cấp QL 91 (Cần Thơ); Dự án các con phố 319 nối dài và nút giao các con phố 319 có các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây theo hình thức BOT; Dự án nâng cấp, cải tạo Cầu Hóa An; Dự án Mở rộng Cảng Ðồng Nai,…

Đặc biệt, Sonadezi cũng là đơn vị duy nhất cung cấp nước sạch cho những khu dân cư tập trung và những KCN trên toàn địa bàn tỉnh Ðồng Nai.

len san upcom, “ong trum” khu cong nghiep sonadezi “khung” co nao? hinh anh 2

Hiện 1/3 số lượng KCN trên toàn tỉnh Đồng Nai là thuộc có của Sonadezi (Ảnh: IT)

Theo báo cáo tài chính của công ty, lũy kế 6 tháng đầu năm 2017, Sonadezi đạt 1.662 tỷ đồng doanh thu thuần, 246 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng trưởng lần lượt 2% và 113% so có cộng kỳ. Sonadezi hiện có 1.905 tỷ đồng tiền, tương đương tiền; trong đó 1.153 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn, chiếm tổng cộng hơn 55% tài sản ngắn hạn. Hàng tồn kho cuối kỳ là 889 tỷ đồng, giảm 11% so có đầu năm và 2.595 tỷ đồng tài sản dở dang dài hạn, chủ yếu nằm ở giá thành đền bù, giải phóng mặt bằng và giá thành đầu tư hạ tầng KCN…

Kết thúc quý 2.2017, tổng nợ phải trả của Sonadezi tăng 11% so có đầu năm lên 9.055 tỷ đồng, tương ứng mật độ nợ/vốn chủ có là 1,45. Nợ vay ngân hàng ngắn hạn là 773 tỷ đồng, vay dài hạn là 2.628 tỷ đồng.

Cổ phiếu SNZ “ngon mà… chưa ngon”?

Hiện thời gian chính thức niêm yết cổ phiếu SNZ cộng mức giá “chào sàn” cũng chưa được Sonadezi mở phân phối; tuy nhiên trên những diễn đàn chứng khoán đang có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm về mã cổ phiếu này.

Theo cáo bạch mà Sonadezi mở phân phối, cơ cấu cổ đông công ty này ở ngày 15.5.2017 thì có đến 99,99% là có của cổ đông trong nước (trong đó, mật độ có của UBND tỉnh Đồng Nai lên tới 99,54% và cá nhân chỉ nắm 0,46%), mật độ cổ đông nước ngoài chỉ nắm 0,0016%. Theo kế hoạch, dự tính Nhà nước sẽ chỉ còn nắm 65% vốn điều lệ, còn lại sẽ được chào phân phối cho những nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng chính bởi việc cổ đông Nhà nước vẫn còn nắm giữ tới 65% vốn điều lệ nên có thể Sonadezi sẽ không quyến rũ được nhà đầu tư tổ chức tham dự.

Còn nhớ, phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Sonadezi diễn ra ngày 30.12.2015 ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), số lượng cổ phần được đem ra phân phối đấu giá là hơn 131 triệu đơn vị, chiếm tới 34,88% vốn điều lệ của Sonadezi có giá khởi điểm là 10.500 đồng/CP.

Tuy nhiên, chỉ có hơn 1,3 triệu cổ phần được mua (tương đương 1% lượng chào phân phối) có mức giá trúng bình quân 10.508 đồng/CP.

Về vấn đề này, 1 chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, sức quyến rũ của cổ phiếu SNZ nằm ở ngành nghề kinh doanh khi đầu tư quy mô lớn vào những lĩnh vực BĐS hạ tầng khu công nghiệp, nhà ở, khu thành phố, đến đầu tư dự án BOT cầu các con phố, đầu tư nhà máy nước… Đây đều là những lĩnh vực đang có lại kết quả kinh doanh khả quan trong công đoạn mở cửa. Tuy nhiên, việc khống chế có cổ đông nhà nước ở mức 65% có thể sẽ không hút được những nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chiến lược tham dự…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339