Lãnh đạo PVN “than” thiếu tiền để xử lý dự án thua lỗ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong số 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã “ôm trọn” 5 dự án. Tại buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng về việc xử lý những dự án thua lỗ của PVN mới đó, lãnh đạo PVN đều thừa nhận, chậm trễ trong xử lý là do vướng mắc về tài chính

lanh dao pvn “than” thieu tien de xu ly du an thua lo hinh anh 1

Lãnh đạo PVN “than” thiếu tiền để xử lý dự án thua lỗ (ảnh IT)

Trong số 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã “ôm trọn” 5 dự án. Tại buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng về việc xử lý những dự án thua lỗ của PVN mới đó, lãnh đạo PVN đều thừa nhận, chậm trễ trong xử lý là do vướng mắc về tài chính

Trong số 12 dự án của Dầu khí cần xử lý có 3 dự án ethanol, đóng tàu Dung Quất và Sơ sợi Đình Vũ. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải triển khai quyết liệt rằng, trong năm 2017, phải đã đi vào hoạt động phương án xử lý để 2018 cơ bản giải quyết gặp khó và 2020 đã đi vào hoạt động xong.

Tại cuộc họp khẩn giữa Bộ Công thương và PVN mới đó, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên HĐQT, tổng giám đốc PVN, cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đã tổ chức “họp khẩn”, phân cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể có từng dự án ngay sau khi cuộc họp Ban chỉ đạo xử lý những dự án, công ty thua lỗ, yếu kém của ngành công thương diễn ra hôm 5.7 vừa qua. Theo ông Sơn, Tập đoàn đã có phương án và đề xuất cụ thể gửi Ban chỉ đạo và Bộ Công thương nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc giai đoạn này chưa thực hiện được nhiều. Do đó, ông Sơn thừa nhận rằng lãnh đạo Tập đoàn đã chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo.

Đối có hai nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất, ông Sơn cho biết, đã có hướng xử lý. Theo đó, sẽ đóng quyết toán hợp đồng, nhưng rất cần sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Chính phủ, đặc trưng, dự án cần vốn vay của ngân hàng, nếu không có sự chỉ đạo Chính phủ thì việc chi trả hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay là vấn đề lớn.

Về vấn đề khởi động lại những dự án, theo ông Sơn, hiện những dự án đều trong hiện trạng gặp khó, dòng tiền và kinh phí đều không còn nhưng vướng mắc lớn nhất là không được rót thêm vốn nhà nước để phục vụ cho những dự án. “Mọi dự án đều đã có phương án triển khai nhưng đều cần sự phê duyệt tài chính từ phía Bộ Công Thương và Chính phủ, bởi thế vẫn còn chần chừ” – vị này nêu rõ. Nói về dự án Sơ sợi Đình Vũ, ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết, đã dự trù cho phương án phá sản dự án này. “Sẽ mất 1 thời gian khá dài dao động 36 tháng cho việc giải tán Dự án này” – vị này cho biết và cho rằng, gặp khó chủ yếu là do không được bỏ tiền vốn Nhà nước vào dự án này, nên nếu thực hiện nghiêm khắc thì chẳng thể làm gì được.

Ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, cả 5 dự án thua lỗ, đắp chiếu của PVN đều có số vốn rất lớn. “Nhà máy ít cũng từ 70-80 triệu USD, còn nhiều thì lên tới 300-400 triệu USD”. Nhắc lại chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ở cuộc họp ngày 5.7 khi phê bình PVN chậm trễ trong xử lý những dự án ngành dầu khí, ông Hoàng Quốc Vượng, , đề nghị PVN cần phải chỉ đạo triển khai quyết liệt theo công đoạn được Bộ Chính trị đặt ra là năm 2017 đã đi vào hoạt động phương án xử lý để 2018 cơ bản gặp khó giải quyết và năm 2020 đã đi vào hoạt động xong.

“Phó Thủ tướng nêu quyết liệt, nếu dự án gặp khó không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ. Ban chỉ đạo đã thông qua phương án xử lý từng dự án, nhưng để thực hiện phương án mà Ban chỉ đạo đã thông qua thì phải giải quyết gặp khó tồn ở thế nào, đưa ra nhữngh giải quyết ra sao, còn gặp khó vướng mắc gì, đề xuất kiến nghị ra sao, trên cơ sở đó thống nhất triển khai để có chuyển biến rõ ràng hơn”, ông Vượng đề nghị. Theo ông Vượng, cần phải đứng ở góc độ tiền bỏ ra là tiền của mình chứ không phải tiền của Nhà nước, nếu vẫn nghĩ đó là tiền nhà nước, dự án gặp khó thất thoát là trách nhiệm của người trước đó… thì sẽ chẳng thể giải quyết được và sẽ còn tiếp tục ì trệ.

Trước đó, ở buổi làm việc của Ban chỉ đạo của Chính phủ về việc xử lý những tồn ở yếu kém của 1 số nhà máy, dự án yếu kém ngành Công thương. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ nhấn mạnh: Sớm giải quyết dứt điểm những tồn ở vướng mắc, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước theo công đoạn hết năm 2017 đã đi vào hoạt động phương án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức xong việc triển khai những phương án (kể cả phân phối được Nhà máy Bột giấy Phương Nam); hết năm 2018 xử lý cơ bản những yếu kém và tới năm 2020 thì đã đi vào hoạt động xử lý những nhà máy, dự án này. Đồng thời xử lý nghiêm minh vi phạm quản lý kinh tế của những cá nhân, tập thể gây thua lỗ ở những dự án, nhà máy trên.

Về quan điểm thực hiện, Phó thủ tướng khẳng định “kiên quyết xử lý theo cơ chế phân khúc có 2 điểm là tôn trọng tiêu chuẩn tự chủ, tự chịu trách nhiệm của những công ty và Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào những dự án, nhà máy. “Đặc biệt, nếu dự án gặp khó không có chuyển biến thì kiên quyết thay thế nhân sự, cán bộ” – Phó Thủ tướng quyết liệt.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339