Lạng Sơn đề xuất cấm kinh doanh pháo hoa

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước diễn biến phức tạp của làm việc buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất đưa pháo hoa vào danh mục hàng cấm kinh doanh.

lang son de xuat cam kinh doanh phao hoa hinh anh 1

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đề xuất đưa pháo hoa vào danh mục hàng cấm kinh doanh (Ảnh minh họa)

Theo tài liệu từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Công Trưởng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã ký Văn bản số 156/BCĐ-CQTTr gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về việc giải quyết 1 số gặp khó, vướng mắc trong công tác đấu tranh, xử lý làm việc buôn bán, vận chuyển pháo từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo đấy, một số năm qua, Lạng Sơn luôn được xác định là địa bàn trung tâm về làm việc buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hoạt động này diễn ra cả năm nhưng thường diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm và đặc thù là thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng tính năng tỉnh này đã phát hiện, bắt giữ 135 vụ, 175 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ, thu giữ trên 6 tấn pháo một số loại. Đã khởi tố, điều tra 68 vụ, 89 bị can.

Tuy nhiên, việc đấu tranh, xử lý làm việc buôn bán, vận chuyển trái phép một số loại pháo hiện đang gặp gặp khó do Luật số 03/QH/2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017 đã quy định bổ sung “Kinh doanh pháo nổ” là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, còn việc kinh doanh một số loại pháo khác là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

lang son de xuat cam kinh doanh phao hoa hinh anh 2

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn bày tỏ gặp khó của quy định mới

“Căn cứ quy định này, hành vi sản xuất, chuyển nhượng, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ khi có đủ căn cứ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn hành vi sản xuất, chuyển nhượng, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng một số loại pháo khác (gồm pháo hoa, pháo hoa đơn, pháo hoa kép,…) là hàng hóa kinh doanh có điều kiện, không tham khảo trách nhiệm hình sự.

Thời gian qua khi đưa xét xử một số vụ án về pháo thì Tòa án nhân dân một số cấp của tỉnh Lạng Sơn đề nghị phải giám định tang vật để kết luận là pháo nổ hoặc pháo hoa để làm căn cứ xác định có phạm tội hay không. Khi tiến hành trưng cầu giám định một số vụ pháo bắt giữ được thì Cơ quan Giám định khoa học hình sự – Bộ Công an đã đưa ra kết luận pháo dạng hộp loại 25, 36, 50 quả/1hộp và pháo hình cầu (pháo lựu đạn) do Trung Quốc sản xuất khi đốt phát ra tiếng nổ và màu sắc, ánh sáng là loại “pháo hoa” nên không xử lý hình sự. Trong khi đấy, loại pháo này xét về tính chất, mức độ nguy hiểm tương tự như pháo nổ và chiếm dao động 80% số lượng pháo được phát hiện, bắt giữ ở địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trước đấy một số cơ quan tố tụng đã vận dụng Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT/BCA,VKSNDTC,TANDTC ngày 25.12.2008 giữa Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao để xử lý về hình sự nếu đủ định lượng”, văn bản nêu rõ.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, có việc tiến hành một số quy định pháp luật như giai đoạn này thì việc xác định một số loại pháo bị cấm và chế tài xử lý hành vi vi phạm về pháo là không thích hợp có thực tiễn, không chắc chắn sức răn đe, dẫn đến tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép một số loại pháo trong thời gian tới sẽ tiềm ẩn diễn biến rất phức tạp cả ở địa bàn biên giới và trong nội địa, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Thân 2018.

Từ thực ở trên, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kiến nghị có cấp có thẩm quyền tham khảo, đưa loại pháo hoa khi đốt có phát ra tiếng nổ, màu sắc, ánh sáng (gồm pháo hoa, pháo hoa đơn, pháo hoa kép,…) vào danh mục hàng hóa cấm kinh doanh như một số văn bản quy định trước đấy để có chế tài đủ mạnh phục vụ công tác đấu tranh, xử lý, truy tố có hiệu quả, không để tình hình diễn biến phức tạp.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339