Khởi nghiệp từ chuyện rụng tóc

Võ Thanh biết chắc trong bồ kết chứa saponin, nguồn dược liệu quý nếu biết khai thác trái và cả gai nhọn; nhưng để biết nơi nào có nguồn bồ kết tốt nhất, nguồn hàng tập trung và việc thu gom thuận lợi nhất phải mất hai năm.

Bồ kết được trồng ở Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, việc thu hái vào tháng 10 – 11 đúng lúc trái chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt, phơi khô; gai cho dược liệu tốt nhất từ tháng 9 năm trước sang tháng 3 năm sau. Năm 1929, Nhật Bản đã chiết xuất thành công chất saponin có hiệu suất 10%.

khoi nghiep tu chuyen rung toc hinh anh 1

Võ Thanh hoạt động ý tưởng khởi nghiệp bằng khai thác saponin trong trái bồ kết. Ảnh: K.A

Người ở quê, không hề có tài liệu nào về cuộc nghiên cứu kỹ này, nhưng tri thức bản địa cho biết bồ kết “tự sinh” có khả năng tạo bọt, kháng viêm, trị gàu, trị nấm tóc, giảm gãy và rụng tóc, làm tóc trơn bóng môi trường xung quanh.

Chọn lọc từ nguồn nguyên liệu tốt dọc 1 số tỉnh miền Trung, Võ Thanh thu gom, nghiên cứu kỹ 1 sốh nấu ở nhiệt độ thấp trong suốt 8 – 10 giờ (1 mẻ) lấy ra 100 lít nước còn nguyên giá trị dược tính. Thị trường Đà Nẵng tới TP.HCM hút hàng, khích lệ cho tinh thần khởi nghiệp của Thanh.

Võ Thanh cười khì nói rằng khởi nghiệp ở tuổi 38, có “vốn sống” và bí kíp từng muốn làm ăn lớn nhưng bất thành nên cứ âm thầm hoạt động kế hoạch kinh doanh “cò con”, mỗi tháng chào phân phối 400 – 500 lít bồ kết từ môi trường xung quanh.

Biết rành từng vùng nguyên liệu, Võ Thanh thú thiệt không phải vì sở học tiếp thị mà Thứ nhất là hai vợ chồng rụng tóc hói cả đầu. Sinh đứa con đầu lòng, vợ Thanh càng rụng tóc nhiều hơn. Thanh nghĩ tới vỏ bưởi, nhưng vốn hiểu biết bản địa “nguyên bản” nhắc Thanh tới bồ kết. “Bà xã làm việc cho 1 doanh nghiệp của Nhật, chuyến công tác nước ngoài nào về cũng chỉ có dầu gội nhưng tóc vẫn rụng”, Thanh nói tới khi xài bồ kết thì tình hình cải thiện, bây giờ thì chỉ xài bồ kết nhà làm.

Saponin có nhiều trong cây đa niên như măng cụt, nhưng Thanh cần tập trung cho bồ kết vì giai đoạn này chỉ có hai loại: bồ kết nước và túi lọc.

Công việc chạy đều, nhưng Thanh chưa nghĩ tới chuyện vay vốn, vì thực ra xin vay chưa chắc ngân hàng nào cho nợ khi nhìn diện tích khởi nghiệp của Thanh.

Không cần vốn, 1 phần vì không dám làm lớn, nổi sợ bị “ông lớn” dập chết. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng làm bồ kết, Trung Quốc, Nhật cũng làm và mọi thứ đều hiện diện trên phân khúc. Cái ngách phân khúc mà Thanh nhìn thấy là nhóm mua có lương bổng trung bình, các người hiểu về bồ kết; và công việc của anh là làm tốt các cam đoan về sản phẩm từ môi trường xung quanh khi tạo ra sản phẩm.

Từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn học ngành tiếp thị, thử hoạt động ý tưởng khởi nghiệp bằng khai thác saponin trong trái bồ kết mà mẹ và các phụ nữ nông thôn vẫn xài, ông chủ nhỏ Võ Thanh lo sản xuất, phân phối, lo trả lương bổng, đôi khi suy nghĩ về sự nhỏ bé khiến Thanh ngại nói về chiến lược thương hiệu.

Bạn bè khuyên “lớn nhỏ không quan trọng, vấn đề là 1 sốh mình đi vào lòng người”, nếu cần thì nhượng quyền, hùn vốn để tăng vốn đẩy tốc độ nhanh hơn. Từng rị mọ làm ngày này qua ngày khác để đánh thức nguồn tài nguyên từng nằm yên trong thôn xóm, nhìn thấy ai nấy mua sản phẩm 1 lần, trở lại mua lần nữa, cảm nhận sự yên tâm của người dùng, Võ Thanh nói: “Cái nguy của khởi nghiệp là vì xuất phát điểm thấp, nên có thể vì lợi trước mắt mà hy sinh tương lai lâu dài, thôi cứ liệu cơm gắp mắm, đi chậm mà chắc cũng được.”

Thực ra Võ Thanh hiểu trong bồ kết còn có thể làm nhiều việc nữa, biết mình thiếu vốn và cần công nghệ phù hợp để làm ra nhiều sản phẩm có giá trị tăng thêm, mới có thể tạo bước nhảy vọt doanh số, nhưng đôi khi mặc cảm “cò con” vẫn lẩn khuất ở đâu đó, trì kéo dù Võ Thanh muốn vượt qua vạch xuất phát, tăng tốc.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh