Vốn điều lệ của Techcombank sụt giảm 4.000 tỷ vì “ôm” cổ phiếu quỹ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm của Techcombank cho thấy lưu chuyển tiền thuần từ làm việc tài chính bất ngờ có dấu âm, mà lý do được ghi nhận đã chi 4.043 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Điều này đã lập tực được ghi giảm vốn chủ có tương ứng.

Số tiền này đã được chi ra để mua lại 19,41% cổ phần HSBC thoái vốn khỏi Techcombank hồi tháng 7 vừa qua để làm cổ phiếu quỹ. Ngay sau khi khoản tiền này được chi ra, đã tức thì được ghi giảm vốn chủ có tương ứng. Như vậy, vốn điều lệ của ngân hàng năm 2017 sẽ tạm thời giảm.

Cụ thể, theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ 9 tháng đầu năm của Techcombank, dòng tiền chi ra hơn 4.043 tỷ đồng và ghi giảm vốn chủ có bằng đúng số tiền đó. Theo qui định hạch toán thì vốn này được tính vào vốn cấp 1.

Không 1 vài thế, nó còn làm giảm hệ số an toàn vốn (CAR) của Techcombank. Techcombank lại là 1 trong 10 ngân hàng được chọn để tiến hành tính CAR theo chuẩn Basell II. Tiêu chuẩn Basel II tính CAR khắt khe hơn làm đa số CAR của 1 vài ngân hàng giảm. Bởi vậy, Techcombank cần phải tìm giải pháp nâng vốn tự có để có thể cung cấp nguyên tắc Basel II.

Tăng trưởng tín dụng âm nhưng lãi dự thu tăng vọt

Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo 9 tháng đầu năm của Techcombank đó là tăng trưởng tín dụng bất ngờ âm 3,67% nhưng 1 vài khoản phải thu bất ngờ tăng thêm gần 4.000 tỷ đồng, lên 14.086 tỷ đồng so có cuối năm 2016.

Dù vậy, báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm của Techcombank cũng cho thấy mức tăng trưởng ngoạn mục. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của Techcombank đạt 3.890 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, đã đi vào hoạt động 96,4% kế hoạch năm, tăng 69% so có tổng lợi nhuận sau thuế năm 2016.

Tuy nhiên, yếu tố thực sự giúp lợi nhuận Techcombank tăng trưởng đến từ làm việc chuyển nhượng chứng khoán kinh doanh và làm việc khác. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2017, Techcombank đã ghi nhận lãi từ chuyển nhượng chứng khoán kinh doanh và lãi thuần từ làm việc khác lần lượt đạt hơn 374 và 1.000 tỷ đồng, cao gấp 5 lần và gần 3 lần so có cộng kỳ 2016.

von dieu le cua techcombank sut giam 4.000 ty vi “om” co phieu quy hinh anh 1

Điểm đáng lưu ý trong lãi từ chuyển nhượng chứng khoán, đó là hồi tháng 3 vừa qua Techcombank đã bán xong 21 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines. Ước tính thương vụ này đem lại cho Techcombank khoản lãi 330 tỷ đồng. Hiện ở, Techcombank chỉ còn có 18.705 cổ phiếu HVN và không còn là cổ đông lớn.

Một đóng góp lớn vào lợi nhuận của Techcombank là lương từ thu hồi nợ đã xử lý bằng quỹ dự phòng rủi ro trong 1 vài năm trước và lương từ tất toán trái phiếu VAMC cộng tăng mạnh. Đáng chú tâm, Techcombank đã sạch nợ ở VAMC trước khi lên sàn. Thời điểm đầu năm, lượng nợ xấu của ngân hàng này ở VAMC là 2.922 tỷ đồng, trong đó đã trích lập dự phòng được 1.367 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2017, Techcombank thực hiện mua nợ, đồng thời trích lập dự phòng tất cả lượng nợ xấu còn lại ở VAMC và trở thành ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank tất toán hoàn toàn trái phiếu VAMC.

Ngoài ra, nhìn vào cơ cấu tổng thu của Techcombank 9 tháng đầu năm 2017, có thể thấy Thu nhập từ lãi thuần đến từ 1 vài sản phẩm truyền thống của Ngân hàng như lãi cho vay, phí từ nghiệp vụ bảo lãnh và thu khác từ làm việc tín dụng…vẫn chiếm tỷ trọng lớn (65%).

Tuy nhiên, miếng bánh lương đang dần được chia sẻ cho 1 vài khoản thu đến từ làm việc phi tín dụng. Trong đó, lương thuần từ làm việc dịch vụ chiếm 14% tổng thu và tăng 32% so có cộng kỳ năm 2016.

Các ngân hàng thương mại giai đoạn này cũng đang có xu hướng chú trọng phát triển làm việc dịch vụ nhằm đem lại nguồn thu ổn định, ít rủi ro. Mặc dù vậy, đó là lĩnh vực không hề “dễ nuốt” do còn tùy thuộc nhiều vào hạ tầng công nghệ, lương bình quân của người dân và thói quen của bạn.

Rủi ro từ khoản cho vay dự án Núi Pháo

Một điểm đáng lưu ý là khoản cho vay đối có bên liên quan của Techcombank có dự án Núi Pháo hơn 1.000 tỷ đồng. Nhắc đến Techcombank chẳng thể không nhắc đến Công ty CP Tập đoàn Masan. Hiện Masan là cổ đông tổ chức lớn nhất của Techcombank. Ngoài ra, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank hiện đang giữ cương vị Phó chủ tịch HĐQT của Masan.

von dieu le cua techcombank sut giam 4.000 ty vi “om” co phieu quy hinh anh 2

Trong quan hệ có đối tác chiến lược Masan, Techcombank không chỉ nhận tiền gửi của 1 vài doanh nghiệp trong tập đoàn mà còn đóng vai trò nhà tài trợ tài chính cho chuỗi cung ứng Masan. Cụ thể Techcombank cung cấp nguồn vốn cho 1 vài đại lý nhà bán của Masan. Ngoài ra, ngân hàng này còn tài trợ cho 1 vài dự án lớn của tập đoàn.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm cho thấy Techcombank đang tài trợ 1.093 tỷ đồng cho Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.

Dự án Núi Pháo được xem là “siêu dự án” tỷ đô mà Masan đã mua lại từ tay Dragon Capital vào năm 2010 có kỳ vọng đưa tên tuổi Masan ra địa cầu là 1 trong 1 vài nhà cung cấp vonfram lớn, tranh giành có Trung Quốc.

Để khai thác siêu dự án này, Masan đã thành lập tới 4 pháp nhân để tiếp quản dự án Núi Pháo, gồm Masan Horizon, Masan Resources, Masan Thai Nguyen Resources và Nui Phao Mining. Trong đó, Masan Resources (MSR) là doanh nghiệp nắm vai trò đầu mối và Nui Phao Mining là doanh nghiệp trực tiếp được cấp giấy phép khai thác.

von dieu le cua techcombank sut giam 4.000 ty vi “om” co phieu quy hinh anh 3

Mặc dù vậy, dự án Núi Pháo từ khi đưa vào khai thác đã vướng phải nhiều lùm xùm. Mới đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước có Dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo – dự án khai thác khoáng sản lớn nhất Việt Nam.

Theo đó, trên cả 4 lĩnh vực thanh tra đều có sai phạm. Trước 1 vài vi phạm trên, Công ty Núi Pháo bị xử phạt vi phạm hành chính và phải đình chỉ và khắc phục ngay 1 vài hành vi vi phạm chính về bảo vệ môi trường và khoáng sản.

Với kết luận này, dự án Núi Pháo đang gặp 1 vài vướng mắc lớn trong quá trình triển khai và điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng khoản vay hơn 1.000 tỷ đồng ở Techcombank.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn