Grab, Uber chịu mức thuế khác taxi truyền thống như thế nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong khi Grab, Uber nộp thuế theo mật độ doanh thu được hưởng thì 1 vài hãng taxi truyền thống phải nộp thuế GTGT 10% và nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, kinh phí để xác định lương chịu thuế.

grab, uber chiu muc thue khac taxi truyen thong nhu the nao? hinh anh 1

Nghĩa vụ nộp thuế của Grab, Uber vẫn được xác định theo mật độ doanh thu

Grab, Uber nộp thuế theo mật độ doanh thu

Trước các ý kiến cho rằng chính sách bán hàng thuế đối có làm việc kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa chắc chắn công bằng, bình đẳng có 1 vài doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi truyền thống.

Bộ Tài chính đã khẳng định, Pháp luật về thuế hiện hành ứng dụng thống nhất về mức thuế suất, về điều kiện ưu đãi đầu tư, chế độ miễn, giảm thuế giữa 1 vài loại hình doanh nghiệp.

Do doanh nghiệp TNHH Uber B.V Hà Lan không cung cấp điều kiện nộp thuế GTGT theo biện pháp khấu trừ, không cung cấp nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, kinh phí để xác định lương chịu thuế.

Vậy nên, nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan sẽ được tính theo biện pháp mật độ trên doanh thu tính thuế. Cụ thể, mật độ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%, mật độ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Đối có tổ chức là DN, hợp tác xã kinh doanh vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng có Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối có phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Đối có cá nhân ký kết hợp đồng có Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan để kinh doanh vận tải thì nghĩa vụ thuế như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3% và mật độ % để tính thuế lương cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Tương tự bởi thế, việc xác định nghĩa vụ thuế của Grab cũng ứng dụng theo qui định hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu như ứng dụng đối có Uber.

Taxi truyền thống nộp thuế GTGT 10%

Trước yêu cầu của 1 số doanh nghiệp taxi truyền thống được ứng dụng 1 vàih tính doanh thu tính thuế như đã giải đáp đối có Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT có thuế suất 5% thay vì 10% như GĐ này.

grab, uber chiu muc thue khac taxi truyen thong nhu the nao? hinh anh 2

Taxi truyền thống nộp thuế GTGT 10%

Về thuế GTGT, pháp luật thuế hiện hành đã quy định: Đối có biện pháp khấu trừ thuế GTGT, doanh nghiệp ứng dụng thuế suất thuế GTGT đối có dịch vụ vận tải là 10%, thuế GTGT phải nộp bằng thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào.

Do vậy, khi xác định thuế GTGT phải nộp doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT của 1 vài kinh phí đầu vào như kinh phí văn phòng, sửa chữa, mua sắm tài sản cố định…

Ngoài ra, theo Chiến lược cải 1 vàih hệ thống thuế GĐ 2011 – 2020 thì thuế suất thuế GTGT dần được quy về ứng dụng thống nhất 10%, thuế suất 5% chỉ ứng dụng đối có hàng hóa thiết yếu và thuế suất 0% ứng dụng đối có hàng xuất khẩu.

Do vậy, kiến nghị “cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT có thuế suất 5%” là không có cơ sở.

Không tính thuế trên 100% doanh thu của Grab, Uber

Về thuế TNDN, đối có từng tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu có nghĩa vụ nộp thuế trên phần doanh thu được chia theo thỏa thuận hợp tác.

grab, uber chiu muc thue khac taxi truyen thong nhu the nao? hinh anh 3

Nhiều người cho rằng Uber, Grab được ưu đãi thuế so có taxi truyền thống

Trước kiến nghị doanh thu tính thuế đối có Uber, Grab phải trên cơ sở 100% doanh thu. Bộ Tài chính cho biết, nếu xác định doanh thu tính thuế của Uber, Grab là 100% doanh thu vận tải thu được từ bạn sẽ dẫn đến việc đánh thuế trùng và không hợp lý.

Bởi trong số 100% doanh thu vận tải thu được từ bạn, Uber chỉ được hưởng 20% doanh thu vận tải; phần còn lại 80% doanh thu vận tải được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác có Uber theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh. Như vậy, các tổ chức, cá nhân này phải kê khai, nộp thuế theo quy định đối có phần doanh thu được hưởng.

Thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí có mức thuế suất chênh lệch khá xa so có Grab, Uber” là không đúng. Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát 1 vài trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *