Đại án Ocean Bank: Hà Văn Thắm – Từ ao làng ra biển

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hà Văn Thắm, “ông chủ” 1 thời của Ocean Bank đã vướng vào vòng lao nguyên nhân một số sai phạm nghiêm trọng trong quản trị ngân hàng này. Chỉ trước đấy chưa lâu, Hà Văn Thắm từng được phân tích là nhân vật giàu số 2 trên sàn chứng khoán, đang đầy triển vọng soán ngôi vị số 1.

Canhosunwahpearl.edu.vn xin ra mắt tới độc giả bài viết ký chân dung của nhà báo Phan Thế Hải vài nét về chân dung và con một số con phố sự nghiệp thăng trầm của “ông chủ” nhà băng này.

dai an ocean bank: ha van tham - tu ao lang ra bien hinh anh 1

Hà Văn Thắm, ông chủ 1 thời của Ocean Bank

Gặp gỡ Hà Văn Thắm

Đại án Ocean Bank đang được xét xử lại sau 1 thời gian bị trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Hàng trăm bài báo đã đưa tin về vụ việc này có nhiều góc nhìn.

Tôi và Thắm biết nhau đã hơn chục năm, từng đôi lần hợp tác có nhau, nên muốn kể vài điều để mọi người cộng ngẫm nghĩ.

Lần Thứ nhất gặp nhau, Thắm chìa bàn tay nhỏ mềm, thư sinh. Với giọng nói nhỏ nhẹ, Thắm không nói về kinh doanh mà chỉ tiết lộ rằng đang theo đuổi chương trình học sau đại học ở Mỹ.

Một thời gian sau đấy, tôi gặp lại Thắm trong 1 tình cảnh khác. Lúc bấy giờ, tôi làTổng Giám đốc Vietnamnet IC. Hồi đấy, xúc tiến thương vụ mua Công ty MESSCO rồi phân phối lại cho Lam, 1 doanh nhân từ Đức trở về. Do cần tiền mặt để chi trả cho một số cổ đông nên theo sự ra mắt của Đoàn Văn An, tôi đành đến gõ cửa Ocean Bank, khi đấy vẫn ở một số con phố Ngô Quyền (Hà Nội). Cô cán bộ tín dụng dẫn tôi lên gặp Chủ tịch, đấy chính là Hà Văn Thắm.

Anh em thảo luận hàn huyên mấy câu rồi vào việc. Ở tuổi 35, khi đấy Thắm là Chủ tịch, tức là ông chủ đích thực của Ocean Bank, ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ cả nghìn tỷ. Tôi nghĩ, anh thật đáng nể. Tôi rất ấn tượng có một sốh làm việc cẩn thận, kỹ lưỡng và mẫn cán của anh.

Bước vào cuộc chơi ngân hàng

Như đoạn clip mà Ocean Group quảng bá rộng rãi, thời cực thịnh, Thắm là người đứng đầu Ocean Group có 1 hệ thống một số công ty lớn. Trước khi bị bắt, Thắm giữ chức Chủ tịch của 4 công ty gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ocean Bank),vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (OCH), vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Dương (OCS), vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

dai an ocean bank: ha van tham - tu ao lang ra bien hinh anh 2

Ông Hà Văn Thắm, bà Nguyễn Minh Thu, Ông Nguyễn Xuân Sơn (từ trái qua phải).

Hà Văn Thắm được cho là 1 trong một số tỷ phú có học vấn tốt ở Việt Nam. Nhà sáng lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) nắm trong tay bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Columbia Common Wealth (Mỹ) và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh ở Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ). Những tài liệu này được rất nhiều công chúng biết đến,làm hàng triệu người ngưỡng mộ.

Theo lời Thắm, anh bén duyên có ngành ngân hàng từ đầu một số năm 2000 khi gặp 1 cổ đông muốn phân phối cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nông thôn Hải Hưng, trong khi anh chỉ có 1 số vốn nhỏ vài nghìn đô-la vay của bạn bè.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nông thôn Hải Hưng có vốn điều lệ 300 triệu đồng, ban đầu nó chỉ là sân chơi của 1 số cán bộ ngành ngân hàng về hưu, chủ yếu huy động vốn nhàn rỗi ở nông thôn rồi cho một số hộ nông dân vay để đầu tư một số món nhỏ lẻ.

Sau chục năm vận hành, ngân hàng này không lớn lên được bao nhiêu, nhưng không chết. Tình hình tài chính khá ổn. Hồi đấy, vợ chồng Hường -Tuấn (Nguyễn Thị Nguyệt Hường và Nguyễn Anh Tuấn) từ Đông Âu trở về đầu tư vào khu công nghiệp Phố Nối, rồi Nam Sách; họ đã cảm thấy rằng, ngân hàng này dẫu nhỏ nhưng vẫn là 1 ngân hàng, có đủ tính hợp pháp và nghiệp vụ kinh doanh. Muốn làm ăn lớn, chẳng thể không chủ động nguồn vốn. Hường- Tuấn đã mua lại cổ phần rồi chuyển nhượng cho Thắm. Là người nhạy bén, Thắm mua cổ phần rồi giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Ít lâu sau đấy, năm 2005, anh lên phương án chuyển đổi từ ngân hàng nông thôn lên ngân hàng thành phố. Đến năm 2007, anh giữ luôn chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Khi đã thành danh, vua biết mặt, chúa biết tên, Thắm bắt tay có nhiều lãnh đạo cao cấp, nhờ một số mối quan hệ đấy, Thắm đã mời được PVN làm cổ đông chiến lược tham dự mua 20% vốn của Ocean Bank. Chỉ 1 thời gian sau, ngân hàng này phát triển chóng mặt. Năm 2008, PVN cử Nguyễn Xuân Sơn, Tổng giám đốc của Công ty Tài chính dầu khí (PVFC) sang làm Tổng Giám đốc Ocean Bank. Sự kết hợp này khiến tham vọng của Thắm càng ngày càng lớn.Không lâu sau đấy, bộ đôi này đã cộng đi đến 1 địa chỉ.

Khủng hoảng và một số cái bẫy

Năm 2008 cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát ở Mỹ, khiến hệ thống ngân hàng đổ vỡ vô vàn. Tình trạng đấyi tín dụng, hiện trạng sụt giá chứng khoán và mất giá tiền tệ xảy ra trên diện tích lớn. Khởi phát ở phố Wall, cuộc khủng hoảng mau chóng lan ra toàn cầu.

Khó khăn của người này có khi lại là thời cơ của người khác. Đặc biệt là ở Việt Nam, 1 phân khúc mới nổi có khả năng hấp thụ vốn rất lớn. Ngành ngân hàng đang đứng trước 1 thời cơ lớn. Nhận thức được điều này, Thắm cộng ban lãnh đạo tập trung tăng tốc. Việc Thứ nhất là mở thêm một số chi nhánh, phòng chuyển nhượng. Khởi đầu bằng là 1 ngân hàng nông thôn, có vài chi nhánh ở Hải Dương. Rồi chỉ trong mấy năm chuyển đổi mô hình, Ocean Bank đã có cả 1 hệ thống toàn quốc gồm 101 chi nhánh và phòng chuyển nhượng.

dai an ocean bank: ha van tham - tu ao lang ra bien hinh anh 3

Ocean Bank cũng liên tục tăng vốn điều lệ, mở rộng huy động vốn và cho vay. Nhưng chính do phát triển nóng mà Ocean Bank gặp phải nhiều rủi ro. Cụ thể chỉ trong vòng 1 năm từ 2008-2009, nợ có khả năng mất vốn đã tăng từ 4,5 tỷ lên 42,6 tỷ đồng, nợ không có khả năng thu hồi lên đến trên 100 tỷ đồng. Đến năm 2012, con số nợ xấu (Nhóm 5) đã tăng theo cấp số nhân lên đến 700 tỷ đồng.

Khi cuộc khủng hoảng tràn vào Việt Nam, nhiều công ty lâm vào gặp khó, mất cân bằng tài chính,dần thua lỗ. Thắm đang trong thế chủ động về nguồn vốn, ung dung đứng nhìn tình cảnh đấy. Nhận thấy đấy là thời cơ vàng để thâu tóm một số kẻ yếu kém đang cố phân phối tháo, Thắm mạnh tay.

Hà Văn Thắm sinh năm 1972 ở Bắc Giang.Năm 1993, ở tuổi 21, Thắm tốt nghiệp Đại học Thương mại. Cũng năm đấy, anh khởi nghiệp từ kinh doanh, buôn phân phối phân phối dầu ăn và lốp xe bốn phân phốih. Theo lời Thắm từng tiết lộ, ông chính là 1 trong một số người Thứ nhất đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam. Cuối Năm 1993, Thắm đã tự lập công ty tư nhân có tên Bình Minh. Từ năm 1997-2001, Thắm là Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn VNT. Khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2003, Thắm làm Giám đốc Công ty Liên doanh.

Trong thời gian này, Ocean Bank mở hầu bao thâu tóm 1 số công ty, đầu tư mạnh vào thi công và BĐS,đẩy dư nợ tín dụng lên đến 5.400 tỷ đồng trong năm tài chính 2008-2009. Những năm thứ hai, hiện trạng cổ phiếu liên tục rớt giá, BĐS cũng đấyng băng không có lối thoát, khiến ngành thi công cực kỳ đì đẹt, một số khoản đầu tư của Ocean Bank phải nằm đắp chiếu suốt 1 thời gian dài.

Cũng cần nói thêm, Việt Nam có nền kinh tế chuyển đổi muộn. Trước đấy, quá trình tư nhân hóa mạnh mẽ nền kinh tế đã diễn ra ở Liên Xô và Đông Âu, tạo ra hàng nghìn tỷ phú không bằng con một số con phố sản xuất mà chỉ là nhanh tay thâu tóm một số nguồn tài nguyên vừa được nhà nước thả ra. Thứ nhất là đất đai, từ công thổ bỗng biến thành hàng hóa. Thứ hai là cổ phần hóa, công ty nhà nước được định giá rẻ như bèo, nhưng người lao động hoặc không nhận thức được hoặc nhận thức được nhưng không có tiền mua, một số đại gia nhanh tay thâu tóm. Thứ ba là một số hầm mỏ, có một số tài nguyên nằm trong lòng đất không nhìn thấy, khó định giá. Ai khôn, thông qua sự dàn xếp chia chác có nhà cầm quyền đều có thể có.

Thắm đã mau chóng nắm bắt thời cơ đấy. Không chỉ ôm nhiều dự án BĐS, Thắm còn cho mua cả 1 số công ty đang có một số khu đất vàng. Kem Tràng Tiền có khu đất cạnh Hồ Gươm được Thắm cho mua lại là 1 trong số đấy. Cùng có đấy là 1 số mỏ rải rác ở một số tỉnh.

Những thứ này khi được định giá thì rất cao, nhưng khi cần không hề dễ phân phối. Nói theo ngôn ngữ tài chính: Tính thanh khoản thấp. Hệ lụy là nợ quá hạn của ngân hàng này tăng lên chóng mặt, và có nguy cơ trở thành nợ xấu.

Đã lỡ đâm lao, đành phải theo lao. Thắm cho Ocean Bank lao vào công việc huy động vốn. Lúc này, Nguyễn Xuân Sơn là Tổng Giám đốc Ocean Bank, đã huy động vốn có 67% nguồn vốn từ một số công ty dầu khí.

Tin liên quan

Đại án OceanBank: Nước mắt của giám đốc chi nhánh ngày ra toà

Ngân hàng là nghề buôn tiền. Huy động có giá thấp, cho vay lãi cao. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động là lương chủ yếu của ngành này. Với Ocean Bank, huy động nhiều nhưng chỉ cho vay được 21%. Số vốn dư thừa được chuyển về Ngân hàng Nhà nước, khiến ngân hàng rơi vào hiện trạng mất cân đối thật sự nghiêm trọng trong một số năm thứ hai.

Do hệ thống một số quy định khá nghiêm ngặt trong Luật tín dụng, việc cho vay được ràng buộc ngặt nghèo. Các tổ chức hay cá nhân, nếu đủ điều kiện, sẽ đến một số ngân hàng quốc doanh vay có lãi suất hợp lý. Những đối tượng khác, khi không đủ điều kiện vay vốn, muốn vay được phải dựng hồ sơ, thêm vào đấy là chi chác ngoại khu cho cán bộ tín dụng.

Trưởng thành từ nền kinh tế chuyển đổi trong môi trường nhá nhem, Thắm rất rành một sốh này. Nhằm vớt vát chút tiền để bù vào một số khoản thua lỗ triền miên, bộ ba Thắm-Sơn-Thu (Ông Hà Văn Thắm, bà Nguyễn Minh Thu, Ông Nguyễn Xuân Sơn) đã liên kết, chỉ đạo cho cấp dưới thu phí bạn khi cho vay. Nghiệp vụ này đã giúp Ocean Bank thu lợi hàng chục tỷ đồng. So có vận hành khác của ngân hàng, khoản này không lớn, cũng không có gì lạ, nhưng khi bị soi sẽ bị khép vào tội “cố ý làm trái”.

Trong thời gian này, Thắm ôm rất nhiều dự án BĐS cũng như thi công, và để có tiền chi trả cho một số đối tác, Thắm đã cho ngân hàng chi lãi suất ngoài hợp đồng khi huy động vốn của bạn.

Ôm quá nhiều BĐS, nhiều mỏ, thế chấp vào ngân hàng, rút tiền ra thâu tóm công ty… cái vòng xoáy đấy khi bị soi sẽ thấy nợ quá hạn tiếp tục dày lên, đẩy Ocean Bank vào tình cảnh nguy cấp. Vậy vì lý do gì Thắm và một số cái đầu khôn ngoan ở Oceanbank đã không cảm thấy nguy cấp đấy?

Bả vinh hoa

Bề ngoài Ocean Bank liên tục tăng vốn điều lệ gấp nhiều lần và không ngừng phình to.Tuy nhiên,nội khu, bộ máy quản trị và ngay cả người đứng đầu chưa có sự phát triển tương thích. Đến năm 2010, vốn điều lệ của Ocean Bank đã lên 3.500 tỷ đồng có tổng tài sản có khi lên đến hơn 60.000 tỷ đồng.

Với bộ máy Marketing vận hành khá tốt, cộng có đấy là việc có kênh InforTV, Ocean Bank nổi bật một số ngân hàng cộng loại về danh tiếng, thương hiệu, và kiếm được nhiều giải thưởng danh giá.

(Còn nữa)

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339