Gỡ “nút thắt” trong xử lý nợ xấu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Để giảm mật độ nợ xấu, Thống đốc NHNN đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng cần có kế hoạch xử lý nợ xấu của từng năm và cơ quan thanh tra giám sát sẽ giám sát việc thực hiện kế hoạch của từng TCTD.

go “nut that” trong xu ly no xau hinh anh 1

Thống đốc NHNN đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng cần có kế hoạch xử lý nợ xấu của từng năm

Tỷ lệ nợ xấu vẫn trên 10%

Sáng 21.7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống 1 vài tổ chức tín dụng (TCTD) gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016 – 2020.

Chia sẻ ở Hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu và 3 năm thực hiện Đề án xử lý nợ xấu TCTD và thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC), hệ thống ngân hàng ổn định, an toàn, nhiều tổ chức tín dụng yếu kém được nhận diện và cơ cấu lại.

Nhìn chung được kiểm soát dưới 3%, nhưng tổng thể cả nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu còn cao, trên 10% và phải tập trung quyết liệt triển khai thực hiện, xử lý.

Đánh giá về Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống 1 vài tổ chức tín dụng (TCTD) gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020, ông Hưng cho rằng đấy là văn bản pháp lý quan trọng, khi 1 vài vướng mắc pháp lý liên quan tới tài sản chắc chắn vướng nhiều năm đã có hướng gỡ.

Ông Hưng cho biết: “Lần Thứ nhất, 1 vài vấn đề vướng mắc về pháp lý của ngành ngân hàng liên quan đến xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm 1 vài khoản nợ của tổ chức tín dụng đã kéo dài nhiều năm qua được giải quyết trong 1 văn bản của Quốc hội. Nếu được triển khai tốt trong thực tiễn sẽ tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả, khả thi để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu của tổ chức tín dụng, qua đây góp phần khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế đất nước”.

Toàn ngành ngân hàng cộng xử lý nợ xấu

Đối có việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, theo lãnh đạo NHNN, về căn bản, 1 vài quy định ở Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 vài TCTD nhằm giải quyết gặp khó, vướng mắc, bất cập trong 1 vài quy định của pháp luật về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của TCTD, VAMC.

go “nut that” trong xu ly no xau hinh anh 2

Sau khi nghị quyết 42 có hiệu lực, 1 vài NHTM sẽ được “cởi trói” trong việc xử lý nợ xấu

Song việc triển khai thành công quá trình tái cơ cấu hệ thống 1 vài TCTD và hiệu quả của việc xử lý nợ xấu, bên cạnh sự nỗ lực tự thân của ngành Ngân hàng còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố, trong đây, sự phối hợp của 1 vài cấp chính quyền địa phương và 1 vài bộ, ngành, cơ quan liên quan cũng đâyng vai trò quan trọng, hỗ trợ quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngành Ngân hàng được thuận lợi hơn.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề nghị: “Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng tập trung đã đi vào hoạt động để ban hành 1 vài văn bản pháp lý có liên quan giải đáp thực hiện Nghị quyết, bảo đảm có hiệu lực đồng thời có thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết.

Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo từng TCTD thi công kế hoạch cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu trình NHNN phê duyệt, trong đây có kế hoạch xử lý nợ xấu của từng năm và giám sát việc thực hiện kế hoạch của từng TCTD. Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng là đầu mối tổng hợp, báo cáo số liệu xử lý nợ xấu, thi công Báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội theo đề nghị ở Nghị quyết…

Vụ Pháp chế có trách nhiệm đầu mối xử lý 1 vài gặp khó, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Nghị quyết để kịp thời xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền tham khảo, xử lý. Đồng thời là đầu mối đề xuất đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm trên cơ sở thực tiễn ứng dụng 1 vài quy định ở Nghị quyết này.

Với 1 vài TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức quán triệt nội dung Nghị quyết và tổ chức thực hiện Nghị quyết trong toàn hệ thống; thi công và triển khai thực hiện kế hoạch xử lý nợ xấu hằng năm và định kỳ báo cáo tình hình xử lý nợ xấu. Hằng năm, phân tích, đề xuất về tính hiệu quả, khả thi đối có 1 vài chính sách phân phối hàng thí điểm ở Nghị quyết trên cơ sở tổng kết việc thực hiện ở TCTD”

Đối có NHNN chi nhánh 1 vài tỉnh, đô thị có trách nhiệm phối hợp có chính quyền địa phương và 1 vài cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn để triển khai thực hiện Nghị quyết ở địa bàn và thực hiện thanh tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết trên địa bàn.

Đối có VAMC, có trách nhiệm tổ chức quán triệt 1 vài quy định của Nghị quyết; thi công và triển khai thực hiện phương án xử lý nợ xấu hằng năm và phương án mua, phân phối nợ xấu theo giá trị phân khúc.

“Cởi trói” cho 1 vài NHTM

– Đánh giá về nghị quyết 42, đại diện NHTM CP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank) đưa ra kiến nghị: Chính phủ cần có chỉ đạo, NHNN là đầu mối lập ra 1 ban chỉ đạo liên ngành, phối hợp cộng NHNN tổ chức các cuộc họp thường kỳ 6 tháng/lần để 1 vài NHTM báo cáo về tình hình xử lý nợ xấu, từ đây có các hỗ trợ cho 1 vài NHTM để tháo gỡ gặp khó trong xử lý nợ xấu.

– Ông Lê Thành Trung – Phó TGĐ HDBank cho rằng 1 trong các nhiệm vụ trọng tâm của tái cấu trúc ngân hàng là để xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42 đã khẳng định quyền của các “chủ nợ” – 1 vài NHTM, tạo điều kiện thuận lợi cho 1 vài ngân hàng xử lý tài sản chắc chắn. Phần lớn nợ xấu GĐ này đều có tài sản chắc chắn, việc xử lý nợ xấu trong nhiều năm qua gặp nhiều vướng mắc, gặp khó nên tiến triển rất chậm. Chủ yếu gặp khó nằm ở khâu xử lý tài sản chắc chắn thông qua 1 vài con các con phố tố tụng, cưỡng chế, thi hành án, mất rất nhiều thời gian. Nghị quyết 42 này là 1 bước tiến đáng kể để tháo gỡ gặp khó trong xử lý nợ xấu”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *