“Khi kinh tế khó khăn người ta thường nhắc lại nhiệm kỳ của nguyên TTg Phan Văn Khải”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, bà Phạm Chi Lan nguyên thành viên Ban nghiên cứu kỹ của Thủ tướng cho rằng nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có 3 dấu ấn để lại rất sâu sắc.

"khi kinh te kho khan nguoi ta thuong nhac lai nhiem ky cua nguyen ttg phan van khai” hinh anh 1

3 dấu ấn sâu sắc trong nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (Ảnh: IT)

3 dấu ấn sâu sắc trong nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, dấu ấn thứ nhất không chỉ những người làm việc trực tiếp có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ghi nhận mà trong nghiên cứu kỹ 30 năm đổi mới của Việt Nam cũng phân tách, “nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là nhiệm kỳ tăng trưởng kinh tế Việt Nam vừa cao và ổn định nhất”.

Nhìn vào bảng thống kê cũng thấy rõ, lạm phát được kiềm chế thấp, nợ công và bội chi ngân sách ở mức cho phép, không bao giờ vượt quá 50%. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn luôn chú trọng tới vấn đề nợ công. “Tôi nghĩ đây là thành tựu số 1 và ai cũng thừa nhận. Những năm sau này khi kinh tế Việt Nam gặp khó người ta thường nhắc lại thời kỳ đây, thời kỳ tăng trưởng kinh tế tốt và ổn định”, bà Lan nhấn mạnh.

"khi kinh te kho khan nguoi ta thuong nhac lai nhiem ky cua nguyen ttg phan van khai” hinh anh 2

Bà Phạm Chi Lan cho rằng, có 3 dấu ấn trong nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải để lại sâu sắc (Ảnh: IT)

Thứ hai, ấn tượng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải để lại về phát triển công ty cũng rất rõ. Đây là thời kỳ chúng ta có 2 luật công ty rất tốt làm nền móng cho phát triển công ty sau này. Đó là Luật công ty năm 1999, trao quyền tự do kinh doanh cho người dân và là Luật công ty và Luật đầu tư thống nhất được đưa ra để tạo mội trường bình đẳng cho toàn bộ những loại hình công ty và nhà đầu tư trong nước và ngoài nước cộng vận hành trên 1 nền móng pháp lý như nhau.

“Tôi phân tách cao biện pháp làm việc rất chuyên nghiệp của ông và độc đáo là sẵn sàng lắng nghe ý kiến của những chuyên gia.

Trong những người làm chuyên gia cố vấn như chúng tôi thời kỳ đây thì việc ủng hộ nhũng ý kiến tốt sẽ rất dễ, nhưng để “can” được thủ trưởng của mình bỏ đi những ý định sắp làm có thể xảy ra rủi ro là rất khó. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ của mình, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã rất lắng nghe ý kiến của cố vấn chuyên gia, cho thấy ông là người rất cầu thị”.

Trong chỉ đạo thực hiện những luật đây, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải độc đáo quan tâm tới việc tổ chức thực hiện, nhất là Luật công ty năm 1999. Khi đây ông đã quyết liệt chỉ đạo bãi bỏ giấy phép con, dĩ nhiên sau này hết nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải giấy phép con lại bùng lên, hiện trạng quá tệ không nói làm gì. Nhưng thời kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã làm được việc đây.

Đến 2005, nguyên Thủ tướng chỉ đạo thi công Luật công ty mới và Luật đầu tư mới trên cơ sở tạo mặt bằng pháp lý chung cho những loại hình công ty khác nhau có ý tưởng là xóa bỏ sự mất bình đẳng, sự phân biệt đối xử giữa những thành phần kinh tế, những loại hình kinh tế khác nhau.

Dấu ấn thứ ba trong thời kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chính là sự hội nhập của Việt Nam cũng được đẩy lên cao có việc đã đi vào hoạt động đàm phán có Hoa Kỳ về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ. Đáng lẽ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khi đây đã có văn bản sang ký có Tổng thống Mỹ Bill Clinton ở New Zealand trong cuộc họp Thượng đỉnh APEC nhưng sau đây có chỉ đạo phải ở nhà nên không ký được phải hoãn lại. Tuy nhiên, tới cuối năm 2011 cũng đã đi vào hoạt động được Hiệp định này, từ đây tạo nền móng cho Việt Nam thúc đẩy quan hệ mở rộng hợp tác và quan hệ quốc tế có những nước khác, đồng thời thúc đẩy đã đi vào hoạt động đàm phán WTO.

Trong quá trình đàm phán WTO, đến khi đã đi vào hoạt động vào năm 2006, GĐ đây nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã thúc đẩy sửa đổi, ban hành luật, pháp lệnh mới tương ứng và tương thích có những quy định của WTO, từ đây tạo nền móng vô cộng quan trọng để Việt Nam được những nước WTO hưởng ứng vào tháng 9.2006 để Đại hội đồng thông qua và thực hiện vào tháng Giêng năm 2007.

“Nếu nói về dấu ấn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, tôi thấy đây là 3 dấu ấn rất lớn trong nhiệm kỳ của ông”, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

"khi kinh te kho khan nguoi ta thuong nhac lai nhiem ky cua nguyen ttg phan van khai” hinh anh 3

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có cả kinh nghiệp thực tiễn và có lý luận sâu sắc (Ảnh: IT)

“Ông là người ủng hộ sự đột phá cho phát triển DN ở VN”

Cùng chung nhận định trên, TS. Lê Đăng Doanh cũng là Thành viên Ban nghiên cứu kỹ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết: Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là 1 người am hiểu chuyên môn sâu sắc, được đào tạo căn bản. Ông là người vừa có cả kinh nghiệp thực tiễn và vừa có lý luận sâu sắc. Nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng là người rất cải nhữngh và ủng hộ công cuộc hội nhập. Đặc biệt, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng là người ủng hộ và thực hiện Luật công ty năm 1999, 1 sự đột phá cho phát triển công ty ở Việt Nam.

Đồng thời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng lập ra Tổ công tác trực thuộc Thủ tướng, giao cho Tổ này việc giám sát vận hành của những Bộ, ngành và tìm ra những giấy phép con bất hợp lý. Sau đây, trên cơ sở rà soát của Tổ công tác này, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định xóa bỏ 268 giấy phép con trên dao động hơn 560 giấy phép con thời bấy giờ.

Đặc biệt, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng là người thúc đẩy ký kết Hiệp định song phương có Hoa Kỳ. Ông cũng là Thủ tướng Thứ nhất sang thăm Hoa Kỳ và hội đàm có Tổng thống Mỹ Bush năm 2006. “Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là Thủ tướng thực hiện cải nhữngh thận trọng, tôi phân tách cao biện pháp làm việc rất chuyên nghiệp của ông và độc đáo là sẵn sàng lắng nghe ý kiến của những chuyên gia”, ông Lê Đăng Doanh cho biết.

“Trong những người làm chuyên gia cố vấn như chúng tôi thời kỳ đây thì việc ủng hộ nhũng ý kiến tốt sẽ rất dễ, nhưng để “can” được thủ trưởng của mình bỏ đi những ý định sắp làm có thể xảy ra rủi ro là rất khó. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ của mình, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã rất lắng nghe ý kiến của cố vấn chuyên gia, cho thấy ông là người rất cầu thị”, ông Lê Đăng Doanh nói.

Cũng theo ông Doanh, ở thời điểm đây nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã nâng cấp Tổ giải đáp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và bổ sung thêm những thành viên cũng như vai trò của Tổ giải đáp. Sau đây, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã nhiều lần giao cho Tổ giải đáp tham khảo, chỉnh sửa những văn bản quan trọng. Thực tế, có nhiều văn bản sau khi Tổ giải đáp đưa ra quan điểm trình lên, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã lắng nghe những giải trình của tổ giải đáp và nhiều trường hợp ông đã bắt những bộ, ngành phải chỉnh sửa lại văn bản cho hợp lý.

“Tôi phân tách cao bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông đã để lại dấu ấn góp phần cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định”, ông Doanh nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn