Giá bia sẽ tăng mạnh vì gánh thêm thuế

Khi thuế tiêu thụ đặc trưng tăng lên 65% thì uống 1 chai bia người dùng phải gánh 45,9% thuế.

Hiện thuế tiêu thụ đặc trưng (TTĐB) có bia đang ở mức 60% nhưng đến 1/1/2018 sẽ tăng lên 65%. Cộng thêm vào đấy, Bộ Tài chính mới đấy đề xuất tăng thuế giá trị tăng lên (VAT) có bia lên mức 12% từ đầu năm 2019.

Chắc chắn giá bia sẽ tăng

Mới đấy công ty tìm hiểu phân khúc Euromonitor mở phân phối báo cáo cho biết thuế TTĐB và thuế VAT chiếm tới 35% giá phân phối bia và sẽ còn tiếp tục tăng trong một vài năm tới theo công đoạn tăng thuế TTĐB.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu Việt Nam, cho rằng thực ở số thuế mà mỗi chai bia phải gánh còn lớn hơn nhiều so có mở phân phối của Euromonitor. Cụ thể, GĐ này bia đang chịu thuế VAT là 10%, thuế TTĐB 60%, tính ra 1 chai bia người mua đã chịu đến 43,5% thuế. Đến đầu năm tới, khi thuế TTĐB tăng lên 65% thì uống 1 chai bia người dùng phải gánh 45,9% thuế. Đó là chưa kể đề xuất tăng thuế VAT lên mức 12%.

Do phải cõng thuế chồng thuế bởi thế nên tiên liệu giá bia đảm bảo sẽ tăng theo. “Nhưng giá bia tăng cụ thể bao nhiêu còn tùy thuộc vào phân khúc, sự tranh đua và chiến lược của từng công ty” – ông Việt nhận định.

Đồng quan điểm, Giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam Mikio Masawaki cũng cho hay khi thuế TTĐB đối có bia tăng lên mức 65% vào đầu năm tới, công ty sẽ đưa ra chọn lọc cụ thể về giá phân phối. Công ty sẽ tham khảo kỹ tình hình phân khúc để điều chỉnh giá phân phối cho thích hợp.

Tuy một vài công ty (DN) chưa mở phân phối mức tăng cụ thể nhưng 1 số chuyên gia nhận định việc tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của một vài công ty bia, làm tăng kinh phí sản xuất, kinh doanh và có thể làm tăng giá bia thêm dao động 7% so có GĐ này, chưa kể một vài kinh phí khác. Tuy vậy, do việc tăng giá bia đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, sản lượng phân phối ra nên một vài DN sẽ “nhìn nhau” để tăng giá ở mức hợp lý chứ không dám tăng sốc.

gia bia se tang manh vi ganh them thue hinh anh 1

gia bia se tang manh vi ganh them thue hinh anh 2

Thuế tiêu thụ đặc trưng có bia sẽ tăng mạnh kể từ đầu năm tới.

Gánh nhiều loại phí

Trên thực ở, ngoài thuế GĐ này 1 chai bia còn phải gánh nhiều loại kinh phí khác như sản xuất, phân phối hàng. Chưa hết, ở dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia quy định DN phải đấyng góp thêm 1%-2% trên giá tính thuế TTĐB vào quỹ nâng cao sức khỏe cùng đồng.

Trước đề xuất này, ông Mikio Masawaki, Giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam, cho rằng nếu đề xuất này thành hiện thực thì đấy sẽ là gánh nặng mới về kinh phí đối có DN. “Cần phải làm rõ mục đích và việc sử dụng quỹ 1 một vàih cụ thể. Giả sử nếu mục đích là bảo đảm nguồn thu ngân sách thì trước tiên cần phải tham khảo tăng cường quản lý để tránh thất thu đối có một vài loại hình sản phẩm GĐ này đang chưa được quản lý tốt như hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng…” – ông Mikio Masawaki đề xuất.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu Việt Nam, lo ngại nếu đề xuất trên ứng dụng vào thực ở sẽ khiến tăng lên hiện trạng buôn lậu, hàng nhái, hàng giả. Điều này sẽ dẫn đến sản xuất bia trong nước gặp gặp khó và ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách của Nhà nước.

Ngược lại, 1 số chuyên gia tán đồng việc tăng thuế có rượu bia, thuốc lá… để hạn chế sử dụng của người tiêu dùng trong nước. Bởi việc sử dụng quá nhiều rượu bia gây tác hại đến sức khỏe, ngoài ra còn là căn nguyên của nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng khác như bạo lực, mất trật tự an toàn xã hội, tai nạn giao thông.

Lượng tiêu thụ bia liên tục tăng lên

Nghiên cứu của Euromonitor cho thấy ở Việt Nam, dao động 51% giá phân phối bia cuối cùng sẽ về tay nhà sản xuất, 4,6% giá phân phối thuộc về nhà phân phối và 9,7% là của nhà phân phối lẻ.

Trong các năm gần đấy, phân khúc bia Việt Nam luôn lọt vào danh sách một vài nước tiêu thụ bia nhiều nhất địa cầu. Theo thống kê của Kirin Holdings, Việt Nam đã tiêu thụ hơn 3,8 tỉ lít bia trong năm 2015, đứng thứ 11 địa cầu về tổng lượng tiêu thụ.

Trong GĐ 2009-2015, tổng lượng tiêu thụ và mức tiêu thụ bia bình quân đầu người ở Việt Nam đều tăng. Đơn cử trong năm 2015, mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ dao động 41,1 lít bia/năm, cao hơn rất nhiều so có mức trung bình của địa cầu (27 lít/người) và của châu Á (18 lít/người).

Trong khu vực châu Á, nếu xét về mức tiêu thụ bình quân đầu người, Việt Nam đang là nước tiêu thụ bia lớn thứ ba, chỉ sau Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339