Dự án từng gây kiện tụng của Sơn Kim Land giờ ra sao?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Qua 1 vài lần xét xử có 1 vài kết quả khác nhau, cuối cộng TAND TP.HCM cũng tuyên bố UBND quận 2 thắng kiện. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa đến hồi kết khi người khởi kiện cho biết sẽ kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm lên TAND tối cao.

du an tung gay kien tung cua son kim land gio ra sao? hinh anh 1

Người dân khởi kiện chính quyền sở ở vì các chọn lọc trong việc đền bù giải toả ở dự án Gateway Thảo Điền

Dự án Gateway Thảo Điền nằm trên các con phố cao tốc Hà Nội, phường Thảo Điền. quận 2, TP Hồ Chí Minh do Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) làm chủ đầu tư. Gateway Thảo Điền được xây dựng trong tổng diện tích 10,944 m2 và cung cấp ra phân khúc 439 căn hộ.

Theo tài liệu quảng bá, Gateway Thảo Điền là 1 dự án phức hợp bao gồm căn hộ sang trọng, căn hộ dịch vụ cấp cao, khu nhà hàng ẩm thực và cà phê cao cấp quốc tế cộng tích hợp có 1 vài dịch vụ tiện ích xuất sắc. Khi thành hình, nơi đấy sẽ có đến 1 không gian thoáng đãng, các góc nhìn toàn cảnh thú vị về đô thị, cũng như sông Sài Gòn.

Vào thời điểm ra mắt sản phẩm, Gateway Thảo Điền được chào mời quảng bá khá tưng bừng “kiến tạo bề ngoài mới cho cuộc sống thượng lưu ở Thảo Điền”. Ngoài việc dự án được tung ra vào thời điểm phân khúc đang nóng tạo nên cơn sốt thì cũng là khi dính tới vụ kiện đình đám giữa các chọn lọc của UBND quận 2 và các người có chủ quyền về 1 phần đất nội khu dự án.

Theo bà Nguyễn Thị Trường (chủ sở hửu 1 phần đất nội khu dự án), ngày 15.10.2010 UBND quận 2 ra chọn lọc số 13672/QĐ – UBND – TNMT về việc thu hồi 675,7m2 đất của gia đình bà để tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – Văn phòng và căn hộ ở phường Thảo Điền (Gateway Thảo Điền). Đây là 1 phần đất thuộc 1.150,8m2 tổng tổng diện tích đất mà gia đình bà trường là chủ có.

Bà Trường cho rằng đấy là 1 dự án kinh doanh tư nhân, việc đền bù giải phóng mặt bằng là thỏa thuận giữa bà có chủ đầu tư dự án Gateway Thảo Điền. Tuy nhiên, khi hai bên vẫn chưa thống nhất được mức giá đền bù thì UBND quận 2 đã có chọn lọc thu hồi đất của bà và đưa ra mức áp giá không hợp lý.

du an tung gay kien tung cua son kim land gio ra sao? hinh anh 2

Một con các con phố vào dự án

Nhận thấy 1 vài chọn lọc thu hồi đất của UBND quận 2 là trái luật, bà Trường có đơn khiếu nại nhưng bị bác đơn. Ngày 24.2.2011 UBND phường Thảo Điền đã thực hiện cưỡng chế, bà Trường tiếp tục làm đơn khiếu nại. Không được giải quyết, bà Trường đã khởi kiện UBND quận 2 ra tòa.

Trong đơn khởi kiện UBND quận 2, bà Trường đề nghị Tòa án Nhân dân quận 2 buộc UBND quận 2 phải thu hồi chọn lọc hành chính số 13672/QĐ – UBND – TNMT, đồng thời khôi phục lại ích lợi hợp pháp cho gia đình bà có phần tổng diện tích đất đã bị cưỡng chế.

Ngày 22. 6.2016, sau 4 lần áp dụng xét xử, TAND quận 2 tuyên buộc UBND quận 2 hủy bỏ, thu hồi chọn lọc số 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi 657,7m2 đất của gia đình bà Trường. Tuy nhiên, sau đó, UBND quận 2 kháng nghị phúc thẩm lên TAND TP.HCM.

Đến ngày 14.9.2017, TAND TP.HCM đã tuyên đón nhận đơn kháng cáo của UBND quận 2 và Sơn Kim Land đồng thời xử UBND quận 2 thắng kiện. Không đón nhận kết quả trên, bà Trường cho biết sẽ kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm đến TAND tối cao.

du an tung gay kien tung cua son kim land gio ra sao? hinh anh 3

Bên trong dự án, 1 vài công nhân đang áp dụng xây dựng

Theo ghi nhận, chiều ngày 19.9, dự án Gateway Thảo Điền vẫn còn đang xây dựng ngổn ngang. Hàng trăm công nhân trong công trường vẫn áp dụng xây dựng, 1 vài xe chở chất liệu phục vụ công trình không ngừng nghỉ ra vào. Dự án đã thực hiện đến tầng thứ 36 và vẫn đang trong quá trình xây dựng phần thô.

Thông tin từ trang website cho thấy, thời gian bắt đầu làm của dự án là quý 2.2015 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong quý 4.2017. Với tình hình xây dựng giai đoạn này, khả năng bàn giao nhà cho bạn vào thời điểm trên rất khó xảy ra.

Thế nhưng, trong 1 văn bản gửi được phát đi mới đấy, phía Sơn Kim Land khẳng định dự án Gateway Thảo Điền đang triển khai đúng công đoạn và sẽ bàn giao cho bạn theo đúng cam đoan ban đầu đưa ra.

“Hiện nay, dưới sự giám sát nghiêm ngặt của chủ đầu tư SonKim Land và đơn vị giám sát Mace, nhà thầu Cofico, hiện dự án đã xong phần kết cấu và đang đã đi vào hoạt động. Khách hàng mua nhà dự án Gateway Thảo Điền sẽ được cấp giấy chứng nhận có căn hộ theo quy định”, Sơn Kim Land nêu.

du an tung gay kien tung cua son kim land gio ra sao? hinh anh 4

Theo quan sát, ngoại khu dự án đã xây lên đến tầng 36

du an tung gay kien tung cua son kim land gio ra sao? hinh anh 5

Sơn Kim Land và 1 vài đối tác phải “chạy marathon” nếu muốn bàn giao kịp trong quý 4.2017