Đồng bitcoin sẽ được Đại học FPT sử dụng như thế nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Câu chuyện về việc Trường ĐH FPT vừa chọn lọc cho sinh viên đâyng học phí bằng đồng tiền ảo bitcoin đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện đồng bitcoin và 1 số loại tiền ảo tương tự khác chưa phải là phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam, vì vậy, việc FPT sử dụng cho sinh viên đâyng học phí có thể gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, lãnh đạo trường này giải đáp, việc trường cho sinh viên dùng đồng bitcoin chỉ là 1 1 sốh… thử nghiệm.

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT – cho biết, việc sử dụng đồng bitcoin cũng là phục vụ mục đích tìm hiểu.

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH FPT – cho biết, trường mong muốn thử nghiệm bằng 1 sốh chỉ đồng ý cho sinh viên nước ngoài sử dụng chi trả học phí cho trường. Theo đại điện FPT, việc này sẽ tạo sự dễ dàng cho sinh viên ngoại quốc, vì công tác quản lý tài chính của 1 số nước rất nghiêm ngặt về ngoại tệ nên việc đâyng học phí có 1 số em cũng là 1 gặp khó lớn.

Ông Tùng cũng khẳng định, ĐH FPT kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như 1 công cụ phục vụ mục đích tìm hiểu. “Cần nói rõ, việc thử nghiệm của trường cũng chỉ ở diện tích nhỏ vì thực ở hiện trường có dao động 100 SV nước ngoài theo học, chiếm 1% số sinh viên đang theo học. Còn để thực hiện chính thức thì chưa thể vì phải tùy thuộc nhiều nhân tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin chuyển nhượng như 1 đồng tiền thông thường. Chúng tôi sẽ triển khai thích hợp có các quy định pháp lý giai đoạn này” – ông Tùng nói.

Nói về 1 sốh sử dụng đồng bitcoin trong đâyng học phí, ông Tùng cho biết, bitcoin sẽ là 1 công cụ hỗ trợ cho việc nộp học phí của sinh viên. Sinh viên ngoại quốc có thể tự chuyển bitcoin thành đồng tiền được phép di chuyển ở Việt Nam và nộp cho trường.

Cách thứ hai là ĐH FPT chuẩn bị hình thành 1 tài khoản bitcoin. Sinh viên sẽ hiến tặng bitcoin, còn trường sẽ hoán đổi bằng 1 sốh cấp học bổng tương đương có số bitcoin đây.

Bitcoin là 1 loại tiền ảo được phát hành năm 2009 bởi 1 người có tên Stoshi Nakamoto. Giao dịch có đồng bitcoin là chuyển nhượng được thực hiện mà không cần thông qua trung gian, bởi thế, không cần có lệ phí chuyển nhượng và cũng không cần phải cung cấp tên thật. Bitcoin chẳng thể in như tiền mặt, chúng được tạo ra bởi 1 hệ thống máy tính trên toàn cầu. Giá trị của nó cũng giống 1 số loại tiền tệ khác được xác định theo quy luật cung – cầu.