Đối tác ngoại “quay lưng” với nhà máy xơ sợi nghìn tỷ PVTex

Trước đề nghị gia hạn đề xuất hợp tác ở PVTex, đối tác Singapore là Fortrec cho biết cần xin lại thủ tục phê duyệt phương án trước khi có trả lời chính thức do phải chờ đợi 1 số cấp có thẩm quyền của PVTex phê duyệt phương án quá lâu.

doi tac ngoai "quay lung” voi nha may xo soi nghin ty pvtex hinh anh 1

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình xử lý 1 số tồn ở, yếu kém của 1 số dự án và công ty phát triển chậm độ, kém hiệu quả của PVN.

Đối có dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ, ngày 25.7 vừa qua, PVN đã có công văn báo cáo Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về phương án hợp tác có đối tác nước ngoài để cộng sản xuất kinh doanh. Hiện ở, 1 số cổ đông của PVTex đang chờ chọn lọc của Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương để triển khai phương án.

Chậm chọn lọc, đối tác Singapore quay lưng?

Trong thời gian chờ chọn lọc phê duyệt, Tập đoàn đã có công văn đề nghị đối tác Fortrec (Singapore) gia hạn thời gian có hiệu lực cho 1 số đề xuất hợp tác cộng sản xuất kinh doanh (hạn cũ là 31.7.2017).

Ngày 8.8, đối tác Fortrec đã có công văn trả lời và nêu rõ do thời gian đợi 1 số cấp có thẩm quyền của PVTex phên duyệt phương án quá lâu nên để triển khai hợp tác tiếp, Fortrec cần xin lại thủ tục phê duyệt phương án trước khi có trả lời chính thức.

“Đối tác cũng có đề xuất quan tâm mua bao tiêu phân đoạn p-Xylen được sản xuất từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn khi Nhà máy đi vào hoạt động”, PVN cho biết.

Cũng cần phải nói thêm về đối tác Singapore này, hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Công Thương từng đề nghị PVN khẩn trương đàm phán có 1 số đối tác để thống nhất phương án hợp tác và báo cáo Bộ Công Thương kết quả. Sau đấy, PVTex tìm được 2 đối tác lớn là Tập đoàn Indorama (Ấn Độ) và Tập đoàn Fortrec Chemicals (Singapore).

Không nhận lời chịu giá thành khấu hao máy móc, Fortrec Chemicals đưa ra điều kiện nếu máy móc trơn tru, họ sẽ cung cấp nguyên liệu chạy thử và sản phẩm chỉ cần đạt đủ công suất, còn kỹ thuật sẽ căn chỉnh cho thích hợp. Fortrec Chemicals chấp nhận ký hợp đồng có PVTex 2 năm, trong đấy họ lo đầu ra sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm ở Việt Nam có giá tranh đua.

Nhưng đến nay, PVN vẫn chưa trả lời, đối tác Fortrec Chemicals đang cần đầu tư nhưng vẫn phải chờ đợi. Vì thế, nguồn vốn Nhà nước lại tiếp tục treo lơ lửng ở PVTex.

Tính phương án phân phối cổ phần cho đối tác Ấn Độ

Cũng trong nỗ lực tìm kiếm đối tác ngoại, ngày 9.8 vừa qua, PVN và PVTex cũng họp trực tuyến có 1 đối tác của Ấn Độ là Reliance Industry về phương án hợp tác hỗ trợ PVTex trong GĐ tới như cung cấp nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ bảo trì hoạt động… Đặc biệt, PVN cũng có ý định mời Reliance mua cổ phần của PVTex.

“Hiện PVN đã có công văn mời đại diện Reliance sang làm việc chính thức trong thời gian cuối tháng 8/2017”, PVN cho biết thêm.

Để tái khởi động PVTex, hiện PVN đã cử cán bộ kỹ thuật cộng có PVTex thực hiện công việc bảo trì, bảo trì dự trù khởi động lại nhà máy. PVN đang chỉ đạo thành lập 1 số Tổ hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính, thương mại, pháp lý… từ nhân sự PVN và 1 số đơn vị thành viên để hỗ trợ PVTex dự trù khởi động lại nhà máy.

Ngoài ra, PVN cũng đang triển khai 1 số thủ tục thuê giải đáp định giá tài sản của PVTex, sẵn sàng cho phương án giao dịch khi cần thiết.

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ của Công ty Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng) nhưng ngay từ khi chạy thử và hoạt động vào tháng 5.2014 đã liên tục đối mặt có việc không phân phối được hàng, tạm dừng sản xuất.

Dự án đã phát triển chậm độ tới 2 năm, khi đi vào hoạt động, hoạt động dao động 7 tháng đã lỗ hơn 1.085 tỷ đồng, doanh thu không đủ bù giá thành tối thiểu. Theo báo cáo, PVN đang phải gánh chịu trọn vẹn khoản công nợ đã vay để thực hiện dự án cũng như khoản lỗ trên 3.000 tỷ đồng của nhà máy. Số tiền ít ỏi hiện chỉ đủ để duy trì bộ máy, trả lương bổng công nhân, lãnh đạo, kế toán, hành chính và cả bảo vệ.

Trước đấy, trong nỗ lực nhằm “giải cứu” cho PVTex, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã đưa ra cam đoan sẽ tăng dần tiêu thụ xơ polyester của PVTEX trong trọn vẹn hệ thống 1 số đơn vị kéo sợi của Vinatex lên 100% thay vì tối thiểu 50% như đã cam đoan và thực hiện trước đấy.

Báo cáo ở buổi làm việc có Tổ công tác Chính phủ diễn ra hồi tháng trước, lãnh đạo PVN cho biết, do nhà máy đã trong trạng thái tĩnh 22 tháng rồi nên để khởi động lại thì sẽ mất thêm dao động 1 năm để khảo sát, phân tách lại, chưa kể hiện nhân sự đi hết nên phải đào tạo lại. Về giá thành trước xác định là 249-256 tỷ đồng, trong đấy 127 tỷ đồng trả nợ cũ, bảo trì đào tạo 17 tỷ đồng, thuê chuyên gia…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339