Doanh nghiệp quân đội đang kinh doanh những lĩnh vực gì

Dù số lượng không quá nhiều nhưng 1 vài doanh nghiệp quốc phòng đang giữ địa vị lớn ở nhiều lĩnh vực.

doanh nghiep quan doi dang kinh doanh nhung linh vuc gi hinh anh 1

Viettel là doanh nghiệp quốc phòng đứng đầu về đâyng góp vào ngân sách có hơn 40.000 tỷ đồng.

Bộ Quốc phòng hiện là bộ trực tiếp quản lý nhiều tập đoàn, tổng doanh nghiệp có hơn 20 doanh nghiệp trực thuộc. Do đặc biệt làm việc, 1 vài tập đoàn, tổng doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng làm việc trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng – BĐS, viễn thông, tài chính, logistics, cơ khí, xăng dầu, cho tới nông nghiệp.

Trong đây, nhiều doanh nghiệp làm việc đang trở thành các doanh nghiệp top đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình như Viettel, Ngân hàng Quân đội, Tổng doanh nghiệp Tân Cảng Sài Gòn, Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Quân đội hay Tổng doanh nghiệp Đông Bắc…

Đứng đầu trong danh sách này là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Dù chỉ là doanh nghiệp duy nhất của Bộ Quốc phòng làm việc trong lĩnh vực viễn thông nhưng Viettel lại là đơn vị đang giữ địa vị lớn nhất trên phân khúc và tạo sự 1 vàih biệt lớn có hai nhà mạng đứng sau là VinaPhone và Mobifone.

Năm 2016, Viettel đạt hơn 226.000 tỷ đồng doanh thu, xấp xỉ 10 tỷ USD và hơn 43.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng doanh thu của Viettel cũng gấp gần 3 lần doanh thu của VinaPhone và Mobifone cộng lại, đồng thời là đơn vị đang đâyng góp vào ngân sách lớn nhất trong số 1 vài doanh nghiệp quốc phòng, đạt trên 40.000 tỷ đồng.

Không chỉ ở phân khúc trong nước, Viettel cũng là 1 trong số ít doanh nghiệp Việt Nam có làm việc ra nước ngoài. Tính đến năm 2016, Tổng doanh nghiệp Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) – doanh nghiệp con của Viettel, có 35 triệu thuê bao trên 9 phân khúc quốc tế, cung cấp dịch vụ tới bạn trải dài từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Kết thúc năm, doanh nghiệp này đạt hơn 15.300 tỷ đồng doanh thu, nhưng báo lỗ hơn 3.000 tỷ đồng do tỷ giá, chủ yếu ở phân khúc Mozambique.

Một cái tên thường được nhắc đến ngay sau Viettel là Ngân hàng Quân đội (MBB). Nhà băng này cũng thuộc top 1 trong các ngân hàng lớn nhất giai đoạn này và được xét trong nhóm “Big 4” của phân khúc. Được niêm yết từ năm 2011 nhưng phải đến đầu năm 2017 và đặc trưng là cuối tháng 5/2017, cổ phiếu MBB mới thực sự thăng hoa và đưa vốn hóa phân khúc của Ngân hàng Quân đội lên hơn 38.000 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I/2017, MBB đạt tổng tài sản hơn 250.000 tỷ có vốn điều lệ hơn 17.000 tỷ đồng. Năm 2016, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này cũng đạt tới 24% – cao nhất trong số 1 vài ngân hàng niêm yết ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực Logistics, Tổng doanh nghiệp Tân cảng Sài Gòn giữ thị phần container xuất nhập khẩu trên 85% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước. Doanh nghiệp này ghi nhận hơn 17.200 tỷ đồng doanh thu và gần 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2016, có hệ thống 19 cảng biển ở TP HCM, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Hải Phòng…

Tương tự Viettel và Tân cảng Sài Gòn, Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) cũng là doanh nghiệp lớn dù là doanh nghiệp duy nhất của Bộ Quốc Phòng làm việc trong lĩnh vực này. Tổng doanh nghiệp là 1 trong các doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trên phân khúc xăng dầu nội địa, cung ứng 1 vài chủng loại xăng dầu, mỡ nhờn cho quốc phòng và 1 vài đối tượng kinh tế khác.

Các đơn vị thành viên Mipecorp trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 58 tỉnh, đô thị có gần 100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc Tổng doanh nghiệp và hàng trăm cửa hàng đại lý. Năm 2016, doanh nghiệp này đạt hơn 8.500 tỷ đồng doanh thu và 130 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Trong số hơn 20 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng doanh nghiệp Trực thăng Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất làm việc trong lĩnh vực hàng không, chủ yếu phục vụ làm việc bay dầu khí và cho thuê chuyên nghiệp. Đơn vị này đang có đội ngũ phi công 120 người có 28 chiếc trực thăng, theo kế hoạch đội bay sẽ tăng lên 36 chiếc vào năm 2020.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, Tổng doanh nghiệp 15 cũng là doanh nghiệp duy nhất làm việc trồng cao su và khai thác cao su môi trường xung quanh. Tuy nhiên có đà lao dốc của giá mặt hàng này trong các năm gần đây, làm việc của Tổng doanh nghiệp 15 dần phát triển thành mờ nhạt so có các doanh nghiệp khác trong nhóm.

Với xây dựng – BĐS, Tổng doanh nghiệp 36 và Tổng doanh nghiệp 319 là các doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng nổi trội nhất. Năm 2016, Tổng doanh nghiệp 319 đạt gần 9.400 tỷ đồng doanh thu và gần 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Hoạt động chính của doanh nghiệp này là đầu tư hạ tầng giao thông thông qua 1 vài dự án BT, BOT và đầu tư BĐS.

Trong khi đây, Tổng doanh nghiệp 36 lại hướng tới làm việc xây dựng xây lắp và xây dựng căn bản (chiếm trên 80% tổng doanh thu). Năm 2016, tổng doanh thu của doanh nghiệp này đạt gần 3.700 tỷ đồng, so có diện tích tổng tài sản gần 7.000 tỷ. Những năm gần đây, giá trị doanh thu của doanh nghiệp luôn duy trì ở mức cao, có mức tăng trưởng bình quân dao động 12% mỗi năm.

Cùng xuất phát từ Binh đoàn 11, Tổng doanh nghiệp Thành An góp mặt trong nhiều công trình trọng tâm như Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, 1 vài trung tâm y tế lớn như Bệnh viện Bạch Mai cơ sở II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba – Đồng Hới, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cộng 1 số dự án BOT Quốc lộ 1; còn Tổng doanh nghiệp 789 lại vượt trội có làm việc xây dựng dân dụng và sản xuất chất liệu xây dựng.

Trong số này, Tổng doanh nghiệp xây dựng Trường Sơn và Tổng doanh nghiệp xây dựng Lũng Lô là đơn vị có thế mạnh trong xây lắp 1 vài công trình thủy điện. Trường Sơn cũng là đơn vị lắp đặt các con phố dây tải điện 500Kv Bắc Nam và nhiều công trình thủy điện miền Trung, trong khi Lũng Lô từng nhận các công trình hàng trăm tỷ đồng từ Tổng doanh nghiệp Điện lực Việt Nam xây dựng các con phố hầm Thủy điện Đa Him và Thủy điện Hàm Thuận.

Với lĩnh vực làm việc khá chuyên biệt, Tổng doanh nghiệp Hợp tác Kinh tế đầu tư chủ yếu vào 1 vài công trình ở Lào và 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, trong khi Tổng doanh nghiệp xây dựng Công trình Hàng Không (ACC) sản xuất chủ yếu 1 vài sản phẩm bê tông cho 1 vài dự án lớn.

Với lĩnh vực đâyng tàu, hai doanh nghiệp lớn trực thuộc Bộ Quốc phòng đang làm việc này gồm Tổng doanh nghiệp Sông Thu và Tổng doanh nghiệp Ba Son, tuy nhiên mỗi doanh nghiệp làm việc có 1 đặc biệt riêng.

Trong khi làm việc chính của Ba Son hướng đến loại tàu chở hàng tổng hợp và tàu container (chiếm trên 50% số sản phẩm trong các năm gần đây), thì Sông Thu hướng tới 1 vài sản phẩm có công năng riêng biệt như tàu công trình, tàu tuần tra quốc phòng và tàu đa năng xử lý 1 vài sự cố trên biển.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và xây dựng bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm xây dựng và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339