Bộ trưởng Công Thương: Hơn 1.200 điều kiện kinh doanh cản trở nguồn lực

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tại cuộc họp về cải nhữngh thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị những đơn vị gấp rút rà soát những điều kiện kinh doanh, cắt giảm tối đa những thủ tục không cần thiết, nhằm tháo gỡ gặp khó cho công ty.

bo truong cong thuong: hon 1.200 dieu kien kinh doanh can tro nguon luc hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Hơn 1.200 điều kiện kinh doanh sẽ cản trở huy động phát triển nguồn lực (ảnh IT)

Cuộc họp chiều 5.9 có đại diện đa số lãnh đạo những cục, vụ và Tổ công tác cải nhữngh hành chính của Bộ Công Thương. Đại diện những đơn vị áp dụng phân tách kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), đồng thời đề ra kế hoạch hành động cho toàn ngành Công Thương trong thời gian tới.

Theo phân tách của VCCI và CIEM, thời gian qua, Bộ Công Thương đã rất nỗ lực trong công tác cải nhữngh hành chính, xoá bỏ thủ tục, những điều kiện kinh doanh nhằm tháo gỡ gặp khó cho công ty. Tuy nhiên, là 1 bộ đa ngành, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những làm việc sản xuất nên số lượng những thủ tục, điều kiện kinh doanh còn nhiều. Hiện, toàn ngành vẫn còn tồn ở dao động 1.216 điều kiện kinh doanh và bởi thế sẽ là cản trở trong viêc huy động phát triển nguồn lực, sản xuất. Do vậy, cả VCCI và CIEM đều kiến nghị Bộ Công Thương cần tiếp tục cải nhữngh hành chính, cắt giảm tiếp những thủ tục, trong đó có việc bãi bỏ 1 số điều kiện kinh doanh đối có mặt hàng khí, gạo, rượu và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh quán triệt, kết quả khảo sát của VCCI cũng như CIEM có cơ sở và xuất phát từ thực ở, do vậy, những đơn vị không nên bàn chuyện đúng sai và phản biện lại những số liệu tìm hiểu. Các con số 300, 400 hay 500 điều kiện, giấy phép con được thống kê không quan trọng bằng việc, thời gian tới Bộ có cải nhữngh hay không, bao nhiêu thủ tục sẽ tiếp tục được gỡ bỏ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị, trước mắt, những đơn vị cần phải rà soát ngay những thủ tục, điều kiện kinh doanh đã được cắt giảm trong thời gian vừa qua đã phát huy hiệu quả như thế nào. Từ phân tách cụ thể kết quả đã làm được, những đơn vị cần mau chóng rà soát lĩnh vực mình quản lý để tiếp tục gỡ bỏ những điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, trên cơ sở chỉ giữ lại những điều kiện cần thiết, tiến tới mục tiêu chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Cái gì có thể tháo gỡ, cắt bỏ được ngay thì cần cắt bỏ ngay. Cái gì chưa cắt bỏ ngay được thì tìm hiểu biện pháp thích hợp.

“Quan điểm của chúng ta là làm 1 nhữngh triệt để, khách quan và công tâm nhất. Chúng ta cải nhữngh không phải vì Bộ Công Thương mà là vì công ty và tiến tới mục đích xa hơn là vì xã hội, đại bộ phận dân chúng. Một khi công ty còn phàn nàn, người dân còn kêu than, tức là nhiệm vụ của chúng ta vẫn chưa đã đi vào hoạt động”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, việc cải nhữngh hành chính cần dựa trên tinh thần cầu thị, cải thiện môi trường kinh doanh. Theo đó, trước ngày 14.9, những đơn vị thuộc Bộ sẽ phải gửi bản tổng hợp báo cáo kế hoạch cải nhữngh hành chính báo cáo Bộ trưởng tham khảo và cộng có Tổ công tác của Bộ áp dụng rà soát và có những chọn lọc cắt giảm cụ thể. Và điểm khác biệt lần này, đích thân Bộ trưởng sẽ chịu trách nhiệm giám sát công tác cải nhữngh hành chính.

Như vậy, từ nay đến ngày 14.9, những đơn vị sẽ còn dao động 1 tuần để áp dụng rà soát những thủ tục điều kiện kinh doanh, sản xuất trên toàn bộ những lĩnh vực mà Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý.

Trước đó, ở phiên họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ phân tách môi trường đầu tư kinh doanh đến thời điểm này đã được cải thiện đáng kể. Ước cả năm 2017, số công ty thành lập mới đạt 125 nghìn, tăng 13,5% so có năm 2016. Tổng số vốn đăng ký của công ty dân doanh thành lập mới ước đạt 1.320 nghìn tỷ đồng, tăng 48,1%.

Tuy nhiên, Chính phủ cúng phân tách vẫn còn nhiều thủ tục hành chính cản trở sự phát triển của công ty. Do đó, Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì để thực hiện cắt giảm hơn 2.000 giấy phép kinh doanh trong những lĩnh vực mà Bộ này cộng có VCCI đã đề xuất. Về quyết tâm cắt giảm kiểm tra chuyên ngành, sắp tới, Chính phủ sẽ tổ chức kiểm tra thí điểm ở Cảng Hải Phòng, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT để chấm dứt cảnh 1 cái bánh chocolate nhập khẩu về mà phải cõng tới 13 giấy phép.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339