Doanh nghiệp địa ốc kêu trời vì bị “hành” giấy phép dự án

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Xin giấy phép dự án mất sáu tháng hoặc cả năm trời, nhiều tầng nấc thẩm tra, kiểm định khiến doanh nghiệp địa ốc lâm cảnh “1 cổ đa tròng”. Thủ tục hành chính xây dựng dù đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn chưa thật sự “cởi trói” như kỳ vọng.

doanh nghiep dia oc keu troi vi bi “hanh” giay phep du an hinh anh 1

Nhiều doanh nghiệp địa ốc nội khu dự án Bắc Rạch Chiếc hàng chục năm chưa có giấy phép dự án

“Trần ai” giấy phép dự án

Tại buổi đối thoại giữa Sở Xây dựng TP.HCM và các DN địa ốc được tổ chức gần đấy, đa số DN đều than phiền về việc cấp phép các dự án vẫn rất “trần ai”. Xin được 1 giấy phép mất gần cả năm trời, DN phải gồng mình gánh giá thành lao động. Dự án đủ điều kiện bắt đầu làm thì lỡ mất cơ hội phân khúc. “Trước đấy chúng tôi ôm hồ sơ đi hết cơ quan này đến cơ quan khác, 6 tháng chưa lo xong giấy phép. Từ khi sở tiến hành mô hình 1 cửa 1 dấu, tình hình có được cải thiện nhiều hơn nhưng vẫn chưa như kỳ vọng” – đại diện doanh nghiệp Lê Thành nói.

Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Nguyễn Văn Đực cho rằng, sở nên linh động trong việc cấp phép dự án. Cụ thể, nên chia làm nhiều GĐ. Trong đây, tách riêng giấy phép xây dựng móng, vì thời gian xây móng của dự án địa ốc mất từ 6 tháng đến 1 năm, tùy diện tích. Nếu chờ đợi giấy phép cả dự án thì DN phải ngâm nhân công, vật lực chờ đợi rất tốn kém.

Nhiêu khê nhất là khối các dự án chuyển đổi chủ đầu tư, vô số DN kêu khổ khi bị neo giấy phép. Ông Dương Quốc Hùng, đại diện Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, thuật lại hành trình 9 năm xin giấy phép để triển khai dự án nhà ở xã hội (chung cư cao tầng Nam Lý ở phường Phước Bình, quận 9) mới được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư. Tiếp đây, khi doanh nghiệp (DN) chờ chọn lọc giao đất để thực hiện các thủ tục thứ hai thì bị ngưng để thanh tra về đất đai. Ông Hùng cho biết đất làm dự án là của DN, nằm trong dự án Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, Công ty CP Địa ốc 10 không có đủ năng lực nên DN đã xin tách dự án ra, nhưng vẫn bị dính thanh tra theo nhà đầu tư chính.

Cũng liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện Công ty CP Him Lam cho biết 1 dự án có diện tích dao động 3 ha của doanh nghiệp ở đấy còn lâu hơn, từ năm 2002, và cũng bị đình trệ. Nguyên nhân là nhà đầu tư chính không đủ năng lực để đã đi vào hoạt động hạ tầng trục chính bàn giao lại cho TP, để TP bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Khổ vì kiểm tra, thẩm định

Đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Xây Dựng Sài Gòn cho rằng có bất cập lớn trong việc kiểm tra thẩm định dự án. Luật quy định dự án cấp 1 thì thẩm quyền này thuộc Bộ Xây dựng. Dự án 24 tầng trở lên được coi là dự án cấp 1. Hầu hết các dự án chung cư ở TP.HCM đều thuộc dạng này. Việc chờ đợi kiểm tra thẩm định mất rất nhiều thời gian.

“Có các dự án phải nghiệm thu phê duyệt từng GĐ. Nói thật, mỗi lần bởi thế chủ đầu tư phải đâyn cán bộ từ bộ vào, lo nơi ăn chốn ở và giá thành di chuyển, tốn kém và phiền hà vô cùng” – vị đại diện này thẳng thắn. Theo ông, năng lực thẩm tra của cơ quan công dụng sở ở hoàn toàn có thể cung cấp được có các dự án nên cần phân cấp cho địa phương để bớt khổ cho DN.

doanh nghiep dia oc keu troi vi bi “hanh” giay phep du an hinh anh 2

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục, gỡ khó cho từng dự án bất động sản cụ thể và toàn phân khúc

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, ở hai đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội, nhân lực ở chỗ hoàn toàn có thể cung cấp tốt việc thẩm tra, kiểm định đối có dự án. Trước đấy, Bộ còn quy định dự án 20 tầng trở lên thì thuộc nhóm 1. Sau khi hiệp hội đề xuất nhiều lần thì mới nâng lên thành 24 tầng. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ phân cấp mạnh mẽ hơn trong việc kiểm tra, thẩm định dự án. Tùy đặc biệt của địa phương để phân cấp. Nếu để hiện trạng này kéo dài thì dự án bị ùn ứ, khổ sở rất nhiều” – ông Châu nói.

Tại buổi đối thoại, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP khẳng định sẽ tiếp thu từng ý kiến từ DN, kiểm tra từng tài liệu liên quan đến dự án cụ thể và tình hình chung. Nếu ách tắc do khâu thủ tục hành chính thì phải gắng sức cải thiện. Sở sẽ đề xuất có UBND đô thị hoặc Bộ Xây dựng tùy thẩm quyền để gỡ khó cho từng dự án cụ thể. Về thủ tục cấp phép dự án theo thẩm quyền địa phương, Sở sẽ đẩy mạnh mô hình 1 cửa 1 dấu đã tiến hành thành công trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện cực kỳ cho DN.

“Nói đi thì cũng phải nói lại, nhiều chủ đầu tư phân phối căn hộ khi chưa làm móng, pháp lý chưa xong nhưng đã thu 95% giá trị… Đến khi người mua phát hiện, đòi ích lợi cực kỳ gặp khó. Cần công khai tài liệu pháp lý các dự án ở 1 đầu mối để bạn được biết, tránh việc chủ đầu tư giấu các tài liệu bất lợi” – bà Trịnh Thị Hiên, đại diện doanh nghiệp Nam Linh nói. Tương tự, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành cho rằng khảo sát các dự án bất động sản sẽ thấy rõ ở GĐ sốt giá, bạn tranh nhau mua, ít quan tâm đến pháp lý. Nhưng khi phân khúc đảo chiều thì tranh chấp xảy ra vô số, khi đây câu chuyện pháp lý mới được đưa ra. Do đây, Sở Xây dựng nên đưa ra khuyến cáo từ đầu để tránh các hệ lụy về sau.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *