DNNN chậm thoái vốn: Lãnh đạo có tư tưởng trốn tránh trách nhiệm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Nhiều DNNN diện tích lớn, kết cấu phức tạp khi áp dụng cổ phần hóa sẽ phải dỡ ra để xử lý 1 số vấn đề tồn ở. Lúc này, sẽ phải tham khảo tới trách nhiệm của 1 số lãnh đạo DN GĐ này và lãnh đạo DN qua 1 số thời kỳ. Vậy nên, nhiều lãnh đạo có tư tưởng sợ, né tránh trách nhiệm” – ông Đặng Quyết Tiến nói.

dnnn cham thoai von: lanh dao co tu tuong tron tranh trach nhiem hinh anh 1

Nhiều lãnh đạo có tư tưởng trốn tránh trách nhiệm trong vấn đề thoái vốn, cổ phần hóa DNNN

Tính đến hết quý I.2017, 1 số công ty Nhà nước (DNNN) đã đã đi vào hoạt động kế hoạch cổ phần hóa (CPH) theo Đề án tái cơ cấu DNNN GĐ 2011 – 2015 (chậm hơn 1 năm so có kế hoạch). Tổng cộng có 571 DNNN được phê duyệt phương án và cổ phần hóa, có tổng giá trị thực ở là 796.646 tỷ đồng. Trong đây, giá trị vốn nhà nước 213.043 tỷ đồng. Còn nếu xét về số vốn phân phối ra mới đạt dao động 8% tổng vốn nhà nước ở DN (nhà nước vẫn nắm dao động 92% vốn).

Mặc dù công đoạn sắp xếp, cổ phần hóa DNNN đã tích cực được đẩy mạnh trong thời gian gần đây và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Song việc thực hiện vẫn còn chậm, chưa cung cấp được đề nghị và kế hoạch đề ra. Việc thoái vốn nhà nước cũng chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Cụ thể, tính tới giữa tháng 6.2017, mới áp dụng cổ phần hóa ở 19 DN, chậm hơn so có cộng kỳ năm 2016.

Lý giải lý do dẫn tới trình trạng DNNN chậm thoái vốn, ông Đặng Quyết Tiến – Cục phó Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) giải đáp: “Một phần cho rằng Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn, tài sản ở công ty nói không rõ.

Song thực ở là Chính phủ GĐ này đang điều hành, quản lý nước có tinh thần Chính phủ kiến tạo. Các vướng mắc đều được tiếp nhận, xử lý cụ thể, nhằm chắc chắn đẩy nhanh công đoạn thoái vốn, cổ phần hóa.

Tuy nhiên, chúng tôi lại thấy tư tưởng ỷ lại, chần chừ, e ngại của 1 số lãnh đạo DNNN trong vấn đề thoái vốn, cổ phần hóa là có. Bởi nhiều DNNN diện tích lớn, kết cấu phức tạp khi áp dụng cổ phần hóa trong thời gian tới, sẽ phải dỡ ra để xử lý 1 số vấn đề tồn ở. Lúc này, sẽ phải tham khảo tới trách nhiệm của 1 số lãnh đạo DN GĐ này và lãnh đạo DN qua 1 số thời kỳ. Vậy nên, nhiều lãnh đạo có tư tưởng sợ, né tránh trách nhiệm”.

dnnn cham thoai von: lanh dao co tu tuong tron tranh trach nhiem hinh anh 2

Theo ông Tiến, nhiều lãnh đạo DNNN lấy lý do là chờ đợi vào những cơ chế, chính sách phân phối hàng để giải đáp việc chậm thoái vốn, cổ phần hóa

Theo ông Tiến, từ tư tưởng sợ, né tránh trách nhiệm, nhiều lãnh đạo DNNN tiếp tục lấy lý do là chờ đợi vào những cơ chế, chính sách phân phối hàng sẽ ban hành về thoái vốn, cổ phần hóa đối có DNNN.

“Những cơ chế, chính sách phân phối hàng sẽ ban hành hoàn toàn dựa trên cơ sở thực ở những tình huống, vụ việc đã được xử lý và có tính trước 1 số trường hợp có thể xảy ra trong tương lai. Ví dụ, khi thoái vốn 1 số DNNN lớn, sẽ có nhà đầu tư nước ngoài tham dự mua cổ phần theo lô.

Hay việc xác định giá trị DN dựa trên tài sản, đất đai, thương hiệu… của DN. Ví dụ, theo quy định của Luật Đất đai, phải xác định giá trị đất để tính vào giá trị DN. Đây đều là những nhân tố DN phải dự tính từ trước.

Nếu DN không thực hiện kiểm kê tài sản, phân tách giá trị đất đai hàng năm, xử lý công nợ phải thu khó đòi hàng năm. Để tới khi dự tính áp dụng thoái vốn, cổ phần hóa, toàn bộ 1 số vấn đề tích lũy trong nhiều năm dồn lại, đòi hỏi phải xử lý ngay sẽ dẫn tới kéo dài thời gian, chậm công đoạn thoái vốn, cổ phần hóa. Đây là trách nhiệm của người đứng đầu DNNN” – ông Đặng Quyết Tiến tiếp tục giải đáp.

Kết lại, ông Tiến cho rằng lý do chính khiến 1 số DNNN chậm thoái vốn, cổ phần hóa là tư tưởng chần chừ, sợ trách nhiệm khiến 1 số lãnh đạo DNNN làm việc thiếu tích cực, quyết liệt.

Ông Tiến cho biết: “Những nội dung đã được sử đổi, bổ sung trong Nghị định số 91/2015/NĐ-CP đã nêu rõ việc ra mắt công khai quy trình thoái vốn và cổ phần hóa, chọn lọc và thuê đơn vị giải đáp như thế nào, tổ chức đấu giá cổ phần ra sao… Lúc này 1 số DNNN chẳng thể nói là mình không biết vì là DN có tính chất đặc biệt”

Giữa hai vấn đề: đẩy nhanh công đoạn thoái vốn, cổ phần hóa ở 1 số DNNN và việc tránh thất thoát tiền, tài sản Nhà nước trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa. Ông Đặng Quyết Tiến nêu quan điểm: “Hai vấn đề này chỉ mâu thuẫn khi người ta cố tình không thực hiện. Còn có những quy định pháp luật rõ ràng như GĐ này, việc thoái vốn sẽ được đẩy nhanh, mà cũng tránh được việc thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước.

Khi áp dụng thoái vốn, DN thực hiện công khai 1 số bước theo đúng quy trình, rồi đấu giá công khai, không thỏa thuận. Thậm chí, thuê hẳn hai đơn vị thẩm định giá, nêu rõ công ty có những tài sản nào, có bao nhiêu mảnh đất thì làm sao có thể thất thoát tài sản Nhà nước được?”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0913.756.339