Đi sau trong phát triển năng lượng tái tạo là lợi thế của Việt Nam

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Phát triển năng lượng sinh khối có thể giúp cải thiện kinh phí, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các công ty thuộc các ngành năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp, biển…. Việt Nam cũng là đất nước có nguồn năng lượng sinh khối lớn, thông qua phụ phẩm thải ra từ rừng, biển, nông nghiệp, công nghiệp… Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng sinh khối vẫn đang lãng phí và còn gặp nhiều gặp khó.

di sau trong phat trien nang luong tai tao la loi the cua viet nam hinh anh 1

NTNN đã có cuộc trao đổi có ông Đặng Văn Thành (ảnh) – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công.

Nên tham khảo lại giá điện sinh khối

Ông nhìn nhận như thế nào về tiềm năng phát triển của năng lượng tái tạo ở Việt Nam thời điểm này?

– Phải nói rằng, năng lượng tái tạo là xu thế mà địa cầu đang hướng tới. Người ta đang quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu. Những quốc gia trước đấy chưa thể tiếp cận có loại năng lượng sạch này giờ đấy lại được thừa hưởng lợi thế của người đi sau.

Bởi các quốc gia đang phát triển tỏ ra rất cẩn thận khi đầu tư các loại năng lượng hóa thạch như than đá, hạt nhân… Những quốc gia cách đấy 10 năm chưa thể tiếp cận có công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo, giờ được thừa hưởng lợi thế đi sau khi có đầy đủ công nghệ, bí kíp và sự tự tin khi tiếp cận có công nghệ này. Trong các quốc gia đây, có Việt Nam.

di sau trong phat trien nang luong tai tao la loi the cua viet nam hinh anh 2

Nhà máy điện gió ở tỉnh Bạc Liêu có tổng công suất 99,2 MW đang vận hành hiệu quả. Ảnh: T.L

“Không chỉ trong lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng Chính phủ đang khuyến khích vai trò của DN trong nền kinh tế phân khúc. Ở tất cả các lĩnh vực, DN đều nên mạnh dạn đâyng góp cho sự phát triển chung của kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này và tương lai. Còn chính bản thân tôi nghĩ, đã là doanh nhân thì phải biểu hiện trách nhiệm của mình, dù mình ở trong môi trường, lĩnh vực nào”.

Ông Đặng Văn Thành

Phải nói Việt Nam là 1 trong số các quốc gia được thừa hưởng lợi thế trong xu hướng phát triển năng lượng xanh gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối. Ở nước ta có đầy đủ điều kiện phát triển 3 loại hình năng lượng xanh này.

Thứ nhất, chúng ta có các con phố bờ biển trải dài từ Bắc chí Nam hơn 3.000km.

Thứ hai, Việt Nam nằm gần các con phố xích đạo, nên có lượng bức xạ mặt trời lớn. Điều này tốt cho các công ty (DN) có quan tâm tới lĩnh vực năng lượng, muốn cung ứng năng lượng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam bởi kinh tế phát triển luôn song hành cộng nhu cầu về năng lượng. Đây là 1 thời cơ rất tốt.

Bản thân Thành Thành Công đã nghiên cứu kỹ kỹ lĩnh vực này và làm việc có Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cách đấy 2 năm để trao đổi về việc triển khai năng lượng sạch ở Việt Nam. Sau đây, chúng tôi đã đi đến thống nhất về quá trình triển khai và đầu tư.

Theo ông, các DN Việt Nam liệu có đủ khả năng phát triển loại hình điện sinh khối?

– Với loại hình điện sinh khối, tôi đã có báo cáo có Bộ Công Thương. Trong lĩnh vực mía các con phố, chúng ta có 1 lượng bã mía lớn từ hơn 40 nhà máy các con phố ở Việt Nam. Đây là 1 nguồn hỗ trợ lớn cho thủy điện.

Theo thời tiết, sau khi mùa mưa kết thúc, chúng ta bắt đầu bước vào mùa rét. Điện sinh khối sẽ trở thành nguồn hỗ trợ tốt cho nhu cầu sử dụng, tiêu thụ điện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, về giá điện sinh khối, tôi cũng kiến nghị Bộ Công Thương nên tham khảo lại. Bởi loại hình điện sinh khối sẽ khuyến khích sản xuất của hơn 40 nhà máy các con phố ở Việt Nam. Giá điện đồng phát từ bã mía từ các nhà máy các con phố đầu tư đấu nối lưới điện nên theo 1 giá thống nhất, không nên phân thành hai loại giá như giai đoạn này.

Khi các cơ quan quản lý khuyến khích bằng điện sinh khối đúng nghĩa, tôi cho rằng đấy sẽ là sự khích lớn cho các DN đầu tư vào ngành mía các con phố. Hành động này đồng thời sẽ giúp tăng lên phần giá trị cho cây mía. Khi kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng có quốc tế, ngành mía các con phố chuẩn bị sẽ phải đối mặt có nhiều thách thức nên tôi nghĩ các cơ quan quản lý nhà nước nên ứng dụng.

Cần được quan tâm để tạo ra sự chủ động

Năm 2016, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công thuộc Tập đoàn Thành Thành Công đã ký kết hợp tác chiến lược có Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Quỹ Năng lượng sạch Armstrong (Singapore) để có nguồn tài chính phục vụ phát triển năng lượng sinh khối. Ông có thể chia sẻ bí kíp tìm vốn cho phát triển năng lượng sạch?

– Hiện nay, rất nhiều ngân hàng, định chế tài chính quan tâm tới phát triển năng lượng tái tạo. Bản thân tôi làm việc có IFC không chỉ về vấn đề nguồn vốn.

IFC là cổ đông chiến lược, ngoài ra còn 1 cổ đông khác đồng hành có IFC là Quỹ Năng lượng sạch Armstrong ở Singapore. Chúng tôi làm việc có họ vì vấn đề kỹ thuật.

Phát triển năng lượng sạch vẫn là 1 lĩnh mới có Thành Thành Công nói riêng, có Việt Nam nhìn chung. Quan điểm của tôi khi chọn lọc họ không chỉ vì nguồn vốn, mà còn cả vấn đề kỹ thuật. IFC và Armstrong sẽ đồng hành triển khai cộng chúng tôi có mục tiêu tới năm 2020 phải đạt được công suất 1.000 MegaWatt (MW).

Trong quá trình làm việc, IFC có đề nghị gì đặc thù có đối tác của mình?

– Trong quy tắc của IFC, chúng ta phải tôn trọng yêu tố căn bản nhất là môi trường, bảo đảm môi trường. Làm việc có IFC từ lâu, chính bản thân tôi hiểu rất rõ tiêu chí, quy chế đầu tư của họ. Chúng tôi đã đi đến đồng thuận có nhau.

Ông có thể chia sẻ các gặp khó trong phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam?

– Hiện ở, Chính phủ, Bộ Công Thương rất quan tâm tới hạ tầng truyền tải điện. Hạ tầng cơ sở của Việt Nam chưa được đồng bộ, cơ quan quản lý nên quan tâm tới nhân tố này hơn.

Hệ thống truyền tải đã đi vào hoạt động của Việt Nam hiện vẫn tập trung, chưa phân bổ theo địa điểm địa lý, nhu cầu thích hợp có loại hình điện gió, điện mặt trời. Làm sao để phân bổ địa điểm địa lý cho thích hợp trong tình hình giai đoạn này. Lĩnh vực này phát triển rất nhanh, đủ khả năng tương thích, cung cấp nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Chúng ta không cần phải thi công các nhà máy thủy điện, nhiệt điện có công suất 50 – 100 MW trong thời gian vài năm. Ở Thái Lan, các công trình cung cấp năng lượng tái tạo chỉ mất trên dưới 10 tháng để đã đi vào hoạt động và đâyng điện. Đây là thời cơ tốt cho Việt Nam trong vấn để bảo đảm an ninh năng lượng.

Ông phân tách thế nào về giá mua điện giai đoạn này?

– Chính phủ đã có bước khích lệ khi giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua tất cả lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới có giá mua điện ở điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị tăng lên, tương đương 9,35 cent/kWh). Tôi mong Chính phủ quan tâm Bên cạnh đây để chúng ta có thể chủ động về nguồn năng lượng. Việt Nam có điều kiện rất tốt để phát triển năng lượng sạch.

Theo ông, các DN Việt Nam có thời cơ trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo?

– Tôi nghĩ rằng có các DN đã và đang quan tâm tới lĩnh vực năng lượng, đấy là thời cơ để họ đã đi vào hoạt động hoặc cách tân kế hoạch, chiến lược của mình để tự tin hơn khi xu thế phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo đang được cả địa cầu quan tâm. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các hệ lụy phát sinh từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch đã được các chuyên gia nêu chi tiết.

Xin cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn