Dân nhà đất lo BĐS tăng giá bất ngờ

Đề xuất sửa đổi bổ sung 1 số điều của 5 luật thuế, do Bộ Tài chính soạn thảo, chưa có đánh giá tổng thể tác động lên cuộc sống người dân và làm việc sản xuất kinh doanh. Điển hình, một vài công ty bất động sản và sản xuất kinh doanh nước ngọt, đang lên tiếng than phiền.

dan nha dat lo bds tang gia bat ngo hinh anh 1

Bất động sản lo lắng

Phát biểu ở Hội thảo: “Góp ý 1 số điều của 5 luật thuế”, tổ chức ngày 14.9 ở Hà Nội, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó TGĐ dịch vụ giải đáp thuế Deloitte Việt Nam, cho biết, Bộ Tài chính yêu cầu đưa chuyển quyền sử dụng vào diện chịu thuế giá trị tăng thêm (GTGT), có mức thuế suất bình thường 10% và bỏ quy định giá tính thuế GTGT đối có kinh doanh bất động sản, là nội dung có tác động khá lớn đến toàn xã hội.

Giao dịch bất động sản tạo ra luồng luân chuyển về tài chính tiền tệ, chiếm tỷ trọng lớn trong tín dụng, tiêu dùng đối có hệ thống ngân hàng, tín dụng Việt Nam. Đánh thuế GTGT lên quyền sử dụng đất trên thực ở là đánh thẳng vào người tiêu dùng cuối cùng. Điều này ảnh hưởng đến chọn lọc chuyển nhượng của người mua khiến phân khúc bị chững lại, kéo theo vô số hệ luỵ đối có một vài ngành liên quan.

Về bản chất, thuế GTGT là thuế đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hoá dịch vụ di chuyển tiêu dùng. Khi nhìn nhận bởi thế, quyền sử dụng đất theo Luật Thương mại, không được xem là hàng hoá bình thường. Bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý, tương tự vô số quyền khác như quyền có trí tuệ, quyền chuyển nhượng ngoại tệ… vốn không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, nếu đề xuất trên được thông qua, giá nhà ở sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi đó, 70% phân khúc bất động sản là nhà ở, đó cũng là nhu cầu thiết yếu của người dân.

Một ngôi nhà, khi chuyển nhượng, hiện chỉ chịu lệ phí trước bạ 0,5% và thuế lương cá nhân 2%. Nếu bị áp thuế GTGT lên quyền sử dụng đất, vô hình trung giá sẽ tăng thêm lên 12%.

Tiếp đến là quy định giá tính thuế GTGT không được trừ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Nếu không được khấu trừ, giá nhà sẽ tăng thêm từ 5-7% tuỳ loại. Thị trường bất động sản sẽ đóng băng ngay lập tức. Trong khi đó, bất động sản có quan hệ lớn đến một vài phân khúc khác như thi công, sản xuất chất liệu,… độc đáo là tín dụng, sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực, ông Hà nói.

Nước ngọt đắt thêm

Cũng tương tự bởi thế là tác động của việc áp thuế tiêu thụ độc đáo có nước ngọt cũng được nhiều chuyên gia đưa ra đánh giá.

dan nha dat lo bds tang gia bat ngo hinh anh 2

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Rượu – Bia – Nước giải khát Việt Nam (VBA), chuẩn bị tăng thuế GTGT từ 10% lên 12%, thuế TTĐB có nước ngọt 10% và thuế suất GTGT tiến hành cho các con phố tăng từ 5% lên 6%,… sẽ tác động mạnh có công ty ngành này.

Nếu được ban hành, giá cả sản phẩm nước giải khát trên phân khúc sẽ tăng dao động 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, kinh phí sản xuất sẽ tăng do mức thuế GTGT tiến hành cho các con phố.

Tất cả một vài nhân tố này sẽ gây ra hệ lụy: tăng kinh phí sản phẩm, giảm khả năng tiêu thụ, giảm doanh thu kéo theo giảm diện tích sản xuất, giảm lao động… Đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng và tác động nhiều nhất là DN nhỏ và vừa. Các DN ngừng sản xuất thì nguồn thu cũng không còn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới chiến lược, quy hoạch phát triển ngành đã thi công.

Hơn nữa, giá bán cao còn có khả năng dẫn đến thời cơ cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng phát triển. Nhiều người tiêu dùng sẽ chuyển sang chọn lọc các sản phẩm khác mà trong đó có các sản phẩm kém chất lượng, bởi thế lại gây tác hại tới sức khỏe.

Đấy là chưa kể khái niệm về nước ngọt do Bộ Tài chính đưa ra còn gây nhiều tranh cãi và gộp vào đó cả các sản phẩm giúp tăng sức khỏe nhất là cho người bệnh và trẻ em.

Bà Đặng Bình An – Hội giải đáp Thuế – cho biết, cơ cấu thuế GTGT tăng trong thu ngân sách của Việt Nam cao hơn một vài nước. Có nhiều khoản thu khác phát sinh chưa bao quát được hết, cần tham khảo chắc chắn cho DN.

Riêng thuế GTGT thời gian qua sửa liên tục. Năm 2008 sửa, tới 2013 lại sửa, 2014 cũng sửa, 2016 tiếp tục sửa và nay 2017 lại sửa nữa,… Có nhiều sản phẩm, ngành hàng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đưa vào rồi lại đưa ra rồi lại đưa vào. Nhìn là thấy thiếu sự ổn định, một vài DN không biết đâu mà lần, ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch sản xuất kinh doanh lâu dài.

Nhiều ý kiến cho rằng, để tăng thu, hiện chỉ có thuế tiêu thụ độc đáo và GTGT là dễ thu nhất. Thuế lương, DN phải có lợi nhuận mới thu được. Thuế xuất nhập khẩu giảm nhiều do cam đoan hội nhập. Vì vậy, nếu thu không đủ chi, thời gian tới khả năng tiếp tục bị điều chỉnh là khó tránh khỏi.

Về yêu cầu sửa đổi một vài luật thuế của Bộ Tài chính, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, có rất nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Đến nay, kết quả của bản đánh giá tác động của dự thảo Luật sửa đổi 5 luật thuế vẫn chưa được mở bán, mặc dù Bộ Tài chính đã làm. Mọi người vẫn chưa biết kết quả ngân sách sẽ tăng thu được bao nhiêu, việc tăng thu có bền vững không hay lại liên tục phải điều chỉnh? Tác động đến người dân, công ty, nền kinh tế ra sao, ngành kinh tế nào sẽ bị thua thiệt nhất? Việc điều chỉnh một vài luật thuế có thích hợp có chiến lược phát triển của một vài ngành kinh tế không?

Theo bà Phạm Chi Lan, việc đánh giá tác động của việc sửa 5 luật thuế này, nếu do Bộ Tài chính thực hiện, thì khó chắc chắn tính khách quan. Đánh giá tác động phải do các đơn vị độc lập thực hiện.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh