Thống đốc NHNN: Thiệt hại trong gian lận thanh toán thẻ trên 21 tỷ USD

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, hành vi gian lận trong chi trả thẻ đang tăng lên 1 một sốh đáng lo ngại ở một số nước trên địa cầu. Theo thống kê của tổ chức phát hành thẻ VISA, tổng số tiền gian lận chi trả thẻ lên trên 21 tỷ USD trên địa cầu.

Sáng nay, ngày 17.11, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV tiếp tục chương trình chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về điều hành chính sách bán hàng tiền tệ và hiệu quả của việc mua lại ba ngân hàng 0 đồng, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Nhiều tổ chức chi trả thẻ cấu kết có kẻ xấu cướp tiền chủ thẻ

Nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về vận hành chi trả thẻ. Đại biểu Quốc hội, Lâm Văn Thành, đoàn Lạng Sơn, đề cập tới bất cập trong sử dụng thẻ ATM. Người dùng thẻ trả nhiều loại phí, trong cộng hệ thống ngân hàng cũng phải trả phí; lãi phạt chậm trả cao, chưa có liên thông…

thong doc nhnn: thiet hai trong gian lan thanh toan the tren 21 ty usd hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về chi trả thẻ (Ảnh: Đàm Duy)

“Đang có sự bất bình đẳng giữa người dùng dịch vụ, cung cấp dịch vụ. Giải pháp của ngành ngân hàng ra sao?”, đại biểu Thành chất vấn.

Cũng quan tâm tới chi trả thẻ, đại biểu Quốc hội Bạch Thị Hương Thuỷ, đoàn Hoà Bình, đã chất vấn về vấn nạn gian lận chi trả thẻ càng ngày càng tăng lên.

Về vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận hành vi gian lận trong chi trả thẻ đang tăng lên 1 một sốh đáng lo ngại ở một số nước trên địa cầu. Theo thống kê của tổ chức phát hành thẻ VISA, tổng số tiền gian lận chi trả thẻ lên trên 21 tỷ USD trên địa cầu.

“Đây là số tiền rất lớn. Như vậy, cứ bình quân 100 USD chuyển nhượng thẻ thì thiệt hại là 7 cent, tương đương 0,07%. Mức thiệt hại của Việt Nam chỉ bằng 1 phần ba mức bình quân địa cầu. Nhưng đúng là hiện tượng này đang có chiều hướng tăng lên”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Theo Người đứng đầu ngành ngân hàng, lý do là do bảo mật của ngân hàng có lỗ hổng, người dùng không bảo mật tốt tài liệu cá nhân; đơn vị hưởng ứng thẻ còn lỗ hổng trong bảo mật tài liệu.

“Cá biệt có tổ chức hưởng ứng thẻ thông đồng có kẻ xấu, thực hiện gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ. Nhiều NHTM đã thực hiện đề nghị của NHNN về việc giảm lãi suất cho bạn trong quá trình cơ quan công an điều tra, thực hiện trả tiền cho bạn khi bị mất tiền trong thẻ”, Thống đốc cho biết.

Ngoài ra, NHNN đã ban hành nhiều chính sách bán hàng, quy định pháp lý từ an ninh an toàn, chuyển hệ thống từ thẻ từ sang thẻ chip để bảo mật hệ thống cao hơn; tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống thẻ… Cùng có đó đẩy mạnh truyền thông có người sử dụng thẻ trong việc bảo mật trong chi trả thẻ.

Về chi trả không dùng tiền mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận tâm lý thói quen dùng tiền mặt trong dân rất lớn, một số chuyển nhượng lớn vẫn cho phép dùng tiền mặt là 1 trong số bất cập.

“NHNN đã thi công hệ thống công nghệ tài liệu kết nối chi trả để chắc chắn khuyến khích, chắc chắn an ninh trong hệ thống. Ngoài chi trả thẻ sẽ áp dụng chi trả di động, phát triển phương thức chi trả mới… “, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Theo đó, tỷ trọng chi trả không dùng tiền mặt tăng dao động 10% so có trước. Thanh toán qua mobile năm 2016 tăng mạnh so có năm 2015. “Hiện nay đã có gần 50 ngân hàng kết nối có Kho bạc toàn quốc để chi trả điện tử, cung ứng dịch vụ công, chi trả trực tuyến..”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Sau phần trả lời của Thống đốc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương tranh luận thêm về vấn đề an toàn trong chi trả. Theo đại biểu Cương, dù nhiều trường hợp nhỏ lẻ, diễn ra không nhiều, không lớn nhưng cũng tạo ra sự lo ngại cho bạn.

“Theo tôi biết, đầu tư bảo mật cho hệ thống bảo mật của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Đề nghị cho biết sắp tới có chỉ đạo như thế nào để có lại niềm tin cho bạn”, đại biểu Cương chất vấn.

Chưa nhận được đề xuất của FPT

Liên quan đến chi trả không dùng tiền mặt, tiền ảo, đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường, đoàn Bình Định, đã đề cập, hiện tiền ảo Bitcoin và tiền điện tử đang trở thành chủ đề nóng.

“Thống đốc có hưởng ứng đề xuất cho Đại học FPT thu học phí sinh viên nước bằng tiền Bitcoin, hay Công ty Cốc Cốc lôi kéo vốn đầu tư từ Đức bằng đồng tiền Bitcoin này?”, đại biểu Nhường chất vấn. Theo đại biểu Nhường, nếu quản lý được thì đó là kênh lôi kéo vốn đầu tư rất lớn, bắt kịp công nghệ 4.0.

Về vấn đề này, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, đó không chỉ có Việt Nam mà là vấn đề mới của nhiều nước. NHNN đã nhiều lần khẳng định Bitcoin không phải đồng tiền pháp định (theo quy định pháp luật giai đoạn này).

thong doc nhnn: thiet hai trong gian lan thanh toan the tren 21 ty usd hinh anh 2

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn (ảnh: Đàm Duy)

“Bitcoin cũng không phải phương tiện chi trả hợp pháp. Sử dụng đồng bitcoin là phương tiện chi trả là không đúng quy định pháp luật hiện hành”, Thống đốc khẳng định.

Tuy nhiên, Thống đốc cho biết sẽ phối hợp nghiêm ngặt có bộ tư pháp để có cơ sở quản lý bitcoin, nhất là trong xu thế như vậy thì cần phải có khuôn khổ thích hợp để quản lý một số loại tài sản ảo hàng hóa. NHNN sẽ có trách nhiệm của mình sẽ phối hợp có bộ Tư pháp.

Còn về đề xuất thu phí bằng Bitcoin của đại học FPT, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết chưa nhận được đề xuất chi tiết của đơn vị này. Nếu nhận được chúng tôi sẽ tìm hiểu và giải đáp cho đơn vị này đã đi vào hoạt động hồ sơ thích hợp có pháp luật của Việt Nam.