Dân biên giới thi nhau mở chui tài khoản ngân hàng và điện thoại TQ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Két nối có tài liệu đăng trên mạng xã hội, người dân ở 1 số địa phương giáp biên giới Việt – Trung ở Quảng Ninh đã mở thành công vô số tài khoản ngân hàng và thuê bao bao phone.

Mở tài khoản… dễ như mua rau

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội đăng nhiều tài liệu quảng cáo tìm người Việt Nam sang mở tài khoản ở một số ngân hàng Trung Quốc và đăng ký thuê bao sim phone Trung Quốc có một số thủ tục rất dễ làm ở 1 số địa phương giáp biên giới Việt – Trung của tỉnh Quảng Ninh. Người mở tài khoản và đăng ký thuê bao sẽ được nhận 1 khoản tiền, sau đây trở về Việt Nam mà vẫn chưa thôi “ngơ ngác”…

dan bien gioi thi nhau mo chui tai khoan ngan hang va dien thoai tq hinh anh 1

Thẻ tín dụng công dân Việt Nam mở ở một số ngân hàng Trung Quốc (Ảnh: Minh Châu)

Anh Nguyễn Mạnh Tuyên, Giám đốc 1 DN lữ hành ở TP. Móng Cái, cho biết: Chỉ cần bản photo chứng minh thư nhân dân, giấy thông hành, hộ chiếu là người Việt Nam có thể giao cho 1 số đối tượng “cò mồi” để mở 1 tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao sim phone ở Trung Quốc.

Theo đây, khi đã đi vào vận hành thủ tục, mỗi người được nhận từ 300 – 400 NDT (tương đương 1 triệu – 1,3 triệu VNĐ)/1 tài khoản và từ 100 – 150 NDT/1 thuê bao phone, nhưng được yêu cầu xuất cảnh về Việt Nam mà không cho biết sử dụng tài khoản và đăng ký thuê bao phone đây vào mục đích gì.

Cũng theo anh Tuyên, chính bản thân anh chứng kiến nhiều người bị thu hút sang Trung Quốc để đứng ra mở tài khoản, sim phone. “Vì hám lời chút tiền nhỏ để rồi gây phức tạp về an ninh trật tự ở khu vực biên giới và tiềm ẩn rủi ro cho chính chính bản thân mình” – anh Tuyên nói.

Tham khảo từ 1 số chủ DN ở TP.Móng Cái có bí kíp giao thương có bạn hàng Trung Quốc, nhiều ý kiến cho rằng: Những người làm ăn qua biên giới thường cần mở nhiều tài khoản để phân khai số tiền lớn ra, nhằm giảm việc 1 tài khoản có quá nhiều tiền. Ngoài ra, gần đây một số lực lượng tính năng Trung Quốc không ngừng nghỉ rà soát các đối tượng tham dự buôn lậu và đặc trưng là tài khoản thường có các số dư lớn một sốh tân. Vì thế, họ muốn dùng tài khoản do người nước ngoài đứng tên để tránh rủi ro.

Về việc đăng ký thuê bao di động, 1 doanh nhân lý giải: Muốn chuyển nhượng phải dùng phone. Điện thoại đăng ký bằng đúng tên thật sẽ dễ truy tìm hoặc có thể bị nghe lén, theo dõi… Với một sốh làm đây, người sử dụng tài khoản, sim của người khác có thể sẽ thoái thác được trách nhiệm.

Theo nghiên cứu của PV, liên quan đến các vận hành xuất nhập khẩu của một số tư thương hai nước, mọi vận hành chuyển nhượng này từ xưa tới nay đều bằng tín chấp, chứ không cần thế chấp, mà ở đầu Móng Cái do các người chuyên làm dịch vụ thảo luận ngoại tệ, trung gian chi trả đứng tên. Với biện pháp bởi thế, chuyển nhượng vừa nhanh gọn và một số bên đều trốn được thuế.

Điều tra tài khoản mở chui ở Trung Quốc

dan bien gioi thi nhau mo chui tai khoan ngan hang va dien thoai tq hinh anh 2

Khu vực biên giới giáp giới giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) thường xảy ra việc lấn sóng tài liệu di động, nên dễ bị lợi dụng để tránh cước gọi quốc tế (Ảnh: Nguyễn Quý)

Bà Phạm Hồng Lan, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Ninh cho biết: Từ trước đến nay vận hành buôn bán, giao thương, qua lại của cư dân 2 nước ở TP.Móng Cái và một số vùng giáp giới phía Trung Quốc diễn ra phổ biến. Từ khi 1 số điều luật của Luật Viễn thông siết chặt việc quản lý đăng ký thuê bao phone, xảy ra hiện trạng người Trung Quốc thuê người Việt Nam đứng tên đăng ký để sử dụng ở khu vực biên giới (Sim này nếu có vào sâu trong nội địa Trung Quốc sẽ không sử dụng được do không có sóng di động Việt Nam). Đây là hình thức tránh được cuộc gọi quốc tế (từ Việt Nam gọi sang Trung Quốc) để chủ thuê bao giảm được tiền cước, đồng nghĩa có 2 nước sẽ thất thu tiền cước quốc tế.

“Thời gian tới, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông sẽ quyết liệt triển khai thực hiện, đặc trưng ở một số khu vực biên giới nhằm ngăn chặn, hạn chế, phát hiện và xử lý một số trường hợp vi phạm” – bà Lan nói.

Về việc người dân Việt Nam bị thu hút mở tài khoản bên Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước ở Quảng Ninh cho biết, rất khó thống kê vì một số cơ quan liên quan hai bên chưa có quan hệ chính thức về lĩnh vực này, trong khi đây rất nhiều tài khoản được mở “chui”.

Hiện ở, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra khuyến cáo người dân về việc mở tài khoản, đăng ký thuê bao phone ở Trung Quốc. Theo đây, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Việc người dân sang Trung Quốc mở tài khoản, thuê bao phone là hoàn toàn tự phát và do một số đối tượng rủ rê, thu hút. Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra xem mục đích của vụ việc trên, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tham dự bởi Quảng Ninh và Quảng Tây chưa ký kết thỏa thuận gì về việc mở tài khoản ngân hàng và đăng ký thuê bao phone Trung Quốc.

Công an tỉnh này cũng yêu cầu người dân không hám lời, không tham dự vào một số vận hành khi chưa biết rõ mục đích của việc mở tài khoản ngân hàng và đăng ký thuê bao phone, vì rất dễ bị lợi dụng vào một số vận hành vi phạm pháp luật của một số đối tượng người Trung Quốc.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/