Đạm Hà Bắc “chào sàn” không có cổ phiếu nào được giao dịch

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng nay 26.7, Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc chính thức giao dịch trên sàn UPCoM (mã chứng khoán DHB), có 272,2 triệu cổ phiếu ở mức giá tham chiếu trong phiên Thứ nhất là 6.800 đồng/CP, tương đương có mức vốn hóa phân khúc dao động 1.850 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết thúc phiên “chào sàn” Thứ nhất, không cổ phiếu DHB nào được giao dịch…

Nguyên nhân được lý giải 1 phần là do trong tổng số 272,2 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch của DHB còn có 215.600 cổ phiếu ESOP (cổ phiếu ưu đãi) đang thuộc diện bị hạn chế giao dịch, nhưng đa số là do Đạm Hà Bắc đang là 1 trong một số doanh nghiệp lỗ nặng nhất của Bộ Công Thương có con số lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

dam ha bac "chao san" khong co co phieu nao duoc giao dich hinh anh 1

Sản xuất phân bón ở Công ty Đạm Hà Bắc (Ảnh: IT)

“Đứa con đầu” của Vinachem và khoản nợ… “khủng”

Đạm Hà Bắc là doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh phân đạm Ure, một số loại phân bón, sản xuất kinh doanh hóa chất, amoiac lỏng… có tiền thân là Nhà máy phân đạm Hà Bắc, được bắt đầu làm thi công từ đầu năm 1960 – 1 trong một số “đứa con đầu” của Vinachem (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam). Đến tháng 11.2015, gần 94,78 triệu cổ phiếu Đạm Hà Bắc được đưa ra đấu giá lần đầu ra công chúng, tuy nhiên một số nhà đầu tư chỉ đăng ký mua hơn 3,36 triệu cổ phiếu có giá bình quân 10.002 đồng/CP.

Từ tháng 1.2016, Đạm Hà Bắc chính thức vận hành theo mô hình doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ 2.722 tỷ đồng và tính đến thời điểm giai đoạn này, Vinachem vẫn là doanh nghiệp mẹ đang nắm 265,8 triệu cổ phiếu DHB, tương đương mật độ có 97,66%. Ngoài ra, Đạm Hà Bắc còn có 1 doanh nghiệp con là CTCP Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (có 84% vốn) và 2 doanh nghiệp liên kết là CTCP Xuất nhập khẩu phân bón Bắc Giang và CTCP Khí hóa lỏng Hà Bắc.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào kết quả kinh doanh của DHB thì mới thấy được tình hình kinh doanh cực kỳ kém của doanh nghiệp này. Cụ thể, theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tính đến 31.12.2016, tổng nợ của DHB là 8.870 tỷ đồng chiếm 89,5% tổng tài sản, riêng nợ ngắn và dài hạn lên đến con số 8.084 tỷ đồng, gấp 8,5 lần so có vốn chủ có.

Bước sang năm 2017, Đạm Hà Bắc đặt mục tiêu doanh thu xấp xỉ 2.700 tỷ đồng, tăng 25% so có thực hiện năm 2016 và cắt giảm lỗ sau thuế còn 847 tỷ. Song tình hình lại đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại khi tính đến hết quý 1.2017, Đạm Hà Bắc đã lỗ thêm 218 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế lên 1.939 tỷ đồng.

Con số này sẽ chưa dừng lại bởi trước đây theo chuẩn bị của doanh nghiệp, trong năm 2017 này, DHB sẽ lỗ tiếp 850 tỷ đồng so có năm 2016.

Vì đâu nên nỗi?

Thực tế, vận hành sản xuất kinh doanh của DHB đi vào… ngõ cụt kể từ năm 2015 sau khi đã đi vào hoạt động dự án nâng công suất sản xuất phân Urê lên 500.000 tấn có tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính 2016 của DHB cho thấy, 2 năm kể từ khi nâng công suất, con số lỗ lũy kế đã lên đến 1.721 tỷ đồng, vượt gần 1.000 tỷ đồng so có con số dự toán lỗ ban đầu.

Còn nhớ, hồi năm 2016 khi lãnh đạo doanh nghiệp này đã gửi kiến nghị “cầu cứu” khắp nơi xin khất nợ, phía ban điều hành DHB cho rằng, kết quả kinh doanh thua lỗ của doanh nghiệp trong một số năm qua và chuẩn bị năm 2017 có lý do chính là do giá đầu vào tăng mạnh, trong khi giá bán lại giảm theo giá Urê trên địa cầu… Còn phía Vinachem thì cho rằng, nguồn gốc khiến giá thành sản xuất cao là do dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị của nhà máy Đạm Hà Bắc chủ yếu được nhập từ Trung Quốc nên thường xảy ra sự cố, dây chuyền sản xuất tiêu hao nguyên vật liệu cao…

Tuy nhiên, có lẽ toàn bộ một số nguồn gốc trên đều khó thuyết phục vì nếu đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng thì phải có sự tính toán kỹ lưỡng. Chưa kể, nếu so sánh có một số doanh nghiệp cộng ngành như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau… thì dù cũng gặp khó do giá đầu vào tăng mạnh một số năm qua nhưng một số doanh nghiệp này vẫn vượt qua có thành tích kinh doanh khá ấn tượng.

Liên quan đến việc lên sàn có “cứu” nổi DHB hay không? Một chuyên gia đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, việc một số doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương được niêm yết trên phân khúc chứng khoán sẽ giúp nâng cao tính minh bạch, tạo điều kiện lôi kéo một số nguồn vốn và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh… Tuy nhiên, có trường hợp của DHB, việc doanh nghiệp này lên sàn để hút vốn có lẽ không thuận lợi bởi để hút được dòng tiền thì doanh nghiệp phải có kết quả kinh doanh tốt, tình hình tài chính ổn định và triển vọng phát triển của doanh nghiệp và so sánh tương quan có một số DN khác…Trong khi đây, sức khỏe của DHB trong thời điểm giai đoạn này lại không mấy khả quan.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *