Vung tiền chơi tranh quý, đại gia Trung Quốc chi từ 10 triệu USD trở lên

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nhiều đại gia Trung Quốc, bạn lớn ở châu Á của 1 vài nhà đấu giá, chỉ nhắm tới 1 vài tác phẩm có giá từ 10 triệu USD trở lên và sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn ngay trong các lần mua danh tiếng tiên.

Báo cáo thường niên của nhà đấu giá Christie’s cho thấy 1 vài bạn châu Á đang chi nhiều hơn cho 1 vài tác phẩm nghệ thuật phương Tây, đặc thù là dòng tranh đẳng cấp của 1 vài nghệ sĩ nổi tiếng.

Rebecca Wei, chủ tịch của Christie’s châu Á, cho biết 1 nhà sưu tập Hong Kong đã chi 81,3 triệu USD cho bức tranh Laboureur dans un Champ (1889) của Vincent van Gogh vào tháng 11 năm ngoái. Đây là mức giá cao thứ 2 cho tác phẩm của bậc thầy hội họa người Hà Lan.

vung tien choi tranh quy, dai gia trung quoc chi tu 10 trieu usd tro len hinh anh 1

Nhà sưu tầm nghệ thuật và doanh nhân Trung Quốc Zhang Rui. Ảnh: China Daily.

“Ngoài 1 vài tác phẩm phương Tây như Van Gogh, chúng tôi cũng cảm thấy kỷ lục đấu giá cho Zao Wou-Ki (họa sĩ người Pháp gốc Hoa) đã bị phá vỡ 2 lần trong năm ngoái”, Wei nói có South China Morning Post.

“Tôi cho rằng các người giàu đang càng ngày càng giàu hơn. Chúng tôi cảm thấy nhiều bạn mới từ Trung Quốc đại lục bỏ qua phiên đấu giá buổi sáng và chọn 1 vài kiệt tác từ phiên đấu giá buổi tối ngay trong các lần mua danh tiếng tiên của họ”, Wei cho biết.

Đặt cược lớn ngay từ đầu

Wei đại diện cho bạn Hong Kong, người mua bức họa Van Gogh qua liên hệ, trong cuộc đấu giá Nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại của Christie’s ở New York. Theo The Art Newspaper và Artnet.com, bạn này dường như cũng mua 1 vài bức tranh khác của 1 vài nghệ sĩ phương Tây trong buổi đấu giá.

Năm trước, 1 bạn châu Á khác đã có về 1 trong 1 vài bức tranh Haystack của Claude Monet có giá 81,4 triệu USD. Wei cho biết cô cảm thấy càng ngày càng nhiều nhà sưu tập mới đặt cược lớn ngay từ đầu.

“Có 1 số bạn mới không thèm ngó qua 1 vài tác phẩm giá 1 triệu USD. Họ chỉ tới để kiếm 1 vài món hàng đẳng cấp nhất có giá từ 10 triệu USD trở lên. Tất cả đều là 1 vài doanh nhân Trung Quốc thành đạt tuổi từ 40 đến 60. Điều này nghĩa là Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng chính, không có bạn lớn nào nổi lên từ Đông Nam Á”, Wei nói.

Năm nay, Christie’s đã mở thêm phiên phân phối hàng giới hạn ở Bắc Kinh để lôi kéo 1 vài bạn địa phương. Tuy nhiên, doanh số phân phối hàng ở Trung Quốc đại lục của họ sẽ tiếp tục bị giới hạn ở phạm vi nhỏ lẻ.

“Chúng tôi tạo điều kiện dễ làm và thuận lợi hơn cho 1 vài bạn đại lục bằng hình thức ký gửi hàng hóa và báo giá bằng đồng nhân dân tệ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn chưa thể cung cấp bất cứ món hàng nào từ trước năm 1949 hay tác phẩm của 1 vài nghệ sĩ đương đại bị cấm xuất cảnh, bao gồm 1 vài bức họa của Ngô Quán Trung”, Wei cho biết.

vung tien choi tranh quy, dai gia trung quoc chi tu 10 trieu usd tro len hinh anh 2

Tác phẩm Salvator Mundi của Leonardo da Vinci được trưng bày ở nhà đấu giá Christie’s tháng 10/2017. Ảnh: SCMP.

Theo Wei, ít nhất 1 nhà sưu tập châu Á đã tham dự đấu giá bức họa Salvator Mundi của Leonardo da Vinci vào tháng 11 năm ngoái. Bức tranh cuối cùng đã được phân phối cho người mua ở Trung Đông có giá 450,3 triệu USD, cao hơn bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào từng được phân phối đấu giá.

Các bạn châu Á cũng rất tích cực trong phiên đấu giá Bộ sưu tập Bảo tàng Fujita ở New York hồi tháng 3 năm ngoái có kỷ lục 262,8 triệu USD.

Lo ngại tranh giả

Chỉ 48% chi tiêu từ 1 vài bạn châu Á trên toàn cầu của Christie’s là cho nghệ thuật châu Á, 1 dấu hiệu cho thấy thị hiếu phong phú của họ. Tuy nhiên, 1 vài nhà sưu tập và môi giới cho rằng điều này có thể cũng phản ánh mối lo ngại càng ngày càng lớn về hàng giả trong phân khúc nghệ thuật Trung Quốc.

Tháng trước, cảnh sát Trung Quốc đã áp dụng 1 số vụ bắt giữ liên quan tới việc phân phối đấu giá 1 vài tác phẩm giả mạo tranh của 1 vài họa sĩ Trung Quốc nổi tiếng. Một số thành viên đẳng cấp của 1 vài nhà đấu giá được cho là đã bị thẩm vấn.

Christie’s cũng chịu cú sốc lớn khi người đứng đầu bộ phận an ninh ở châu Á, Jerry Chun Shing-lee, bị bắt giữ ở Mỹ vì bị tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc.

Chun, gương mặt quen thuộc ở 1 vài cuộc đấu giá của Christie’s ở Hong Kong, bị bắt vào ngày 15/1 khi bước xuống máy bay ở sân bay JFK ở New York. Christie’s cho biết Chun được doanh nghiệp cử đi tham dự “1 cuộc họp lập kế hoạch nhóm” và địa điểm của ông vẫn bị đình chỉ sau vụ bắt giữ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn