Đại gia Trầm Bê… “chạy trời không khỏi nắng”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Thực tế, từ hồi tháng 4 năm 2013, đại gia Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công An) xác định “có sai phạm nghiêm trọng” liên quan đến vụ bê bối cho vay ở 4 ngân hàng (đại án Phạm Công Danh). Tuy nhiên, thời điểm này phía Ngân hàng Nhà nước lại xác định “Ông Trầm Bê không gây thiệt hại cho ngân hàng” nên không bị xử lý hình sự…

Tròn 4 năm 4 tháng sau ngày “thoát án”, ngày 1.8, đại gia người Việt gốc Hoa này đã chính thức sa vào vòng lao nguyên nhân những lùm xùm xảy ra vào hồi 4 năm trước (đại án Phạm Công Danh). Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công An) – ông Trầm Bê bị khởi tố có tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

dai gia tram be... “chay troi khong khoi nang”? hinh anh 1

Tin liên quan

Lâu đài 30ha bậc nhất VN trên đất nghèo Trà Vinh của ông Trầm Bê

Sacombank không thiệt hại, Trầm Bê ở sao vẫn bị bắt?

Theo hồ sơ vụ án, dao động tháng 4.2013, để có nguồn tiền chi trả khoản vay 1.700 tỷ đồng ở Ngân hàng BIDV, Phạm Công Danh đến gặp ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tín dụng (HĐTD) Sacombank, đề nghị cho vay tiền. Vì có mối quan hệ có Phạm Công Danh từ trước, ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang (thành viên HĐTD, Tổng Giám đốc Sacombank) đã chấp nhận cho Danh vay 1.800 tỷ đồng, có tài sản chắc chắn là tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng ở Sacombank.

Sau đây, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới đã đi vào vận hành thủ tục hồ sơ vay khống. Để gấp rút vay được 1.800 tỷ đồng, cấp dưới của ông Danh đã đã đi vào vận hành 6 bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty, kèm bản phân chia vốn vay cho 6 công ty này.

Thực hiện đề nghị của ông Trầm Bê và ông Khang, ông Phan Đình Tuệ (thành viên HĐTD, Phó Tổng Giám đốc Sacombank) đã chỉ đạo ông Bùi Văn Thành (Giám đốc Sacombank, chi nhánh Hưng Đạo) và bà Trần Thị Hải Triều (Giám đốc Sacombank, chi nhánh Quận 8) triển khai cho 6 công ty vay tiền. Hai giám đốc này sau đây đã rót tiền vay cho 6 công ty, có số tiền 1.800 tỷ đồng dù rất nhiều hồ sơ, tài liệu khống đã được tạo lập để 6 công ty đủ điều kiện vay.

Ngày 26.4.2014 là ngày hết hạn của hợp đồng tín dụng, 6 công ty không trả được nợ vay. Và theo điều khoản hợp đồng, Sacombank đã tự động thu nợ gốc 1.800 tỷ đồng, cùng có số lãi vay là 35 tỷ đồng từ tài khoản tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng ở Sacombank để thu hồi nợ.

Do 6 công ty không có tài sản chắc chắn, không nhận nợ vay có NH Xây dựng nên nhà băng này không thu hồi được số tiền gửi đã dùng để trả nợ thay 6 công ty.

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công An), việc Sacombank cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay vốn đã không thẩm định hồ sơ vay thực ở, hoặc thẩm định sơ sài về năng lực tài chính, nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ vốn vay từ những hợp đồng tiêu chuẩn để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay vốn và khả năng hoàn trả nợ vay của bạn… theo quy định.

Hành vi này tuy không gây thiệt hại cho Sacombank nhưng phía cơ quan điều tra xác định, trong phi vụ này ông Trầm Bê đã “tiếp tay” giúp ông Danh gây thất thoát 1.800 tỷ đồng của VNCB. Chính vì vậy, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra những Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trầm Bê và 25 đối tượng liên quan về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Hành trình “chạy trời không khỏi nắng” của đại gia Trầm Bê

Sinh năm 1959, đại gia Trầm Bê bắt đầu sự nghiệp kinh doanh có cương vị Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty chế biến lâm sản Đông Anh (từ 1991-2001); sang năm 1999, ông Trầm Bê bắt đầu rót vốn và trở thành thành viên HĐQT của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI). Nhờ những thành công trong việc kinh doanh nhà đất, đại gia Trầm Bê bắt đầu chú tâm đến ngành ngân hàng và chọn lọc đầu tư, trở thành thành viên HĐQT của Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vào năm 2004.

Theo thống kê, năm 2004, mật độ có của cha con ông Trầm Bê ở Ngân hàng Phương Nam chiếm tới 26,26% (ông Trầm Bê nắm 8,36%; con gái Trầm Thuyết Kiều nắm 7,36%; con trai đầu Trầm Trọng Ngân nắm 1,86% và những người liên quan nắm 8,68%). Trong GĐ này, nhiều công ty liên quan được mở ra gồm: Công ty Vàng bạc Đá quý Phương Nam (ông Trầm Bê làm Phó Chủ tịch HĐQT và con gái Trầm Thuyết Kiều làm Phó Giám đốc); Công ty Chứng khoán Phương Nam (con trai út Trầm Khải Hòa làm Chủ tịch HĐQT).

Bước sang năm 2009, từ những thành công của phân khúc nhà đất, đại gia Trầm Bê đã bỏ ra tới gần 64 triệu USD để mua Vallco Shopping Mall (ở Trung tâm Thương mại Cupertino, bang Califonia, Mỹ). Thương vụ này giúp đại gia Trầm Bê bỏ túi khoản lợi nhuận 16 triệu USD sau 5 năm sau đây.

Tháng 2.2012, đại gia Trầm Bê bắt đầu thâu tóm cổ phiếu Sacombank. Khi đây, Ngân hàng Phương Nam đã bị tới 15.756 tỷ đồng, nợ xấu lên tới 45%. Bước sang tháng 6.2012, nọ xấu của Phương Nam tiếp tục tăng lên tới 55,3% dẫn đến việc mất thanh khoản trầm trọng. Lúc này, Trầm Bê và con trai là Trầm Khải Hòa rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham dự điều hành ở Sacombank.

Sang tháng 4.2013, ông Trầm Bê bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công An) xác định “có sai phạm nghiêm trọng” liên quan đến vụ bê bối cho vay ở 4 ngân hàng (đại án Phạm Công Danh). Tuy nhiên, thời điểm này phía Ngân hàng Nhà nước lại xác định “Ông Trầm Bê không gây thiệt hại cho ngân hàng” nên không bị xử lý hình sự…

Những tưởng, đại giá Trầm Bê đã “hạ cánh an toàn” sau vụ việc.

Bước sang năm 2015, ngày 13.8.2015, Ngân hàng Phương Nam và Sacombank chính thức sát nhập. Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau đây, ngày 11.11.2015, ông Trầm Bê xin thôi chức Phó Chủ tịch thường trực Sacombank và đến ngày 24.2.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ra mắt chấm dứt vai trò điều hành của cha con ông Trầm Bê ở Sacombank.

Đến thời điểm GĐ này, ông Trầm Bê đã chính thức bị khởi tố.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết, sau khi có tài liệu bắt giữ ông Trầm Bê và 1 số nguyên lãnh đạo cao cấp của Sacombank, ban lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã có mặt ở nhà băng này để chắc chắn cao nhất ích lợi bạn, chắc chắn vận hành của ngân hàng thông suốt.

“Chúng tôi đã kiểm tra, phân tích sơ bộ những chỉ số vận hành của Sacombank và cảm thấy đều ổn định. Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ không chủ quan mà đã có phương án sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết và có cử tổ cán bộ theo sát diễn biến, vận hành của nhà băng”, ông Minh nói.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339