Đại gia ngoại chùn tay thâu tóm Sabeco, Habeco

Trong khi giá cổ phiếu của Sabeco và Habeco liên tục tăng mạnh thì những nhà đầu tư lại có phần không hào hứng hưởng ứng mức giá phân khúc.

dai gia ngoai chun tay thau tom sabeco, habeco hinh anh 1

Thoái vốn ở 2 “ông lớn” ngành bia gồm Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco, BHN) và Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) đang là hai trong những thương vụ được nhà đầu tư chờ đợi nhất giai đoạn này.

Điều này không hẳn không có căn cứ khi phân khúc bia Việt Nam tăng trưởng có tốc độ trung bình 9,3% về sản lượng tiêu thụ trong 3 năm qua, trong khi ở chiều ngược lại tăng trưởng nhu cầu ở khu vực Đông Nam Á và địa cầu thấp hơn đáng kể. Câu chuyện tăng trưởng đưa ngành bia Việt Nam trở thành 1 trong những lĩnh vực quyến rũ, lôi kéo được sự quan tâm độc đáo từ những đối tác ngoại và điều này cũng giúp việc thoái vốn ở Habeco và Sabeco trở thành tâm điểm chú tâm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh việc thoái vốn còn nhiều vướng mắc và kéo dài, giá cổ phiếu của bộ đôi công ty này liên tục tăng mạnh. Thị giá cổ phiếu tăng cao 1 mặt nâng giá trị vốn hóa của hai công ty lên hàng tỷ USD, nhưng lại khiến phân khúc bắt đầu đưa ra góc nhìn không mấy tích cực về triển vọng của những đợt thoái vốn trong tương lai. Đặc biệt, khi những nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tỏ ra không hào hứng có mức định giá mới từ phân khúc.

Cuối tháng 8.2016, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương phải thực hiện những bước để thoái vốn ở Sabeco và Habeco, đồng thời đưa cổ phiếu của hai công ty này lên sàn chứng khoán.

Theo phương án chuẩn bị khi đó, toàn bộ vốn nhà nước ở Habeco dao động 9.000 tỷ đồng (gần 82% vốn điều lệ) sẽ được thoái trong năm 2016. Còn công đoạn thoái vốn ở Sabeco sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt 1 thoái 53,6% vốn điều lệ, tương đương 24.500 tỷ đồng trong năm 2016 và đợt 2 sẽ thoái tiếp phần còn lại, dao động 16.000 tỷ đồng trong 2017.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm kể từ khi có chỉ đạo thoái vốn, công đoạn thực hiện của việc này ở hai “ông lớn” ngành bia vẫn “giậm chân ở chỗ” và chưa có động thái cụ thể hơn.

Trong báo cáo mới được Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển công ty đưa ra, việc thoái vốn hiện mới chỉ “chốt” được ở phía Sabeco, trong khi Habeco vẫn trục trặc. Bộ Công Thương hiện nắm giữ là 89,59% vốn điều lệ ở Sabeco và chuẩn bị sẽ phân phối 53,59%. Còn việc thoái vốn ở Habeco hiện vẫn gặp vướng mắc có cổ đông chiến lược Carlsberg do chưa đạt được đồng thuận về quyền ưu tiên, cũng như những vướng mắc về giá đàm phán.

Trong khi công đoạn thoái vốn vẫn chưa có động thái rõ ràng, bộ đôi cổ phiếu này vẫn tiếp tục “làm mưa, làm gió” trên sàn chứng khoán.

Dù sau màn chào sàn ấn tượng, cả hai cổ phiếu ngành bia đã đồng loạt điều chỉnh sâu do thiếu tài liệu hỗ trợ. Tuy nhiên, khi những tài liệu thoái vốn 1 lần nữa xuất hiện vào giữa năm 2017, thị giá của SAB và BHN đều bứt phá. Tính tới phiên chuyển nhượng gần nhất, cổ phiếu SAB của Sabeco đạt ngưỡng 272.000 đồng, tương đương có vốn hóa dao động 7,7 tỷ USD, trong khi cổ phiếu BHN cũng đạt gần 118.000 đồng, tương đương mức vốn hóa của Habeco hơn 1,2 tỷ USD.

Cổ phiếu của Sabeco cũng đóng vai trò trụ cột trong việc đưa VN-Index vượt mốc 800 điểm trong thời gian gần đó. So có nhiều cổ phiếu bluechip khác trên phân khúc, cổ phiếu SAB có những đặc điểm khiến việc đẩy giá tiện lợi hơn rất nhiều, từ lượng cổ phiếu trôi nổi thấp, nhu cầu cao từ phân khúc, cho tới kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư vào đợt thoái vốn.

Việc cổ phiếu tăng mạnh giúp nâng cao giá trị vốn hóa và giá trị phần vốn Nhà nước ở hai công ty này, nhưng ở chiều ngược lại, những công ty chứng khoán lại đưa ra góc nhìn không mấy tích cực về định giá, cũng như triển vọng những đợt thoái vốn sắp tới.

Chiếu theo qui định xác định giá căn bản trong đợt thoái vốn gần đó thì những công ty lớn như Sabeco hay Habeco khi thoái vốn nhà nước sẽ xác định giá căn cứ theo giá phân khúc, tức là không phân phối dưới giá chuyển nhượng của cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán. Nhưng có mức định giá có phần quá cao từ phân khúc giai đoạn này, nhiều khả năng sẽ trở thành rào cản cho những đợt thoái vốn sắp tới.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Asahi, Akiyoshi Koji cho rằng “định giá của Sabeco quá cao và giá cổ phiếu không giảm xuống”. Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) trong báo cáo mới ra mắt cũng phân tách, “nhiều công ty nước ngoài như Heineken, Kirin và Thai Bev có vẻ quan tâm mặc dù giá phân phối vẫn là vấn đề”.

Theo đơn vị này, mức định giá của Sabeco đang “đắt theo bất kỳ biện pháp định giá nào”. Cổ phiếu những công ty bia trong khu vực hiện chuyển nhượng có P/E dự phóng 2018 là 22,5 lần, trong khi ở mức giá giai đoạn này, cổ phiếu SAB có P/E dự phóng là 35 lần. Mức định giá này từ phân khúc cũng cao hơn rất nhiều so con số 16 lần của Asahi, 21 lần đối có Carlsberg và 20 lần đối có Heineken.

“Sabeco là 1 tài sản tốt và giai đoạn này không còn nhiều tài sản tương tự. Mức định giá cao hơn bình quân những công ty cộng ngành trong khu vực là hợp lý đối có nhà đầu tư chiến lược nhưng liệu nhà đầu tư chiến lược có hưởng ứng mua Sabeco ở mức giá phân khúc giai đoạn này hay không lại là vấn đề khác”, báo cáo của HSC viết.

Thực tế câu chuyện khác biệt giữa định giá từ phân khúc và cổ đông chiến lược cũng được phân tách là rào cản lớn nhất cho việc đàm phán giữa Habeco và cổ đông chiến lược Carlsberg.

Trong cuộc phỏng vấn có Bloomberg cuối năm 2016, ông Tayfun Uner – CEO Carlsberg Vietnam khi đó cho rằng, định giá số cổ phần Habeco của Bộ Công Thương vào dao động 48.000 đồng mỗi cổ phần là hợp lý. Tuy nhiên, kể từ khi lên sàn chứng khoán, cổ phiếu BHN chưa bao giờ quay lại ngưỡng định giá này trong dao động 1 năm gần đó. Mức giá giai đoạn này của cổ phiếu Habeco cũng cao hơn gấp đôi so có con số này.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh