Đại gia nào đứng sau thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam?

Ông chủ thực sự ở VFS không phải là công ty vận tải thủy Vivaso mà lại là công ty chuyên về BĐS, hạ tầng giao thông Vạn Cường của vị đại gia Nguyễn Thủy Nguyên.

Tháng 4.2016, ngay từ thời điểm Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) chính thức áp dụng cổ phần hóa, danh sách 1 số nhà đầu tư quan tâm tới công ty này đã là 1 dấu hỏi lớn.

Theo đấy, ngày 14.4, VFS áp dụng đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) có mức giá khởi điểm 10.200 đồng/cổ phần.

Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của VFS đạt 50 tỷ đồng. Trong đấy, Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% vốn, 10,5% vốn công ty được có ra đấu giá công khai, còn lại 65% vốn cổ phần thuộc về nhà đầu tư chiến lược Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso).

dai gia nao dung sau thau tom hang phim truyen viet nam? hinh anh 1

VFS là công ty chuyên sản xuất phim truyện khi 96% doanh thu của công ty đến từ vận hành sản xuất phim. Tuy nhiên công ty này quản lý nhiều khu đất vàng có giá trị rất lớn như khu đất ở xã Uy Nỗ, Đông Anh; số 46, ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, số 4 Thụy Khuê hay số 6, Thái Văn Lung, TP.HCM. Giá trị phân khúc các lô đất này đều có giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, Vivaso trở thành ông chủ ở VFS chỉ có cái giá hơn 33 tỷ đồng để tóm gọn 65% vốn cổ phần ở đấy. Ông chủ của Vivaso, Nguyễn Thủy Nguyên cũng mau chóng trở thành Chủ tịch ở Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (tên mới của Hãng phim truyện Việt Nam).

Theo đấy, Vivaso là 1 công ty không mấy liên quan tới nghệ thuật hay phim ảnh, công ty này chuyên vận hành trong lĩnh vực vận tải thủy nội địa, bốc xếp, cảng sông, sữa chữa đấyng mới phương tiện thủy nội địa.

Tuy nhiên, Vivaso cũng chỉ là 1 công ty trong quá trình cổ phần hóa tương tự như VFS có số vốn điều lệ hơn 320 tỷ đồng và Bộ Giao thông Vận tải đã thoái trọn vẹn vốn khỏi công ty này vào năm 2014.

Đằng sau Vivaso còn là 1 đại gia có tiếng trong lĩnh vực BĐS, hạ tầng giao thông chính là Công ty liên hợp xây dựng Vạn Cường, đơn vị có 77,1% vốn ở Vivaso.

dai gia nao dung sau thau tom hang phim truyen viet nam? hinh anh 2

Theo đấy, Công ty liên hợp xây dựng Vạn Cường được thành lập từ năm 1992. Theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, công ty này do ông Nguyễn Thủy Nguyên làm đại diện pháp luật và là Tổng giám đốc công ty. Vạn Cường chuyên vận hành trong lĩnh vực BĐS hạ tầng giao thông, xây dựng có vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc Vạn Cường, đồng thời là người nắm giữ tới 98,87% vốn điều lệ ở đấy. Ông sinh năm 1958 ở Hà Nội. Trước khi trở thành ông chủ 1 công ty BĐS, hạ tầng giao thông lớn, ông từng nhận thầu phụ cho 1 số công ty Cienco ở 1 số dự án mở rộng Quốc lộ 1 từ các năm 1990.

Công ty Vạn Cường được phân tách là công ty có tiềm lực lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông khi từng được Bộ GTVT giao nhiều dự án xây dựng các con phố bộ lớn như quốc lộ 1A và quốc lộ 14…

Tuy nhiên, cái tên Vạn Cường và ông chủ Nguyễn Thủy Nguyên lại nổi lên nhờ vô vàn vụ thâu tóm công ty cổ phần hóa trong đấy có Vivaso và VFS.

Theo đấy, đang xây dựng nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn nhỏ ở 1 số tỉnh, thành phía Bắc, Vạn Cường vẫn chịu chi hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm hơn 77% vốn cổ phần của Vivaso vào năm 2014. Thời điểm này, kết quả kinh doanh của Vivaso bắt đầu có dấu hiệu đi xuống.

Cụ thể, năm 2014, Vivaso ghi nhận 1.116 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi sau thuế 6,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm 2015, Vivaso lại lỗ ròng 8 tỷ đồng trong khi doanh thu vẫn đạt trên 706 tỷ đồng. Năm 2015, công ty cũng chỉ kinh doanh ở mức hòa vốn, còn năm 2016 vừa qua doanh thu ước đạt 1.200 tỷ đồng và lãi sau thuế 6,6 tỷ đồng.

dai gia nao dung sau thau tom hang phim truyen viet nam? hinh anh 3

Tuy nhiên, Vivaso lại là đơn vị có gần 50 ha đất ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc, trong đấy có nhiều khu đất vàng. Chỉ tính riêng trụ sở 158 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội của Vivaso đã có tổng diện tích gần 800m2, ước tính mỗi mét đất ở đấy có giá lên tới hơn 120 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn có hàng chục năm kinh doanh trong lĩnh vực vận tải thủy và đang có 1 thương hiệu mạnh trong lĩnh vực này. Bên cạnh đấy là 1 hệ thống cảng có nhiều nhà xưởng, kho bãi ở 1 số đầu mối giao thông…

Sau khi thâu tóm đa số cổ phần Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên mau chóng trở thành Chủ tịch ở công ty vận tải các con phố thủy này. Bộ máy lãnh đạo cũ của công ty này lần lượt bị thay thế từ Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc tới nhiều lao động khác.

Đối có thương vụ thâu tóm VFS, thông qua Vivaso, đại gia Nguyễn Thủy Nguyên trở thành cổ đông lớn nhất ở đấy là nắm quyền chi phối vận hành công ty. Thời điểm thâu tóm VFS, công ty này cũng ngập trong thua lỗ.

Từ năm 2012 đến 2014, doanh thu của VFS sụt giảm mạnh và lợi nhuận công ty luôn trong hiện trạng âm.

Cụ thể, năm 2013, VFS lỗ ròng 1,3 tỷ đồng và sau 9 tháng đầu năm 2014 thì số lỗ đã lên tới 3,7 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9/2014, VFS đang có khoản lỗ lũy kế lên tới gần 40 tỷ đồng.

Tại cuộc họp trả lời các bức xúc của 1 số nghệ sĩ về tình hình hãng sau khi cổ phần hóa, ông Nguyên cũng cho biết năm 2015 hãng lỗ hơn 7 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 11 tỷ, nửa năm đầu 2017 vẫn tiếp tục báo lỗ 4,7 tỷ đồng.

Thua lỗ, nhưng điểm quyến rũ ở VFS được cho là 4 khu đất vàng có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng bao gồm Khu đất ở xã Uy Nỗ, Đông Anh; số 46, ngõ 151 Hoàng Hoa Thám; số 4 Thụy Khuê ở Hà Nội và số 6, Thái Văn Lung, TP.HCM. Dù giá trị trên giấy theo quy định 1 số khu đất chỉ có giá 46 triệu đồng/m2, nhưng thực ở, giá đất phân khúc được giao phân phối lên tới trên dưới 200 triệu đồng mỗi mét vuông.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh