Cơn mưa tiền thưởng U23 lên tới 30 tỷ không phải nộp thuế

Hàng chục tỷ đồng tiền thưởng của 1 vài cầu thủ U23 Việt Nam gắn có danh hiệu được trao tặng thì sẽ không phải đâyng thuế thu nhập cá nhân, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết.

con mua tien thuong u23 len toi 30 ty khong phai nop thue hinh anh 1

Theo 1 nguồn tin, cơn mưa tiền thưởng ước tính phải lên tới con số 30 tỷ, thay vì chỉ 20 tỷ trước khi đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết AFC Cup 2018 ở Thường Châu, Trung Quốc. Hiện, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chưa có thống kê chính xác. Tuy nhiên, đấy là con số tiền thưởng kỷ lục chưa từng thấy cho 1 đội tuyển trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trả lời cho câu hỏi, liệu 1 vài cầu thủ có phải đâyng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có mức cao lên tới 35% không?

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết, theo chính sách bán hàng hiện hành, 1 vài khoản tiền thưởng nằm trong nhóm thu nhập từ tiền thu nhập, tiền công (là thu nhập của người lao động nhận được từ người sử dụng lao động) thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, không phải khoản thưởng bằng tiền nào cũng phải nộp thuế này.

Cụ thể, Thông tư 111 giải đáp về thuế thu nhập cá nhân, ở điểm e, khoản 2, Điều 2 về thu nhập chịu thuế, đã quy định có tới 4 nhóm tiền thưởng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đầu tiên là khoản tiền thưởng kèm theo 1 vài danh hiệu được Nhà nước phong tặng, 1 vài danh hiệu nthi đua, 1 vài hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng. Ví dụ như thưởng cho Chiến sĩ thi đua, Huy chương, Huy hiệu, bằng khen,giấy khen, kèm theo 1 vài giải thưởng của Hội hay tổ chức chính trị-xã hội trao tặng, giải thưởng Hồ Chí Minh…

Kế đây là tiền thưởng cho 1 vài phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được Nhà nước công nhận, tiền thưởng cho việc tố giác tội phạm và trong đây, có tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước thừa nhận.

Như vậy, có thể thấy, 1 vài khoản tiền thưởng trao cho 1 vài cầu thủ U23 Việt Nam khi gắn có danh hiệu Á quân giải bóng đá U23 châu Á, 1 giải thể thao quốc tế được thừa nhận sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói 1 vàih khác, khoản tiền thưởng nóng 1,2 tỷ đồng mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mở bán tặng cho U23 Việt Nam gắn có danh hiệu này cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, hiện khái niệm “tiền thưởng” mà 1 vài công ty, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 là 1 vàih gọi nôm na mà báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đây là “quà tặng”, là 1 dạng thu nhập của 1 vài cá nhân nhưng không thuộc nhóm tiền thu nhập tiền công do người sử dụng lao động chi trả.

Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 đã quy định riêng về “thu nhập từ nhận quà tặng”. Trong đây, 1 vài cá nhân sẽ chỉ phải nộp thuế TNCN khi nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn công ty, nhà đất và 1 vài loại tài sản phải đăng ký quyền có như xe hơi, xe máy, du thuyền, súng thể thao,…

“Tiền thưởng” cho 1 vài cầu thủ U23 là quà tặng bằng tiền thì không phải nộp thuế TNCN, do không phải là 1 trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền có như “sổ đỏ, sổ hồng” đối có nhà ở, hay “giấy đăng ký” đối có phương tiện.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, có thể thấy, 1 vài khoản tiền thưởng theo Luật Thuế TNCN như thưởng lễ, tết,… của cơ quan, tổ chức cho người lao động thì sẽ vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đây là 1 loại thu nhập từ tiền thu nhập và tiền công, được quy định dưới dạng là “1 vài khoản lợi ích mà người lao động chi cho người sử dụng lao động trong 1 vài ngày nghỉ, ngày lễ…” của Thông tư 111 và sẽ phải nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến hiện hành. Mức thuế suất cao nhất là 35% cho thu nhập trung bình 80 triệu/tháng trở lên, sau khi giảm trừ gia cảnh…

Còn 1 vài khoản tiền thưởng của 1 vài cơ quan sử dụng lao động, nếu gắn kèm có danh hiệu, huy chương, huy hiệu, bằng khen của Nhà nước, gắn có 1 vài giải thưởng được Nhà nước công nhận thì cá nhân nhận thưởng cũng không phải nộp thuế TNCN.

Theo tài liệu sơ bộ, 1 số tổ chức, cá nhân đã mở bán tặng tiền thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam như Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thưởng 1 tỷ đồng, Bộ VH-TT-DL thưởng 2 tỷ đồng, Ngân hàng Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng; 1 vài Tập đoàn như tập đoàn Group, Tuần Châu FLC, Hòa Bình,… mỗi đơn vị thưởng 1 tỷ đồng.

Như vậy, 1 vài cầu thủ hoàn toàn có thể được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đâyng thuế Thu nhập cá nhân như 1 số ý kiến tranh cãi gần đấy.

4 loại thu nhập từ nhận quà tặng phải chịu thuế TNCN:

1. Quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ; cổ phần của 1 vài cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

2. Quà tặng là phần vốn trong 1 vài tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh

3. Quà tặng là nhà đất bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền có đất; quyền có nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và 1 vài công trình thi công gắn liền có đất, kể cả công trình thi công hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước…

4. Quà tặng là 1 vài tài sản khác phải đăng ký quyền có hoặc quyền sử dụng có cơ quan quản lý Nhà nước như: xe hơi; xe gắn máy, xe mxe hơi; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

(Khoản 10, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC về thuế thu nhập cá nhân)

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn