Cổ phiếu mất gần 50% giá trị, điều gì đang xảy ra với “đế chế” Đặng Văn Thành?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Rủi ro lớn nhất có mía một vài con phố Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT) nói riêng, của ngành một vài con phố Việt Nam nhìn chung sắp tới đến từ hội nhập kinh tế có khu vực ASEAN. Theo đấy, ngành sẽ phải tranh đua trực tiếp có một vài con phố Thái Lan, nước xuất khẩu một vài con phố lớn thứ 2 địa cầu có kinh phí sản xuất một vài con phố thấp hơn 31% so có Việt Nam.

Không như kỳ vọng của nhà đầu tư, sau khi sát nhập có Đường Biên Hòa (mã BHS), cổ phiếu mía một vài con phố Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT) càng ngày càng sụt giảm. Từ mức giá “đỉnh” ngày 31.7 có mức 41.560 đồng/CP, tính đến thời điểm giai đoạn này SBT chỉ còn 20.950 đồng/CP, giảm gần 50% giá trị.

co phieu mat gan 50% gia tri, dieu gi dang xay ra voi “de che” dang van thanh? hinh anh 1

Là DN đầu ngành mía một vài con phố ở Việt Nam, sức ép của mía một vài con phố Thành Thành Công Tây Ninh là không nhỏ (Ảnh: IT)

Sức ép lớn đến từ Thái Lan

Theo 1 cảnh báo mới đấy của Hiệp hội Mía một vài con phố Việt Nam (VSSA), thời gian thực hiện cam đoan trong khối ASEAN theo Hiệp định ATIGA sắp tới đấy có hiệu lực sẽ là thời cơ để ngành một vài con phố Thái Lan…“bóp chết” ngành một vài con phố Việt Nam. Bởi nếu xét về qui mô, Thái Lan đang là nước sản xuất một vài con phố lớn thứ 4 và xuất khẩu lớn thứ 2 địa cầu song kinh phí sản xuất một vài con phố lại thấp hơn Việt Nam đến 31%. Chính vì vậy, khi ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) có hiệu lực sẽ là thời cơ để ngành một vài con phố Thái Lan công khai “phủ sóng” ở Việt Nam.

Thực tế đã chứng minh, niên vụ 2015 – 2016, ước tính lượng một vài con phố nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam trung bình dao động 400 – 500 ngàn tấn/năm, chiếm 30% tổng sản lượng một vài con phố sản xuất của Việt Nam (theo ước tính của Tổng cục Hải Quan và ISO). Tuy nhiên, nhờ công tác chống buôn lậu hiệu quả mà lượng một vài con phố nhập lậu đã giảm đáng kể. Song đến vụ 2016 – 2017 năm nay, theo VSSA thì tình hình một vài con phố buôn lậu trở lại phức tạp hơn, lượng một vài con phố nhập lậu có thể lên đến hơn 400 ngàn tấn.

Nguyên nhân một vài con phố nhập lậu từ Thái Lan càng ngày càng tăng 1 phần do giá một vài con phố địa cầu đang có xu hướng giảm, trong khi giá một vài con phố nội địa Việt Nam cao hơn. Tính bình quân, giá một vài con phố lậu của Thái Lan thấp hơn giá một vài con phố trong nước từ 1.000 – 1.400 đồng/kg.

Đặc biệt, từ tháng 11.2017, Thái Lan hủy bỏ quy định giá phân phối lẻ một vài con phố nội địa (0,65 USD/kg). Theo đấy giá một vài con phố ở Thái Lan có thể được neo vào giá một vài con phố trắng kỳ hạn London theo xu hướng toàn cầu. Điều này có thể khiến giá một vài con phố trong nước ở Thái Lan giảm thấp xuống so có giá cố định trước đấy do xu hướng giảm đi của giá một vài con phố địa cầu. Từ đấy, kích thích dòng một vài con phố xuất sang một vài nước kế bên như Việt Nam, Campuchia…có giá một vài con phố cao hơn.

Lo lắng của VSSA cũng hoàn toàn có cơ sở khi trước đấy ở Indonesia, nhờ vào mức thuế thấp từ 5 – 10% do ATIGA có hiệu lực vào 31.12.2015, Thái Lan đã tăng mạnh xuất khẩu một vài con phố thô vào quốc gia này, chiếm tới 22% tổng kim ngạch xuất khẩu một vài con phố của Thái Lan. Nếu trong thời gian tới, khi thuế nhập khẩu được giảm từ 5% xuống còn 0% và hạn ngạch nhập khẩu sẽ bị xóa bỏ (thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch giai đoạn này là 80%) thì ngành một vài con phố Việt Nam sẽ chịu sức ép cực lớn từ Thái Lan.

co phieu mat gan 50% gia tri, dieu gi dang xay ra voi “de che” dang van thanh? hinh anh 2

Các chỉ tiêu của SBT sau sát nhập có BHS.

Vì sao cổ phiếu Thành Thành Công sụt giảm mạnh?

Thực tế, sau thương vụ sát nhập BHS và SBT, phía Tập đoàn Thành Thành Công đã đưa ra định hướng phát triển công ty niên độ 2017 – 2018 hướng đến là giá trị vốn hóa phân khúc đạt dao động 850 – 950 triệu USD; kế hoạch kinh doanh thuần niên độ này cũng được Ban lãnh đạo SBT đưa ra là 9.900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 680 tỷ đồng. Đặc biệt, niên độ 2019 – 2020, mục tiêu của SBT là sẽ đạt mức doanh số 14.891 tỷ đồng và 1.135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế… Chính các kế hoạch tăng trưởng cực kỳ hoành tráng này, giá mỗi cổ phiếu SBT theo mục tiêu của lãnh đạo công ty này là vào dao động 35.000 – 39.000 đồng/CP.

Chính các kỳ vọng và mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ này của SBT, nhiều nhà đầu tư đã đổ vốn vào BHS có giá 24.000 – 25.000 đồng/CP trước ngày mã chứng khoán này hủy niêm yết vẫn kỳ vọng sau khi cổ phiếu hoán đổi được chuyển nhượng, giá cổ phiếu SBT trên sàn vẫn cao hơn so có mức giá mua.

Song thực ở tới thời điểm này, giá cổ phiếu SBT trên sàn chỉ đạt 20.950 đồng/CP, thậm chí còn thấp hơn mức giá của cổ phiếu BHS ngày hủy niêm yết ở mức 22.000 đồng/CP.

Vì sao cổ phiếu SBT càng ngày càng sụt giá mạnh? Theo nhận định của đa số một vài công ty chứng khoán thì cổ phiếu SBT nói riêng và cổ phiếu ngành một vài con phố Việt Nam nhìn chung không được phân tích cao trong thời điểm giai đoạn này. Nguyên nhân đa số đến từ sức ép của ngành một vài con phố Thái Lan và 1 phần nữa đến từ nội ở công ty.

Với SBT, giới chuyên gia chứng khoán đưa ra khuyến nghị cẩn thận vì khá nhiều nguyên nhân. Cụ thể, ngành mía một vài con phố của SBT vì mía nguyên liệu không đủ cung cấp nên DN này sử dụng một vài con phố thô để luyện một vài con phố RE, điều này khiến biên lợi nhuận của SBT giảm mạnh, xếp vào loại thấp nhất trong ngành. Thêm vào đấy, kinh phí tồn kho cao và bạn của SBT là các DN chiếm dụng vốn nhiều. Đây cũng là “nỗi khổ khó nói” của SBT bởi một vài khoản phải thu chủ yếu đến từ một vài bạn công nghiệp như PepsiCo, VNM… Do đặc biệt ngành phân phối buôn, phải giữ mối quan hệ làm ăn lâu dài có bạn nên khoản phải thu cao là điều không tránh khỏi. Đặc biệt, cánh cửa hội nhập sắp mở sẽ khiến cho sức mạnh của bạn càng ngày càng tăng lên nên việc giữ lại được bạn giai đoạn này là điều rất quan trọng đối có SBT.

Bên cạnh đấy, dòng tiền vận hành kinh doanh liên tục âm, sức ép lãi vay cao đến từ nguyên nhân là vốn tài trợ cho kinh phí sản xuất của nông dân ở một vài qui mô liên kết thường được ứng trước từ đầu vụ nên nhu cầu vốn lưu động của SBT là rất lớn, vì vậy, không ngạc nhiên khi trong cơ cấu nợ vay, đa số là nợ ngắn hạn. Chưa kể, SBT có tỷ trọng nợ trong tổng tài sản ở mức dao động 60%, khá cao so có một vài DN trong ngành còn lại khi chỉ ở mức 30 – 40%.

Đặc biệt, ở SBT còn có xu hướng sử dụng một vài hợp đồng tương lai. Vụ 2015/2016, công ty phân phối 60 – 70% sản lượng một vài con phố để giảm rủi ro theo hình thức hợp đồng có kỳ hạn (forward). Đây là chiến lược ổn định giá phân phối trong suốt năm tài chính của SBT nhưng cũng đi kèm rủi ro là khi giá một vài con phố tăng cao thì SBT cũng khó tận dụng được. Điều này đã được chứng minh khi giá một vài con phố đầu năm 2016 tăng cao nhưng giá phân phối của SBT chỉ tăng được 4 – 5%…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn