Có một số doanh nghiệp FDI lách luật chuyển giá?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 6.2, ông trả lời câu hỏi của báo chí, ông Phạm Đình Thúy – Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê) thừa nhận có tình trạng 1 số công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) GĐ này lách luật, chuyển giá, trốn thuế mà một số cơ quan pháp luật của Việt Nam chưa phát hiện được hoặc chưa có phương pháp phòng chống.

co mot so doanh nghiep fdi lach luat chuyen gia? hinh anh 1

Có 1 số công ty FDI lách luật chuyển giá? Metro Cash & Carry từng bị kết luận trốn thuế, chuyển giá (Ảnh: IT)

Ông Phạm Đình Thúy cho biết, 1 bộ phận FDI GĐ này lách luật, chuyển giá, trốn thuế mà một số cơ quan pháp luật của Việt Nam chưa phát hiện ra hoặc chưa có phương pháp chống chuyển giá. Do đó, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, làm môi trường đầu tư bị méo mó và tranh giành không lành mạnh giữa một số công ty khối FDI có một số khối công ty khác.

Trả lời câu hỏi vai trò của công ty FDI đóng góp cho ngân sách Nhà nước như thế nào, ông Thúy cho biết: Doanh nghệp FDI chính là khu vực tạo ra lợi nhuận lớn nhất so có khối công ty Nhà nước và công ty tư nhân.

Mặc dù tạo ra lợi nhuận lớn nhất nhưng lại đóng góp của FDI cho ngân sách nhà nước lại thấp nhất trong một số thành phần kinh tế có 250,9 nghìn tỷ đồng năm 2016. Trong khi đó, công ty có lợi nhuận thấp nhất là khối công ty ngoài nhà nước lại đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế có có 434,7 nghìn tỷ đồng, tăng 17%/năm GĐ 2010 – 2016.

Tuy nhiên, thực tại các đóng góp cho Nhà nước của công ty FDI lại thấp hơn một số loại hình công ty khác. Nguyên nhân là công ty FDI ở 1 số một số địa phương sản xuất, lắp giáp, gia công, tiếp thị, điện tử viễn thông…được miễn thuế đối có một số làm việc nêu trên đối có thuế lương như : 3 năm Thứ nhất chỉ phải nộp thuế 10%, 9 năm thứ hai đóng thuế 50%.

Bình quân, thuế lương công ty nhìn chung của một số công ty GĐ này dao động 20 – 25%, còn một số công ty FDI đóng cao nhất trong vòng 30 năm cũng chỉ bằng ½ của một số công ty khác. Đây chính là lý do dẫn tới đóng góp của khối công ty FDI cho Nhà nước là không cao so có một số thành phần công ty còn lại.

Theo ông Thúy, muốn lôi kéo đầu tư nước ngoài thì cần phải có các ưu đãi để một số công ty FDI khi đầu tư vào Việt Nam sẽ thấy quyến rũ. Do đó, nhiều địa phương đã đưa ra chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư nước ngoài, khiến cho đầu tư FDI vào Việt Nam không ngừng tăng, từ đó đóng góp tích cực cho cả nền kinh tế.

Ông Thúy cũng cho biết, 1 số địa phương có chính sách bán hàng khuyến khích miễn giảm một số loại thuế cho một số công ty FDI có thời gian miễn giảm khác nhau. “Trước đó Bộ KHĐT là đơn vị nhìn chung cấp phép cho một số dự án FDI nhưng hiện đã giao cho một số địa phương tự chủ động cấp phép cho một số công ty FDI nên chính sách bán hàng của một số địa phương cũng có các khác nhau. Có tỉnh này ưu đãi cao, tỉnh khác lại không ưu đãi, tuy nhiên chúng tôi cũng kiến nghị có Chính phủ tới đó cần có chính sách bán hàng quy định một số địa phương không được ưu đãi vượt khung để tạo công bằng trong lôi kéo FDI của một số địa phương”, ông Thúy nói.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, một số công ty FDI có số lượng công ty ít nhưng đa số là một số công ty có diện tích lớn nên lôi kéo đáng kể vốn cho sản xuất kinh doanh có tốc độ lôi kéo vốn cũng tăng nhanh. Tính đến thời điểm 31.12.2106, một số công ty FDI lôi kéo hơn 5 triệu tỷ đồng vốn cho sản xuất kinh doanh, bình quân GĐ 2010- 2016 mỗi năm lôi kéo thêm 17,7% vốn.