Chuyện lạ: Hơn 9.000 người góp tiền mua chung lâu đài bỏ hoang ở Pháp

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lâu đài cổ có phần xập xệ này độc đáo đến mức nào mà khiến hơn 9.000 người cộng góp tiền để mua?

Lâu đài La Mothe-Chandeniers được thi công từ thế kỷ thứ 13 ở thị trấn Les Trois-Moutiers thuộc vùng Poitou-Charentes, miền tây Pháp. Nhưng công trình này đã bị bỏ hoang nhiều năm và giai đoạn này 1 vài tháp đã bắt đầu xuống cấp.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 2

Lâu đài nằm giữa khung cảnh lãng mạn này có thời cơ được bình phục nguyên vẹn, sau khi hơn 9.000 người từ khắp địa cầu đã ủng hộ tiền để bảo tồn công trình này.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 3

Chiến dịch quyên góp tiền để bảo tồn lâu đài La Mothe-Chandeniers được khởi xướng từ cuối tháng 10.2017.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 4

Trang web quyên góp Dartagnans.fr và hội Adopte un château đã phối hợp thực hiện dự án này cộng có nhóm vận hành địa phương có tên Sauvons le château de la Mothe-Chandeniers.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 5

“Mục đích của chúng tôi là nghĩ ra 1 vàih mới để kêu gọi mọi người tham dự bảo tồn văn hóa”, Romain Delaume, người sáng lập trang quyên góp Dartagnans nói có CNN Travel.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 6

“Chúng tôi thực hiện dự án như 1 khái niệm mới”, Delaume nói. Hơn 9.000 người đã tham dự chiến dịch cho tới nay và số tiền quyên góp được dao động 900.000 USD.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 7

Các nhà giám sát bắt đầu phân tách các hạng mục cần tu sửa trong vài tuần tới. “Bước thứ hai là lấy chìa khóa của lâu đài và lập danh sách hàng nghìn người đồng có”, ông Delaume nói.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 8

Các chuyên gia bình phục sẽ làm các gì tốt nhất nhằm đưa lâu đài trở lại vẻ đẹp ban đầu. Nhưng họ cũng hiểu rằng môi trường xung quanh đã bắt đầu làm hư hại công trình này, nên sự 1 vàih tân là điều chẳng thể tránh khỏi.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 9

“Chúng tôi nghĩ rằng 1 vàih môi trường xung quanh xâm lấn là 1 phần của lịch sử”, Delaume nói. Các nhà phát triển chuẩn bị sẽ tính toán tới 1 vài nhân tố môi trường xung quanh để lâu đài được bình phục nguyên vẹn nhất.

chuyen la: hon 9.000 nguoi gop tien mua chung lau dai bo hoang o phap hinh anh 10

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch giai đoạn này, lâu đài sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 để đón du khách.