Chuyện hài ở Vinasports: 5 năm, 4 lần thay lãnh đạo

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Công ty CP Thể Dục, Thể thao Việt Nam (VINASPORTS) trong GĐ 2012 – 2017 đã 1 sốh tân người đại diện phần vốn Nhà nước tới 4 lần. Trong đây, ông Bùi Duy Nghĩa, người từng được giao đại diện phần vốn Nhà nước ở VINASPORTS từ năm 2007 và ông Trịnh Quốc Toàn còn bị vướng vào lao lý.

chuyen hai o vinasports: 5 nam, 4 lan thay lanh dao hinh anh 1

Công ty CP Thể Dục, Thể thao Việt Nam (VINASPORTS) trong GĐ 2012 – 2017 đã 1 sốh tân người đại diện phần vốn Nhà nước tới 4 lần

Khi lãnh đạo “đá” nhau

Thanh tra Bộ Nội Vụ đã ra mắt văn bản số 710/TB-TTBNV, thông báo kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện 1 số quy định của pháp luật về việc cử, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ở Công ty CP Thể Dục, thể thao Việt Nam (Vina Sports).

Theo đây, Công ty Thể thao Việt Nam (VINASPORTS) tiền thân là Công ty Dụng cụ Thể dục, Thể thao. Năm 2006, công ty được cổ phần hóa chuyển đổi thành Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao, có số vốn điều lệ 12,5 tỷ đồng, trong đây cổ phần do Nhà nước nắm giữ chiếm 51,32% vốn điều lệ.

Trước khi VHTT&DL hợp nhất có Ủy ban Thể dục, Thể thao, từ năm 2007, ông Bùi Duy Nghĩa được giao là người đại diện phần vốn nhà nước, nắm giữ 51,32% vốn điều lệ của Công ty.

Từ năm 2012 đến 31.3.2017, Bộ VHTT&DL đã cử từ 2 đến 3 người đại diện phần vốn nhà nước để nắm giữ 51,32% vốn điều lệ của Công ty thay cho việc giao 1 người nắm giữ trước đây. Cụ thể, tháng 10.2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử ông Bùi Duy Nghĩa nắm giữ 30% và ông Trịnh Quốc Toàn nắm giữ 21,32% vốn điều lệ.

chuyen hai o vinasports: 5 nam, 4 lan thay lanh dao hinh anh 2

Nội bộ Công ty CP Thể Dục, Thể thao Việt Nam (VINASPORTS) từng xảy ra nhiều tranh chấp

Sau khi ông Nghĩa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản vào tháng 9.2015. Tháng 10.2015, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã ban hành chọn lọc miễn nhiệm chức danh người đại diện phần vốn nhà nước đối có ông Nghĩa và ủy quyền có thời hạn cho ông Nguyễn Ngọc Thạch nắm giữ 20,32% vốn điều lệ (chịu trách nhiệm phụ trách chung); ông Trịnh Quốc Toàn nắm giữ 15,5% và ông Lê Hồng Nam (Trưởng phòng Tổ chức của Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao là nhân sự do Công ty đề xuất) nắm giữ 15,5% vốn điều lệ. Tháng 2.2016, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã áp dụng kiểm tra ở Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ đã chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước có trách nhiệm phối hợp có Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc khẩn trương giải quyết dứt điểm các tồn ở về 1 số hợp đồng đầu tư thực hiện dự án ở khu đất số 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, đô thị Hà Nội; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của người đại diện phần vốn nhà nước ở Công ty, 1 số thành viên Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Ban Kiểm soát và 1 số cá nhân khác có liên quan đã để xảy ra sai phạm và có hình thức xử lý thích hợp.

Bộ đã tổ chức họp đánh giá tình hình Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao có nhiều phức tạp. Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao có văn bản báo cáo Bộ về việc đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của 1 số cá nhân liên quan đến sai phạm của ông Nghĩa GĐ năm 2014, 2015.

Trong đây, ông Lê Hồng Nam chưa đã đi vào vận hành trách nhiệm là thành viên và Trưởng ban Kiểm soát của công ty; ông Trịnh Quốc Toàn trong quá trình điều hành sản xuất kinh doanh có sai phạm trong việc ký kết 1 số hợp đồng kinh tế.Tháng 4.2016, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã ban hành chọn lọc miễn nhiệm người đại diện phần vốn và thu hồi vốn điều lệ đã giao đối có ông Trịnh Quốc Toàn, ông Lê Hồng Nam; chọn lọc cử có thời hạn làm đại diện phần vốn nhà nước ở Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao đối có ông Nguyễn Ngọc Thạch (phụ trách chung) giao nắm giữ 31,32% vốn điều lệ và ông Đoàn Viết Thắng giao nắm giữ 20% vốn điều lệ. Ông Thắng được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty. Song sau đây, Vinasports vẫn chưa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, nội bộ lãnh đạo Công ty có nhiều ý kiến như: Hội đồng quản trị (ông Thạch, ông Toàn, ông Nam) báo cáo Bộ VHTT&DL về việc ông Thắng năng lực quản lý hạn chế, yêu cầu thay thế ông Thắng; ông Nam báo cáo về việc ông Thạch trong chỉ đạo, điều hành có nhiều bất cập, ông Thắng không báo cáo kết quả vận hành sản xuất, kinh doanh…; ông Thạch có văn bản báo VHTT&DL về việc ông Toàn, ông Nam có sai phạm cộng ông Nghĩa trong GĐ 2014 – 2015, yêu cầu tham khảo thay thế ông Nam, ông Toàn, ông Thắng… Trước tình hình trên, Ban Cán sự đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Ban Đổi mới đề xuất việc sắp xếp lại 1 số chức danh lãnh đạo, người đại diện phần vốn nhà nước ở Công ty.

Bộ cũng tổ chức 1 số cuộc họp có 1 số bên liên quan để đánh giá, đánh giá tình hình và trao đổi về phương án cử, miễn người đại diện phần vốn nhà nước. Tới tháng 11.2016, Bộ đã thống nhất phương án và ban hành chọn lọc miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước ở Vinasports đối có ông Nguyễn Ngọc Thạch, thu hồi phần vốn nhà nước do ông Thạch nắm giữ 31,32% vốn điều lệ; tạm giao ông Đoàn Viết Thắng, Tổng Giám đốc đại diện nắm giữ 31,32% và ông Lê Hồng Nam, thành viên Hội đồng quản trị đại diện nắm giữ 20% vốn điều lệ.

Ngày 19.4.2017, sau quá trình điều tra, phát hiện hành vi sai phạm của ông Trịnh Quốc Toàn, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam đối có ông Toàn về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối có ông Lê Hồng Nam, cơ quan CSĐT cũng xác định, tuy là thành viên Ban kiểm soát nhưng ông Nam đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của mình nên không phát hiện việc sai phạm của HĐQT và Ban Giám đốc để có kiến nghị, ngăn chặn. Tuy nhiên, sai phạm của ông Nam không liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của 1 số bị can và hậu quả xảy ra, chưa đến mức độ xử lý hình sự.

Xử lý 1 số tổ chức, cá nhân có liên quan

Kết luận cũng nêu rõ, trước khi chọn lọc cử, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước ở 1 số GĐ nêu trên, Bộ VHTT&DL có tổ chức họp về phương án nhân sự có 1 số đơn vị liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Bộ VHTT&DL chưa kịp thời ban hành quy chế vận hành của người đại diện theo ủy quyền, quy chế đánh giá mức độ đã đi vào vận hành nhiệm vụ của người đại diện và văn bản phân công, phối hợp giữa người đại diện theo quy định.

chuyen hai o vinasports: 5 nam, 4 lan thay lanh dao hinh anh 3

Đất vàng 181 Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) từng xảy ra nhiều lùm xùm

Hồ sơ cử ông Trịnh Quốc Toàn, Bùi Duy Nghĩa làm người đại diện phần vốn nhà nước không có thông tin của HĐQT, Tổng giám đốc VinaSports yêu cầu về chủ trương, chức danh nhân sự được yêu cầu cử làm đại diện là chưa chắc chắn quy định.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ VHTT&DL thực hiện việc cử, miễn người đại diện phần vốn nhà nước ở 1 số công ty mà Bộ được giao giữ trên 50% vốn điều lệ chắc chắn đúng quy trình, thủ tục và điều kiện, nguyên tắc; chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước ở Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao phối hợp có Hội đồng quản trị Công ty khẩn trương tổ chức Đại hội đồng cổ đông để kiện toàn 1 số chức danh lãnh đạo, quản lý, ổn định tình hình.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để xử lý theo quy định đối có 1 số tổ chức, cá nhân có liên quan đến 1 số tồn ở, hạn chế nêu trên.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án canhosunwahpearl.edu.vn