Chuyên gia Bùi Trinh: 10 năm qua, doanh nghiệp nhỏ “đứng im”, không phát triển

Đánh giá về hiện trạng kinh tế và cấu trúc công ty (DN) Việt Nam, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng: Cấu trúc về có nền kinh tế Việt Nam rất manh mún và hầu như không có sự 1 vàih tân nào đáng kể; 1 vài DN nhỏ và vừa vẫn chẳng thể phát triển, không hề 1 vàih tân về giá trị tăng thêm và tăng trưởng trong suốt từ 10 năm (2005 – 2015).

chuyen gia bui trinh: 10 nam qua, doanh nghiep nho "dung im", khong phat trien hinh anh 1

Các DN nhỏ và vừa vẫn chẳng thể phát triển; tỷ trọng giá trị tăng thêm của khu vực này trong GDP rất thấp và không hề 1 vàih tân trong suốt từ 10 năm qua

Trong đánh giá về cấu trúc kinh tế Việt Nam mới đó, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng, trong GĐ 2005 – 2015, tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam đạt 6%, đó là mức tăng trưởng tương đối cao so có 1 vài nước trong khu vực.

Doanh nghiệp nhỏ không phát triển

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bùi Trinh: Nhìn sâu vào cấu trúc có GDP, đóng góp vào GDP căn bản do khu vực cá thể, trong suốt 10 năm từ 2005 – 2015 mật độ giá trị tăng thêm của khu vực này luôn ổn định ở mức trên 31% trong GDP.

Theo tìm hiểu và đánh giá của ông Trinh, cấu trúc nền kinh tế Việt Nam đang rất manh mún và hầu như không có sự 1 vàih tân cấu trúc nào đáng kể. Các DN nhỏ và vừa vẫn chẳng thể phát triển, không hề 1 vàih tân về giá trị tăng thêm và tăng trưởng trong suốt từ 10 năm (2005 – 2015).

Điều này lý giải khi số lượng DN trong nước tăng lên hay mất đi chỉ là về số lượng còn giá trị dường như không 1 vàih tân và tăng trưởng GDP chỉ là tăng trưởng về bề nổi. Về cơ cấu ngành, ông Trinh cho biết: Giá trị sản xuất và giá trị tăng thêm của ngành nông nghiệp và công nghiệp đều sụt giảm trong GĐ từ năm 2007-2015.

Nhóm ngành công nghiệp giảm từ 34,7% (năm 2007) xuống chỉ còn 21,7% (năm 2015), cho thấy phần giá trị tăng thêm của nền kinh tế nhận càng ngày càng nhỏ đi. Điều này cũng minh chứng tình hình sản xuất công nghiệp Việt Nam càng ngày càng có nặng tính gia công, lắp ráp 1 1 vàih toàn diện. Nhóm ngành nông nghiệp, dù mật độ này không giảm mạnh nhưng cũng có xu hướng giảm, từ 68% (năm 2007) xuống 63% (năm 2015).

Ông Trinh khẳng định: Với cấu trúc ngành bởi thế cho thấy hiệu quả sản xuất của 1 vài ngành sản xuất vật chất của Việt Nam càng ngày càng kém, sản xuất dù nhiều, xuất khẩu dù nhiều nhưng phần Việt Nam nhận được càng ngày càng ít.

“Sự hứng thú có công nghiệp hóa như vẫn đang hiểu có thể là không hiệu quả mà chỉ làm đất đai bị sử dụng không hiệu quả, tài nguyên mất đi và môi trường bị hủy hoại”, vị chuyên gia cho hay.

FDI đóng góp không tương xứng

Tính toán từ mô hình cân bằng tổng thể trong 1 vài GĐ, ông Trinh cho rằng: Trong 10 năm, xuất khẩu tuy làm tăng sản xuất dao động 12% nhưng lan tỏa đến giá trị tăng thêm vào GDP lại giảm (âm 13.3%) và lo ngại hơn nó là lan tỏa đến nhập khẩu tăng rất mạnh (52%).

“Điều này khẳng định xuất khẩu ở thời điểm giai đoạn này căn bản là xuất khẩu sản phẩm thô, tài nguyên và sản phẩm gia công mà còn gây nên nhập siêu mạnh. Xét trong GĐ từ năm 2000 đến nay, nền kinh tế Việt Nam luôn trong hiện trạng nhập siêu cao”, ông Trinh đánh giá.

Theo ông Trinh, đỉnh điểm là năm 2008, tổng mức nhập siêu hàng hóa là trên 18 tỷ USD, 1 vài loại hàng hóa nhập khẩu cho khu vực FDI đa số máy móc, thiết bị, nguyên chất liệu… Nhưng mặt hàng xuất khẩu lại có nặng tính lắp ráp gia công, hàm lượng giá trị tăng thêm thấp, hiệu quả kinh tế không cao.

Từ năm 2000 đến 2015, FDI luôn xuất siêu và khu vực kinh tế trong nước luôn nhập siêu. Tỷ trọng xuất khẩu của khu vực FDI tăng lên mau chóng từ 57% tăng lên 67%. Nhưng tỷ trọng đóng góp về giá trị tăng thêm trong GDP của FDI trong 10 năm chỉ tăng 3%.

“Việc tăng xuất khẩu mà không tăng giá trị tăng thêm trong nền kinh tế, chứng tỏ khu vực FDI đóng góp không tương xứng vào nền kinh tế và cũng cho thấy họ đang gặp gặp khó”, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nhận định.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0913.756.339