Chủ tịch TP.HCM: Săn người tài để xây dựng đô thị thông minh

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Muốn thi công đô thị thông minh phải phát triển được khoa học công nghệ cao, muốn vậy phải lôi kéo được nguồn nhân lực cao cấp. Phải “săn” người tài Việt Nam đã và đang làm việc ở 1 số tập đoàn lớn ở nước ngoài, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết bởi thế ở buổi gặp gỡ Tổng biên tập 1 số báo, đài trung ương và địa phương, chiều 6.11.

Buổi gặp gỡ do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì nhằm ra mắt có 1 số báo, đài Diễn đàn MEMS (Diễn đàn vi cơ điện tử được lập để dự tính cho việc sản xuất vô số cảm biến, cung ứng cho dự án đô thị thông minh) và yêu cầu 1 số báo, đài đồng hành chia sẻ và tuyên truyền cho diễn đàn 1 1 sốh hiệu quả.

“Bất cứ chính sách bán hàng gì thi công đô thị phát triển hay truyên truyền đến người dân 1 1 sốh hiệu quả thì báo, đài đâyng góp vai trò rất quan trọng và chẳng thể thiếu trên bước đường thi công đô thị, nhất là thi công đô thị thông minh”, ông Phong nói.

chu tich tp.hcm: san nguoi tai de xay dung do thi thong minh hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong “mong 1 số báo, đài chia sẽ và đồng hành cộng đô thị”. Ảnh: Hồ Văn

Theo ông Phong, đô thị thông minh phải đầu tư phát triển công nghệ cao. Muốn vậy phải sản xuất được vi mạch điện tử cảm biến để thực hiện dự án đô thi thông minh. Thành phố muốn phát triển bền vững phải dựa trên 1 số ngành công nghiệp có giá trị tăng thêm cao, vi mạch điện tử là ngành mũi nhọn cho mục tiêu này.

Ông Phong cho biết 1 số nước khác đã bước vào nền công nghiệp 4.0 rồi, ta đang bước vào phải tranh thủ 1 số nước có bí kíp, tranh thủ và lôi kéo 1 số chuyên gia, người tài trong và ngoài nước. Phát triển khoa học công nghệ cao ngoài quyết tâm, đòi hỏi tiên quyết là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy nguồn đây ở đâu?

“Thành phố đã và đang có nhiều chính sách bán hàng lôi kéo người tài, thậm chí phải săn người tài cho dự án đô thị thông minh. Người tài đây ở đâu? Theo tôi biết ở thung lũng silicons, Google hay 1 số tập đoàn lớn có nhiều người Việt Nam đang làm việc rất thành công, họ chứng minh được chỗ đứng của trí tuệ Việt. Thu hút người tài chính là lôi kéo bằng được nguồn nhân lực này, ngoài ra phải mời 1 số chuyên gia danh tiếng trong và ngoài nước hợp tác có đô thị trong việc phát triển khoa học công nghệ cao và thi công đô thị thông minh”, ông Phong nói.

Phát biểu ở buổi gặp mặt, nhiều nhà báo cho biết vi mạch hay MEMS, nó quá chuyên môn, vì vậy 1 số chuyên gia, giáo sư phải nôm na, đơn giản hóa từ ngữ và nội dung, để báo đài tuyên truyền dễ và có hiệu quả.

Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) được UBND TP.HCM ủy thác quyền hạn và tài chính để thành lập Diễn đàn MEMS/Cảm biến TP HCM. Diễn đàn hướng đến mục tiêu thương mại hóa 1 số tìm hiểu về sản phẩm vi cơ điện tử của đô thị. Đồng thời, lôi kéo 1 số nhà đầu tư đến lập nhà máy sản xuất cảm biến và 1 số sản phẩm vi cơ điện tử, nhằm dự tính sẵn sàng phần cứng cho việc thi công đô thị thông minh, tránh tùy thuộc vào sản phẩm nước ngoài.

chu tich tp.hcm: san nguoi tai de xay dung do thi thong minh hinh anh 2

Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo về diễn đàn MEMS ở buổi gặp mặt. Ảnh: Hồ Văn

Ban tổ chức Diễn đàn cho hay, tham vọng của dự án là góp phần thực hiện kế hoạch toàn diện, chuyển đổi TP.HCM từ 1 trong các nhà sản xuất, lắp ráp linh kiện danh tiếng sang 1 đối thủ lớn trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

“Đây là nơi 1 số thành phần có liên quan, bao gồm nhà quản lý, giới công ty, nhà tìm hiểu và truyền thông cộng ngồi lại bàn bạc tìm hiểu sản xuất MEMS (sản phẩm vi cơ điện tử) để phục vụ cho phân khúc trong nước và địa cầu, tạo nền móng trong cuộc 1 sốh mạng 4.0 và hướng đến đô thị thông minh”, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết.

Cũng theo ông Quốc, hiện SHTP và 1 số trường, viện đã có tìm hiểu về sản phẩm vi cơ điện tử nhưng chưa có đủ điều kiện để thương mại hóa, sản xuất diện tích lớn. Đây là nền móng để tạo lập hệ sinh thái sản xuất 1 số cảm biến, thiết bị vi cơ điện tử, vi mạch.