Chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ: “Người Việt Nam có khả năng tài chính rất tốt”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Về tài liệu người Việt mua nhà đứng thứ 6 trong TOP 10 1 số quốc gia có người dân mua nhà ở Mỹ mới được Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) mở phân phối , Canhosunwahpearl.edu.vn đã cuộc thảo luận có ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) xoay quanh vấn đề này.

“Trước hết, cần phải thừa nhận người Việt Nam có khả năng tài chính rất tốt”, ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Điểm thứ hai, câu chuyện này cũng ít nhiều liên quan tới vấn đề quản lý ngoại hối của chúng ta. Về dòng tiền kiều hối Việt kiều chuyển về nước, hàng năm chúng ta nhận dao động trên 10 tỷ USD theo các con phố chính thức. Kiều hối về Việt Nam chủ yếu dành đầu tư bất động sản (ở dao động 20-21%). Còn lại là chi tiêu dùng, và đầu tư 1 số ngành khác. Tỷ lệ đấy, theo tôi, cũng là tạm được.

Năm 2016, con số này chừng 9 tỷ USD (trong đấy TP.HCM chiếm 5 tỷ USD). Năm nay, 6 tháng đầu cả nước đấyn nhận 5 tỷ USD (riêng TP.HCM vào dao động 2,1 tỷ đô (tăng 5%). Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, ghi nhận nguy cơ sụt giảm dòng tiền về nước vì Tổng thống Mỹ mới ra sắc lệnh hạn chế tối đa việc chuyển tiền ra khỏi Mỹ – tác động tới dòng kiều hối chính thức về Việt Nam. Dẫu vậy, cũng phải thừa nhận dòng chuyển “phi chính thức” khác (như cầm tay có về). Do đấy, việc sụt giảm nêu trên cũng không đáng kể.

chi 3 ty usd mua nha tai my: "nguoi viet nam co kha nang tai chinh rat tot" hinh anh 1

Mua nhà ở Mỹ đòi hỏi rất nhiều quy định khắt khe. Một trong số đấy là chứng minh được nguồn tiền.

Về việc người Việt Nam đứng thứ 6 trên địa cầu về mua nhà ở Mỹ, Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho rằng liên quan đến lối đi của nguồn chuyển tiền không chính thức trong nước ra nước ngoài. Người Việt muốn mua nhà ở Mỹ sẽ rất khó vì phải có việc làm, thẻ thường trú, chứng minh lương… Nếu người Việt bên đấy đủ điều kiện mua nhà theo quy định Mỹ, thì đảm bảo nguồn tiền phải hợp pháp. Nếu nghi ngờ dòng tiền bất hợp pháp, có dấu hiệu rửa tiền, pháp luật Mỹ sẽ “truy” tới cộng và có chế tài rất gắt. Nếu kết luận bất hợp pháp, bên Mỹ sẽ tịch thu và thậm chí xử tù.

Mua nhà ở Mỹ rất khó, nên nhiều khi phải để người Mỹ đứng tên. Nhưng nếu nghề nghiệp không ổn định, môi trường xung quanh 1 người Mỹ đứng tên có nhà thì sẽ bị truy. Hàng năm, người Mỹ đều phải quyết toán thuế có cơ quan thuế. Nếu không chứng minh được nguồn thu (mà vẫn mua được nhà) là “chết”.Tôi có người quý khách trước làm ở Sở Nhà đất TP.HCM (người này làm Thạc sỹ Luật). Hai vợ chồng họ sang Hawaii mở tiệm vàng kinh doanh. Họ kê khai lương ở mức trung bình. Bất ngờ họ mua 1 căn nhà (thực chất họ phân phối nhà ở Việt Nam để chuyển sang bên Mỹ nhưng theo các con phố “không chính thức”). Thuế vụ bang Hawaii hỏi xuất xứ nguồn tiền, họ không chứng minh được. Tuy nhiên, do khai báo thành khẩn và có nguyên nhân chưa hiểu rõ pháp luật Mỹ (mới đến), nên họ chỉ bị xử lý hành chính.

Nếu tiền chuyển từ Việt Nam qua Mỹ mua nhà 1 1 sốh hợp pháp, thì phải chuyển từ 1 ngân hàng, nhưng ngân hàng lại không chuyển được (?). Nguyên nhân là phải được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Ví dụ, anh chứng minh là phân phối nhà ở Việt Nam, có nguồn tiền đấy thì đưa vào ngân hàng. Đồng thời, khi qua an cư ở Mỹ, anh phải chứng minh về nhu cầu của mình bên Mỹ. Nếu được NHNN chấp nhận 1 số vấn đề trên, thì mới chuyển được số tiền đấy. Nếu mua nhà thì phải có giấy phép chuyển tiền của NHNN rồi mới chuyển sang Mỹ được.

Tại Mỹ lại không “câu nệ” việc chuyển tiền từ Việt Nam. Giả sử, nếu cá nhân A chuyển tiền từ Việt Nam sang 1 ngân hàng ở Hong Kong, rồi từ đấy chuyển sang tài khoản của cá nhân A ở Mỹ thì lại “hợp lệ”. Dòng tiền chuyển từ đấy sang Hong Kong bằng phương thức đấy là “đen”/phi chính thức. Còn từ Hong Kong sang Mỹ lại là chính thức. Tuy nhiên, vẫn phải chứng minh được đúng mục đích, lý do ở Mỹ. Mỹ rất kiêng kỵ vấn đề rửa tiền, tiền phi pháp, buôn phân phối ma túy, vô nhân đạo.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *