Cảnh báo tín dụng đen cho DN vay tái cơ cấu nợ xấu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, cho biết tín dụng đen giai đoạn này không ai giám sát, mặc dù có 1 số công trình tín dụng chợ đen cho vay lên đến gần nghìn tỷ đồng. Có 1 số món vay khá lớn, lớn tới mức cho vay doanh nghiệp để tái cơ cấu lại nợ xấu ở 1 số ngân hàng thương mại.

Câu hỏi đặt ra làm thế nào để hạn chế được làm việc của tín dụng đen trong cuộc sống xã hội giai đoạn này? Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ có thể phát triển tài chính tiêu dùng mới có thể hạn chế được làm việc của tín dụng đen.

Vay tiêu dùng đạt 3,8 triệu tỷ đồng

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách chiến lược, NHNN, nhận định cho vay tiêu dùng đâyng góp lớn đối có tăng trưởng kinh tế. Tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam liên tục tăng cao. Tỷ lệ này đạt 78,34% vào năm 2016. Tại khu vực châu Á, Việt Nam thuộc nhóm nước có mật độ tiêu dùng trên GDP cao nhất.

tin dung den lon toi muc doanh nghiep su dung de tai co cau no xau hinh anh 1

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ chính sách bán hàng tiền tệ, NHNN

Quy mô dân số trên 92 triệu dân, có 70% dân số đang trong độ tuổi 15-64 và tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6% là 1 số nhân tố quan trọng cho thấy phân khúc hàng hoá tiêu dùng của Việt Nam có sức quyến rũ rất lớn.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, tính toán cho vay tiêu dùng chiếm đến 78,34% trọn vẹn GDP, tương đương có dao động 3,8 triệu tỷ đồng.

“Vậy nếu tiêu dùng chỉ cần tăng thêm 1% thôi thì nền kinh tế sẽ có thêm 38 nghìn tỷ đồng, 1 con số sẽ giúp GDP cả năm 2017 đạt tới mức kế hoạch 6,7%”, ông Lực cho biết.

Sự phát triển mạnh mẽ của cho vay tiêu dùng cũng đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý. Cho vay tiêu dùng thường là cho vay không bảo đảm bởi thế đánh giá khả năng trả nợ, lịch sử vay và trả nợ, 1 số nhân tố khác là rất quan trọng.

Theo ông Tú Anh, để cho vay tiêu dùng phát triển bền vững không chỉ cần có hành lang pháp lý bảo vệ 1 số TCTD mà còn phải đặt đề nghị bảo vệ người đi vay trước nguy cơ vỡ nợ lên cao.

Cùng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa, cho rằng tỷ trọng tiêu dùng trong GDP trên 70% là quá lớn, trong khi đây tiền gửi tiết kiệm lại ít. Hơn nữa, tỷ trọng tiêu dùng trong GDP ở Việt Nam cao hơn nhiều nước Âu, Mỹ là không thông thường.

“Cụ thể làm việc cho vay này ở Việt Nam chủ yếu thời gian qua là mua nhà và xế hộp nhưng 1 số tập đoàn nhà đất biến tướng cho cán bộ nhân viên vay mua nhà của chính mình, không tạo ra thanh khoản thực sự trên phân khúc. Do đây, nếu không giám sát thì tín dụng tiêu dùng sẽ có sự biến tướng”, ông Nghĩa cảnh báo.

Theo ông Nghĩa, cần phải phát triển tín dụng tiêu dùng 1 1 sốh bài bản, ít nhất là 1 dạng kinh doanh có điều kiện, đăng ký, kế toán, nộp thuế, giảm sát, điều kiện tối thiểu, lãi suất cho tự do.

tin dung den lon toi muc doanh nghiep su dung de tai co cau no xau hinh anh 2

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế

“Việc phát triển doanh nghiệp tài chính nhỏ cho vay tiêu dùng nhỏ là cần thiết, cần phải để cho họ kinh doanh chính thức. Điều này giúp cơ quan quản lý có thể giám sát và quy định về 1 số điều kiện làm việc an toàn tối thiểu. Cơ quan quản lý cũng nên tạo điều kiện để cho họ huy động vốn chính thức giả dụ phát hành trái phiếu, vay mượn ngân hàng để đẩy tín dụng tiêu dùng”, ông Nghĩa đánh giá.

Tránh bẫy lãi suất cho vay tiêu dùng

Về vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho biết hiện lãi suất cho vay tín dụng đen là 1%/ngày nên lãi suất cho vay tiêu dùng giai đoạn này vẫn thấp hơn.

Ông Đức cho biết có doanh nghiệp tài chính, lãi suất sẽ không theo quy định của Bộ luật Dân sự được vì nếu ứng dụng trần lãi suất cũ hay trần mới đều rất bất cập. Theo quy luật của nền kinh tế phân khúc, lãi suất vay tiêu dùng cần được dựa trên cơ chế thỏa thuận giữa bên đi vay và bên cho vay.

“Với 1 phân khúc quá lớn và mới chỉ có 6 doanh nghiệp tài chính tiêu dùng cung cấp dịch vụ thì điều này dẫn tới mức lãi suất cho vay bị mất đi tính tranh giành. Cần phát triển thêm nhiều doanh nghiệp tài chính Bên cạnh đây thì lãi suất cho vay tiêu dùng sẽ tự dần điều chỉnh về mức hợp lý”, ông Đức cho biết.

Về vấn đề lãi suất, ông Tú Anh cảnh báo người đi vay cần phải hiểu rõ và so sánh được mức lãi suất mà mình phải trả theo dự nợ cho vay thực ở ở Khoản 3, điều 13 thông tư 39/2016/TT-NHNN là 365 ngày. Thêm vào đây, thời hạn của hợp đồng vay và lãi suất trên từng thời hạn cũng cần phải cung cấp rõ cho bạn.

“Ví dụ lãi suất có thể quảng cáo là 8%/năm nhưng chỉ ứng dụng cho năm đầu, còn 1 số năm sau sẽ tính theo 1 sốh khác cao hơn nhiều dường như là cái bẫy đối có bạn. Kinh nghiệm 1 số nước đều đề nghị 1 số hợp đồng tín dụng phải nêu rõ lãi suất cho trọn vẹn thời gian hợp đồng và 1 số điều khoản này phải được đề nghị in to rõ để bạn không bị nhầm lẫn hoặc bỏ qua”, ông Tú Anh cảnh báo.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/