Lùm xùm tại Tân Bình Apartment: Nỗi lo “kép” của người mua nhà

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mặc dù bị Sở Quy hoạch – Kiến trúc chưa chấp nhận phê duyệt hồ sơ quy hoạch bổ sung ở dự án Tân Bình Apartment, nhưng có các nguyên nhân “than nghèo kể khổ”, chủ đầu tư dự án này tiếp tục gửi văn bản đòi tiền bạn.

Dự án Tân Bình Apartment (số 32 Hoàng Bật Đạt, quận Tân Bình, TP.HCM) còn có tên gọi khác là dự án Tổ hợp nhà ở – Nhà ở xã hội Tân Bình hay Tân Bình Tower 2 và do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư.

lum xum tai tan binh apartment: noi lo "kep" cua nguoi mua nha hinh anh 1

Vì sự “xé rào” của chủ đầu tư, người mua nhà “lãnh đủ”

Sau các vụ lùm xùm liên quan đến việc xây vượt tầng (tầng 17, 18) ở dự án Tân Bình Apartment bị báo chí phanh phui, giai đoạn này dự án đang rơi vào quá trình “đóng băng” và đợi thanh tra.

Cụ thể, UBND TP.HCM đã có công văn số 5629/UBND giao Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment để làm rõ khiếu nại dấu hiệu bao che, hợp thức hóa sai phạm cho dự án này.

Trên cơ sở đó, mới đó Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cũng bác hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng cho phương án thiết kế theo hướng điều chỉnh vì cho rằng, trong thời gian này chưa có cơ sở giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khá nhức nhối là việc dự án “đứng hình”, và liên tục dời ngày bàn giao nhà (chậm dao động 1 năm so có hợp đồng ký kết) thì mới đó, chủ đầu tư Tân Bình Apartment vẫn gửi văn bản “đòi tiền” bạn.

Trong văn bản của chủ đầu tư gửi cho bạn, doanh nghiệp đã đưa ra nguyên nhân đang gặp khó về tài chính trong việc đã đi vào hoạt động các căn hộ. Qua đó, doanh nghiệp đề nghị các bạn mau chóng đến doanh nghiệp để tiếp tục đóng tiền.

Sau khi nhận được văn bản kêu gọi từ chủ đầu tư, nhiều bạn rất bức xúc. Chị N – 1 bạn của doanh nghiệp cho rằng, thời hạn bàn giao đã hơn 1 năm trôi qua mà nhà vẫn chưa thấy đâu. Hơn thế nữa, cũng trong khoản thời gian này, thay vì chủ đầu tư sẽ hỗ trợ cho người mua các giá thành thuê nhà phát sinh thì lại tiếp tục “đòi tiền”.

Trong khi đó, đa số bạn hiện đã nộp gần 90% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. Giờ chủ đầu tư bị Sở Quy hoạch – Kiến trúc bác hồ sơ phê duyệt tổng mặt bằng dự án. Có nghĩa dự án không biết đến bao giờ mới hoàn chỉnh, mà doanh nghiệp lại đi đòi tiền là sai.

“Theo Luật Kinh doanh nhà đất, chúng tôi chỉ đóng 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, nhưng trong trường hợp này, theo cam đoan hợp đồng, bạn đã đóng đến 90%, chúng tôi chỉ tiếp tục đóng tiền khi chủ đầu tư chính thức bàn giao căn hộ”, chị N khẳng định.

Các bạn cũng cho hay, sau nhiều lần đình trệ bàn giao nhà, Công ty nhà đất Tân Bình hứa ngày 30.11.2017 sẽ bàn giao nhưng sau đó, doanh nghiệp tiếp tục lùi thời hạn bàn giao nhà đến ngày 25.1.2018. Và lời hứa liên tục theo gió bay, các bạn cũng không biết đích xác là đến bao giờ chủ đầu tư dự án này mới thật sự chịu để họ “an cư”.

Như Dân Việt từng phản ánh, người mua nhà ở dự án Tân Bình Apartment “đợi dài cổ” vì sai phạm xây vượt tầng cũng như chậm bàn giao dự án của chủ đầu tư. Sau nhiều lần “rồng rắn” lên cầu cứu các cơ quan tính năng, tháng 9.2016, Sở Xây dựng ra văn bản đề nghị cơ quan này cắt ngọn. Thế nhưng, sau đó chủ đầu tư lại trình Sở Sở Quy hoạch – Kiến trúc xin điều chỉnh.

Được biết, theo chọn lọc phê duyệt do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành năm 2014, dự án Tân Bình Apartment chỉ được thi công tối đa 14 tầng (không kể 1 tầng hầm và mái che cầu thang), tổng cộng 168 căn hộ. Và khi áp dụng chuyển nhượng có bạn, chủ đầu tư cũng không đề cập đến vấn đề “xin” thêm tầng.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh