Cảnh báo đầu cơ BĐS không lành mạnh tại Đông Anh

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong báo cáo phân khúc bất động sản mới đó, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội bất động sản Việt Nam) đã mở phân phối bức tranh toàn cảnh về vận hành địa ốc cả nước 3 tháng gần nhất. Bên cạnh 1 số số liệu căn bản về tốc độ, giá trị chuyển nhượng ở nhiều phân khúc trên 1 số địa bàn, Hội môi giới bất động sản đã cảnh báo về hiện trạng đầu cơ trục lợi liên quan tới quy hoạch ở khu vực quận Long Biên.

Theo Hội môi giới bất động sản, tổng lượng sản phẩm nhà ở được chuyển nhượng trên cả nước đạt 17.873 trong quý vừa qua. Trong đó, số chuyển nhượng thành công ở Hà Nội và TP.HCM là 12.449 chuyển nhượng. Cũng ở Hà Nội và TP.HCM, sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu vẫn là căn hộ chung cư. Với 25,5% căn hộ cấp cao, 45,2% căn hộ trung cấp và 29,3% căn hộ giá thấp.

Tại phân khúc Hà Nội, nguồn cung mới ra hàng trong quý III đến từ 20 dự án – ước đạt trên 5000 sản phẩm căn hộ; 75 dự án vẫn đang tiếp tục phân phối trên phân khúc từ 1 số năm trước đến quý III. tạo nguồn cung căn hộ cho phân khúc Hà Nội dao động trên 20.000 căn.

canh bao dau co bds khong lanh manh tai dong anh hinh anh 1

Ở địa bàn Đông Anh, do có 1 số nguồn tài liệu về việc dự tính thi công 1 số cây cầu nên đã xuất hiện 1 số môi giới không chuyên vận hành đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở 1 số khu đất không nằm trong quy hoạch

Nguồn cung căn hộ chủ yếu tập trung ở 1 số quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên. Giá phân phối bình quân mỗi m2 căn hộ dao động 25,7 triệu đồng – tăng dao động hơn 2% so có quý II.2017. Mức tăng chủ yếu ở 1 số dự án ở phân khúc trung cấp.

Cũng theo Hội Môi giới thống kê, tổng lượng nhà ở chung cư chuyển nhượng ở Hà Nội đạt 4.955 chuyển nhượng, giảm dao động 8,5% so quý II. Trong đó, căn hộ cấp cao chiếm 5,4%, trung cấp chiếm 36,4% và giá thấp chiếm 58,2% tổng lượng chuyển nhượng căn hộ trên địa bàn Thành phố.

Trên tổng lượng chuyển nhượng nhà ở ở Hà Nội nêu trên, có 3.850 chuyển nhượng đã được ký hợp đồng chính thức (Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng); 1 số chuyển nhượng còn lại là chuyển nhượng đã ký thỏa thuận đặt cọc, xác nhận mua.

Đáng chú tâm, 1 số sản phẩm đất nền, villa, nhà liền kề và nhà phố thương mại do giai đoạn này có quá ít dự án ở phân khúc sản phẩm này nên lượng chuyển nhượng chỉ chiếm 2% tổng lượng chuyển nhượng trên toàn thành phố (đạt 98 chuyển nhượng).

Các dự án tiêu biểu được chào phân phối nhiều trong quý là FLC Green Home (Từ Liêm); An Bình City (Geleximco làm chủ đầu tư); Hateco Xuân Phương (Công ty TNHH Hateco làm chủ đầu tư); Mỹ Đình Plaza (Công ty CP Xây lắp điện PCC1 chủ quản)…Hiện ở trên phân khúc trong quý IV, dự án Khu thành phố Thanh Hà của Tập đoàn Mường Thanh, ở huyện Thanh Oai được chào phân phối. Tuy nhiên, người mua nên cẩn thận vì 1 số sản phẩm ở dự án này vẫn còn nhiều vấn đề về pháp lý.

Dự báo quý IV, nguồn cung ở Hà Nội sẽ có dao động 20 dự án đủ điều kiện phân phối hàng, có nguồn cung dao động trên 6.000 sản phẩm, nâng tổng nguồn cung của quý IV lên 19.842 căn. Trong đó vẵn chủ yếu là sản phẩm ở phân khúc trung cấp. Giá phân phối bình quân căn hộ tăng nhẹ dao động 2%. Các dự án mới ra hàng tập trung chủ yếu ở 1 số khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Đặc biệt, ở khu vực trọng điểm thành phố, không có dự án đất nền nào, có thể phát triển 1 số dự án nhỏ nhưng có số lượng không nhiều, chủ yếu nằm ở ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh.

Trong đó, ở phân khúc mới nổi ở huyện Đông Anh, quận Long Biên do có 1 số nguồn tài liệu về việc dự tính thi công 1 số cây cầu nên đã xuất hiện 1 số môi giới không chuyên vận hành đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở 1 số khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án. Hội Môi giới nhấn mạnh: “Đây là 1 số hiện tượng và tài liệu không lành mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc. Khuyến cáo 1 số nhà đầu tư và người tiêu dùng cực kỳ tỉnh táo, tránh để bị lợi dụng, xảy ra hậu quả và gây hiện trạng hỗn loạn phân khúc”.

Thực tế, có 1 số dự án ở 1 số khu vực này sẽ ra hàng trong quý như dự án Eurowindow River Park, có nguồn cung dao động 2.000 căn hộ có giá phân phối ổn định từ 17 – 20 triệu/m2, và 1 số dự án ở phường Việt Hưng, Sài Đồng, Long Biên./.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh