Cảnh báo: Bitcoin là công cụ giúp tội phạm ma túy rửa tiền

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Thứ nhất, chuyển nhượng Bitcoin hay tiền ảo rất ẩn danh nên nhiều tội phạm trốn thuế, buôn lậu ma túy sử dụng để rửa tiền. Thứ hai, tiền ảo là dạng kĩ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, cách tân dữ liệu rất lớn”, ông Nguyễn Hồng Hải (Bộ Tư pháp) cảnh báo.

canh bao: bitcoin la cong cu giup toi pham ma tuy rua tien hinh anh 1

Ông Nguyễn Hồng Hải cảnh báo các nhà đầu tư Bitcoin ở buổi họp báo quý IV.2017 của Bộ Tư pháp

Tại buổi họp báo quý IV.2017 do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 23.1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thi công hành lang pháp lý nhằm quản lý các loại tiền điện tử, đặc trưng là Bitcoin, 1 đồng tiền điện tử đang được chuyển nhượng phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên địa cầu, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự – kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ Tư pháp đã áp dụng tiếp cận vấn đề này dưới 2 góc độ.

Ông Hải chia sẻ: “Đây là vấn đề rất mới, phức tạp, nhiều khía cạnh. Khi tiếp cận dưới góc độ đấy là đối tượng thuộc có, chuyển nhượng thì đấy được coi là 1 loại tài sản tiền tệ thì đang để ngỏ, còn góc độ đấy là đối tượng thuộc tiền tệ, chuyển nhượng thì cấm.

Thủ tướng trong chọn lọc của mình cũng nhấn mạnh rõ phải bảo đảm hài hòa giữa quyền có và rủi ro pháp lý xung quanh vấn đề này. Vậy nên, Bộ Tư pháp , dự định đề xuất Thủ tướng là chuẩn bị tháng 8.2018 sẽ báo cáo Thủ tướng về rà soát, phân tách toàn diện hiện trạng pháp luật, tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam và quốc tế. Sau đây, nhận diện về định hướng, đã đi vào làm việc rồi gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trong đây, có các khía cạnh được quan tâm như tác động của tài sản ảo, tiền ảo đến làm việc phòng chống rửa tiền, buôn lậu ma túy và các chính sách bán hàng khác. Tiếp nữa, là an ninh tiền tệ và chính sách bán hàng chuyển nhượng.

Bộ Tư pháp sẽ thi công hồ sơ về quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Dự kiến, tháng 12.2018 sẽ trình hồ sơ để Chính phủ tham khảo. Tới năm 2020, sẽ rà soát, tham khảo sửa đổi các Luật liên quan tới tiền ảo, bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong hệ thống”.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Bộ Tư pháp nhất trí có ý kiến của NHNN trong tiếp cận vấn đề về tiền ảo, tiền điện tử.

“Người dân lưu ý, thứ nhất, chuyển nhượng Bitcoin hay tiền ảo rất ẩn danh nên nhiều tội phạm trốn thuế, buôn lậu ma túy sử dụng để rửa tiền. Thứ hai, tiền ảo là dạng kĩ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, cách tân dữ liệu rất lớn. Thứ ba, giá trị tiền ảo biến động liên tục nên rủi ro đầu tư rất lớn. Thứ tư, tiền ảo là tài sản chưa có cơ quan quản lý Nhà nước nào quản lý nên khi xảy ra tranh chấp, việc bảo đảm an toàn pháp lý cho người tham dự tranh chấp rất gặp khó, người dân cần lưu ý khi chuyển nhượng tiền ảo”, ông Hải cảnh báo.

Ông Hải cho biết, tinh thần của Bộ là cực kỳ thận trọng khi tìm hiểu, thi công hành lang pháp lý cho tiền điện tử. Bộ sẽ có báo cáo đầy đủ sau này. Theo ông Hải, định hướng ban đầu của Bộ Tư pháp đã có, Bộ sẽ thực hiện đúng chỉ thị của PTTg Vương Đình Huệ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn